Vĩnh Tường đăng vào lúc 01/07/2012 - 10:09

Thị trường BĐS và vật liệu xây dựng năm 2012 Nhìn lại quý 1 năm 2012 - khởi đầu chậm chạp

Thị trường BĐS và vật liệu xây dựng năm 2012 Nhìn lại quý 1 năm 2012 - khởi đầu chậm chạp

Năm 2012 có một khởi đầu thật sự khó khăn trong bối cảnh kinh tế Viêt Nam trải qua năm 2011 nhiều thách thức. Tăng trưởng kinh tế quý đầu năm 2012 đã bắt đầu thu hẹp khi chỉ đạt 4%, mức thấp nhất kể từ quý 1/2009. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng khoảng 2,8% (so cùng kỳ là 2,65%); khu vực công nghiệp và xây dựng tăng khoảng 2,9% – với mức tăng trưởng tại lĩnh vực công nghiệp là 4% (thấp hơn so mức tăng cùng kỳ là 6,78%), xây dựng giảm 3,8% và dịch vụ tăng khoảng 5,3%.
 

Nguyễn Trường Hải

Sự giảm tốc của tăng trưởng kinh tế là mặt trái của chính sách tiền tệ thắt chặt và chính sách tài khóa thắt lưng buộc bụng nhằm kiềm chế lạm phát. Dấu hiệu kinh tế đình trệ đang dần hiện rõ và mục tiêu tăng trưởng 6% trong 2012 là khó khả thi. Lạm phát tăng cao bào mòn sức mua của người tiêu dùng và trong quý 1 chúng ta chứng kiến sự suy yếu trên diện rộng của nền kinh tế  mà theo một số chuyên gia thì nôm na quý 1/ 2012 có thể tóm tắt qua hai từ “ đình lạm” - tức là đình đốn sản xuất & lạm phát tăng cao. Trong ba tháng đầu năm đã có trên 2.200 doanh nghiệp làm thủ tục giải thể và khoảng trên 9.700 doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động có thời hạn hoặc dừng thực hiện các nghĩa vụ thuế theo số liệu của bộ Kế Hoạch Đầu Tư.

 

Bất động sản và vật liệu xây dựng là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của việc siết chặt tín dụng, lãi suất tăng vọt và bị đưa vào diện tín dụng “không khuyến khích”.  Các thông tin không mấy khả quan về kinh tế vĩ mô dồn dập làm cả thị trường trở nên ảm đạm và im ắng nhất trong ba năm trở lại đây. Bất động sản thương mại như văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại hiện cung vượt cầu rất nhiều, giá thuê giảm mạnh. Bất động sản nhà đóng băng, mà chủ yếu do người mua thắt chặt hầu bao và thiếu sự hỗ trợ từ ngân hàng. Giá bất động sản vẫn chưa về giá trị thực mặc dù tình hình rất khó khăn, sự chậm chạm trong tiến độ và tạm dừng thi công hàng loạt làm mất lòng tin người mua.

Bất động sản đóng băng tạo hiệu ứng “dominô” tiêu cực đến thị trường vật liệu xây dựng là điều hiển nhiên. Các số liệu đầu năm cho thấy tình hình thật sự khó khăn, thị trường ếm ẩm ngay từ cuối năm 2011. Sản lượng của các nhà sản xuất xi măng, thép tồn kho lớn, chi phí tăng cao mà đầu ra tắc nghẽn. Ngành trần và vách ngăn cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng. Ước tính trong quí 1/ 2012, sản lượng tiêu thụ của toàn thị trường trần & vách giảm gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức giảm cao nhất trong ngành trong 5 năm gần đây.

Mặc dù vậy, thị trường vẫn có những tín hiệu tốt lên trong tháng 3 khi chỉ số CPI tăng rất thấp (chỉ tăng 0.16% so với tháng trước). Tín hiệu hỗ trợ từ việc ngân hàng hạ lãi suất huy động xuống 12%/ năm thắp lên hy vọng một quý 2 sáng sủa hơn khi người dân và các nhà sản xuất có khả năng tiếp cận nguồn tài chính, giúp giảm chi phí đầu vào và thúc đẩy sức mua tăng. Dư nợ tín dụng bất động sản cũng được mở với mọi loại hình vay bao gồm vay để mua bán nhà ở đầu tư, đầu cơ, để ở; mở cho vay xây dựng BĐS để bán, để ở. Việc ngân hàng nhà nước mở tín dụng sẽ giúp giải phóng hàng tồn kho BĐS, tạo ra chu chuyển vốn cho nền kinh tế. Nếu lĩnh vực BĐS được tháo gỡ một phần thì nhiều lĩnh vực khác cũng sẽ được tháo gỡ như xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng trong đó có vật liệu ngành trần & vách ngăn.

Sẽ khó có sự đột phá nổi bật trong quý 2. Tuy nhiên với các chuyển biến tích cực cộng với tiềm năng to lớn của ngành trần & vách ngăn tại Việt Nam, chúng ta có quyền hy vọng sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ vào 6 tháng cuối năm 2012.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không

Tin tức theo chuyên mục

Xem tất cả

Saint-Gobain Việt Nam hợp tác cung cấp độc quyền giải pháp trần tường thạch cao cho tổ hợp dự án Nam Long

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15/05/2020, Saint-Gobain Việt Nam đã có buổi lễ ký kết hợp tác chiến lược cùng Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long. Với sứ mệnh mang đến không gian sống tiện nghi, thân thiện với môi trường, con người, Saint-Gobain Việt Nam hợp tác cung cấp độc quyền giải pháp trần tường thạch cao cho việc phát triển đồng loạt các khu đô thị quy mô lớn của tập đoàn Nam Long.

Tăng tốc tìm "Triệu phú DURA"

Tại chi nhánh 1 số 333, Tô Hiến Thành, Quận 10 vào lúc 10 giờ sáng ngày thứ Tư 19/09/2012, Vĩnh Tường đã tổ chức buổi bốc thăm khách hàng may mắn trong chