admin đăng vào lúc 13/04/2016 - 08:32

Chuyện Gia Đình Thạch Cao

Chuyện Gia Đình Thạch Cao

Quay lại lịch sử trong những năm của thập kỷ 90, xã hội đã chứng kiến bao cảnh di cư miền ngược - miền xuôi, ra Bắc – vào Nam của cư dân, trong đó phải kể đến những người con của Thành phố Nam Định. Câu chuyện mà tôi sắp giới thiệu ở đây là quá trình lập nghiệp của ba anh em trai bôn ba từ Nam Định vào miền Nam để xây dựng cuộc sống mới, tương lai mới và cuối cùng họ đã thành công bằng con đường kinh doanh ngành trần và vách ngăn thạch cao. Đó là anh Nguyễn Ngọc Chuân, chủ cửa hàng Kim Liên (TP.HCM); anh Nguyễn Văn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại- Xây dựng Dũng Phát Đạt (Bình Dương) và anh Nguyễn Văn Thuần, Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Phương Hậu (Đồng Nai).

 

Bước ngoặt thời gian

 

Nhắc tới Nam Định là nhắc tới vùng đất có bề dày lịch sử, văn hiến lâu đời gần 750 năm, giàu truyền thống cách mạng, quê hương của vương triều nhà Trần, gắn liền với 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông. Cùng hòa mình trong dòng chảy của đất nước, Nam Định những năm của thập kỷ 90 cũng không tránh khỏi những cảnh khó khăn, cái eo, cái nghèo theo dai dẳng, một số những người con nơi đây tiến hành cuộc cách mạng “Nam tiến” với hy vọng phát triển tương lai. Đây là lý do mà anh Thuần – người con trai thứ hai của gia đình 7 anh chị em ngược dòng đất nước vào Sài Gòn quyết tâm “lập nghiệp”. Anh kể, “hồi đó ở quê khổ lắm, quanh đi quẩn lại làm thuê làm mướn mà đồng lương thì chẳng là bao nên đánh liều vào Sài Gòn một chuyến”.

 

Cột mốc đầu tiên của anh là năm 1994, vào Sài Gòn sau đó xuống Vũng Tàu, làm thêm đánh bắt cá xa bờ, có khi lênh đênh trên biển đến cả tháng rồi mới vào lại bờ. Làm cực nhưng nếu so với thu nhập ít ỏi ở quê thì đây vẫn là lựa chọn tốt hơn. Sau hơn một năm anh lại trở về quê thăm gia đình, rồi lại trở ngược vào Sài Gòn lần hai, đây là chặng đường đánh dấu nhiều sự thay đổi nhất. Không biết có phải vì máu “anh hùng” vốn sẵn có trong người dân xứ Nam Định hay không mà họ có thể bôn ba khắp chốn, trải nghiệm đủ nghề mà vẫn giữ lửa, giữ tinh thần thép để đi qua mọi khó khăn. Dường như không có trải nghiệm nào mà anh chưa trải qua, nào là sửa xe máy, đóng than tổ ong, chạy xe ba gác chở vật liệu cho công trình, công nhân xưởng may, lúc bần thì hai vợ chồng đi bán vé số v.v..., rồi lại lúc ngược Sài Gòn về Bình Dương, qua Biên Hòa, xuống Vũng Tàu, v.v... Cứ “hết cách này ta xoay cách khác” được xem là câu động viên của anh trong lúc khó khăn. Lần gần nhất, anh chuyển sang mở cửa hàng kinh doanh sắt xây dựng cùng với người em trai út.

 

Bắt đầu có những tiến triển trong công việc, anh đã kêu gọi tiếp hai người anh em còn lại ở quê nhà vào miền Nam xây dựng kinh tế, đầu năm 2002 và làm cùng tại cửa hàng sắt. Nhưng thời gian thuận lợi cũng không được bao lâu, mỗi người lại rẽ những ngả đường khác nhau. Người anh cả - anh Chuân, sau khi được giới thiệu kinh doanh trần và vách thạch cao có hiệu quả đã tách làm riêng, hiện nay là chủ TTPP Kim Liên thuộc công ty CP CN Vĩnh Tường tại TP.HCM.

 

chuyên gia thạch cao

Anh Nguyễn Văn Thuần - Giám đốc DNTN Phương Hậu (Đồng Nai)

đang cắm cờ Trung tâm Phân phối trong đêm Hội nghị khách hàng 2013

 

Đồng hành phát triển

 

Sau quá trình kinh doanh trôi chảy, anh Chuân đã chia sẻ với những người em cùng mở cửa hàng với niềm tin tốt hơn ở tương lai. Được sự động viên, có người hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cả ba anh em chính thức bước vào cột mốc mới – kinh doanh nghề trần và vách thạch cao. Nói chuyện với ba anh em, câu chuyện “Cả nhà làm thạch cao” càng hiện rõ trước mắt tôi. Nếu như anh Thuần là người khởi nguồn của cuộc cách mạng “Nam tiến” trong gia đình thì người anh cả - anh Chuân lại là người bắt đầu cho mối duyên gia đình với nghề thạch cao. Cái duyên với nghề dường như đến đây mới nảy nở. Khởi nghiệp từ 2003, gia nhập trung tâm phân phối Vĩnh Tường năm 2009 và hiện đang là hội viên Kim Cương, những khó khăn, thuận lợi anh Chuân đều đã trải qua nên anh trở thành điểm tựa vững chắc cho gia đình, cho anh em, từ việc hướng dẫn tiếp cận khách hàng, hỗ trợ vốn khi cần thiết v.v... Anh Đạt và anh Thuần đều bày tỏ về người có ảnh hưởng nhất với mình về nghề cho đến ngày hôm nay: “Mặc dù bây giờ kinh doanh riêng nhưng ai có khó khăn thì ba anh em thường ngồi lại trao đổi công việc, người này hỗ trợ người kia, nhất là tìm khách hàng. Mới đầu họ chưa biết mình, chưa tin mình, nên rất khó để tiếp cận, nhưng qua thời gian mọi việc bắt đầu ổn định hơn”.

Nếu như theo dõi thường xuyên báo Nhịp sống thi công, hẳn ta còn nhớ đến anh Chuân – từng là nhân vật trong bài viết “Chung niềm tin đồng hành cùng DURAflex” của số báo kỳ trước. Trong năm 2012 vừa qua, anh Chuân không chỉ được biết đến là hội viên Kim cương mà còn là Hội viên đạt giải thưởng “Những nhà đồng hành phát triển cùng DURAflex”- giành cho các TTPP gắn liền với quá trình phát triển DURAflex ngay từ buổi đầu và đạt doanh thu 2012 cao nhất. Sự đồng hành ở đây không chỉ dựa trên sự gắn bó với sản phẩm mà còn bởi sự thân tình giữa nhà sản xuất và TTPP. Anh bộc bạch, “Trở thành TTPP của Vĩnh Tường từ 2009 đến nay, trải qua nhiều thuận lợi và khó khăn luôn có sự hỗ trợ, chia sẻ từ nhà sản xuất đã giúp tôi có thêm niền tin và luôn muốn đồng hành cùng Vĩnh Tường”. Đây cũng là quan điểm mà anh Thuần chia sẻ: “Mặc dù chính sách giá khá cạnh tranh nhưng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của Vĩnh Tường thì luôn làm khách hàng tin tưởng nên mình không mất nhiều thời gian để thuyết phục vì họ đều biết đến thương hiệu này rồi”.

 

Nói chuyện với anh Thuần, vang vọng trong tiếng nói của anh là con người bộc trực, thẳng thắn. Đến với nghề từ 2005, trải qua muôn vàn thăng trầm, dường như anh là người vất vả nhất, ngược xuôi nhất trong các anh em và rồi những trái ngọt cũng đến với anh và gia đình đó là khi Doanh nghiệp Tư nhân Phương Hậu đạt vị trí Bạch Kim - thành tích cao nhất của khu vực Đông Nam Bộ. Tương tự như hai người anh em của mình, sau 4 năm kinh nghiệm trong nghề thạch cao và chỉ gia nhập TTPP Vĩnh Tường đầu năm 2013, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Dũng Phát Đạt do anh Đạt quản lý cũng đã đạt những tín hiệu kết quả tốt về mặt doanh thu và lợi nhuận trong quý I vừa qua. Cả ba anh em đến bây giờ đều có cơ sở riêng, nhưng cùng mục tiêu phấn đấu, cùng hướng nhìn nên lại càng thân thiết hơn.

 

Quả ngọt đến từ sự nỗ lực

 

Người ta thường nói rằng không có quả ngọt nào mà không trải qua những khó khăn, thử thách, câu chuyện của gia đình thạch cao này cũng vậy. Anh Thuần cười, bật mí với tôi rằng anh đã từng “liều” mình để quyết theo nghề. Đó là những ngày đầu khi anh mới mở cửa hàng, gặp rất nhiều khó khăn trong việc giấy tờ, hàng hóa, khách hàng, anh thành thực: “Trước đây bên quản lý hay xuống làm khó mình. Có lúc bức xúc quá tôi làm liều, dọa nếu gay gắt thế này nữa tôi quyết không để yên”. Anh nói thêm: “Quả thực lúc đó cũng vào đường cùng rồi, công việc mới còn chưa đâu và đâu mà họ cứ hạch sách thì mình cũng không chịu được. Dọa là như thế chứ cũng không mong họ “cứng” với mình”. Nghe kể mà tôi cứ tròn mắt: “Anh liều quá”, anh lại cười lớn bảo: “Đôi khi kinh doanh cũng cần một chút liều”. Bằng đôi tay chăm chỉ, có pha chút liều lĩnh, đến nay những khó khăn của anh cũng vơi dần. Với anh, “uy tín” luôn là yếu tố đầu tiên để chinh phục và giữ khách hàng. “Tôi chưa bao giờ thất hứa với khách hàng cả” – là câu khẳng định mà anh trả lời về bí quyết kinh doanh của mình.Có những lúc đơn hàng đặt gấp, mình cũng ráng sắp xếp thời gian để có hàng sớm nhất cho họ. Trong khi đó, với anh Đạt để làm hài lòng khách hàng chính là nhờ tinh thần phục vụ tận tình, tỉ mỉ, luôn đảm bảo uy tín, chất lượng sản phẩm.

 

Còn cửa hàng Kim Liên, với 10 năm kinh nghiệm trong nghề đã tạo nên một uy tín mà bất kỳ khách hàng nào trải qua cũng nhận thấy. Mục tiêu tiếp tục giữ vững danh hiệu hội viên Kim cương sẽ luôn là ưu tiên của anh trong suốt năm 2013 này. Nhìn lại chặng đường hơn 10 năm của anh em gốc Nam Định, vượt qua bao khó khăn, trải qua những thăng trầm, cuối cùng họ đã ổn định với nghề thạch cao. “Tôi thấy đây mới thực sự là cái duyên của mình, là lựa chọn đúng đắn của mình khi cùng gia đình hết lòng với nghề này”, anh Thuần bộc lộ.

 

Ngoài kia, còn biết bao câu chuyện, biết bao con người, gia đình như anh Chuân, anh Thuần hay anh Đạt đã vững tin với nghề, phát triển cùng nghề và xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúc các anh luôn giữ được lửa sôi sục trong trái tim của mình để phát triển hơn nữa.

 

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không

Tin tức theo chuyên mục

Xem tất cả

Saint-Gobain Việt Nam hợp tác cung cấp độc quyền giải pháp trần tường thạch cao cho tổ hợp dự án Nam Long

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15/05/2020, Saint-Gobain Việt Nam đã có buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược cùng Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long. Với sứ mệnh mang đến không gian sống tiện nghi, thân thiện với môi trường, con người, Saint-Gobain Việt Nam hợp tác cung cấp độc quyền giải pháp trần tường thạch cao cho việc phát triển đồng loạt các khu đô thị quy mô lớn của tập đoàn Nam Long.

Tăng tốc tìm "Triệu phú DURA"

Tại chi nhánh 1 số 333, Tô Hiến Thành, Quận 10 vào lúc 10 giờ sáng ngày thứ Tư 19/09/2012, Vĩnh Tường đã tổ chức buổi bốc thăm khách hàng may mắn trong chương trình “VỚI DURA TA LÀ TRIỆU PHÚ”.

THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI “VỚI DURA TA LÀ TRIỆU PHÚ”

Nhằm thúc đẩy và hỗ trợ việc bán hàng của Quý Trung Tâm Phân Phối (TTPP), cũng như mang lại lợi ích thiết thực cho anh em Thợ thi công, đồng thời giới thiệu rộng rãi với thị trường Các mẫu hoa văn mới của Vĩnh Tường, chúng tôi trân trọng thông báo chương trình khuyến mãi: “VỚI DURA TA LÀ TRIỆU PHÚ”, áp dụng từ ngày 20.08.2012 đến ngày 30.09.2012 tại các TTPP và các cửa hàng chi nhánh Vĩnh Tường. Chúng tôi xin thông báo chi tiết chương trình như sau:

Đồng hành cùng Kiến trúc sư: Hỗ trợ tư vấn toàn diện cho hạng mục Trần & vách ngăn

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của kiến trúc sư công trình, bộ phận Tư vấn giải pháp và sản phẩm thuộc phòng Kinh doanh Dự án Công ty CPVN Vĩnh Tường bắt đầu triển khai chương trình Tư vấn toàn diện Đồng hành cùng Kiến trúc sư. 

Vòng lẩn quẩn - Chất lượng và giá cả

Chất lượng cao, giá cao vốn là chuyện bình thường. Chất lượng cao, giá thấp là chuyện…viễn tưởng. Chất lượng cao, giá hợp lý là mong muốn của mọi người tiêu dùng trong thời điểm điệp khúc xăng tăng, giá tăng hiện nay. Bấm bụng xây nhà trong thời điểm này không phải là chuyện dễ, để tiết kiệm đòi hỏi bạn phải là “người tiêu dùng thông minh”

Vĩnh Tường xin cảm ơn Cộng đồng

Chương trình Vì Mái Ấm Thợ Thi Công đã ngày càng chứng minh được đây là một chương trình thiết thực, giúp đỡ đúng người, đúng việc. Đến hết năm 2014, tổng cộng Vĩnh Tường đã trao tặng 27 căn nhà cho các thợ thi công khó khăn trên toàn quốc.

Khởi động chương trình “Cải tạo trần nhà Công nhân viên nhà máy Hiệp Phước” – Đợt 1 năm 2014

Nhằm thúc đẩy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên trong đại gia đình Nhà máy Hiệp Phước, đặc biệt là các anh, chị em Công nhân viên (CNV) có hoàn cảnh khó khăn, Ban GĐ nhà máy xin trân trọng thông báo chương trình “Cải tạo trần nhà CNV nhà máy Hiệp Phước" – Đợt 1 năm 2014:

HƠN 100 MÓN QUÀ YÊU THƯƠNG ĐƯỢC GỞI TRAO TRONG MÙA NOEL ẤM ÁP 2017

Giáng Sinh – mùa của những ấm áp, yêu thương, sẻ chia và của háo hức mong chờ đang đến rất gần. Mặc dù rất tất bật với những hoạt động sản xuất những ngày cuối năm, có một hoạt động chăm sóc đời sống nhân viên vô cùng ý nghĩa đang diễn ra tại hai nhà máy Hiệp Phước và Hiệp Phú.

Hội thảo “Tiện nghi Âm thanh trong thiết kế Khách sạn và Chung cư cao tầng”

TP Hồ Chí Minh, Ngày 24/4/2018 – Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) cùng Saint-Gobain Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Tiện nghi Âm thanh trong thiết kế Khách sạn và Chung cư cao tầng” với sự tham dự của hơn 100 khách mời 

Vĩnh Tường – Gyproc cùng sinh viên Đại Học Mở TP.HCM tham quan nhà máy

Factory tour Vĩnh Tường – Gyproc quay trở lại cùng với các bạn sinh viên năm cuối đến từ Khoa Xây dựng và điện của trường Đại học Mở Tp.HCM vào ngày 03/11/2017 vừa qua.

Dành cho bạn

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm tháng 12/2019

Xem thêm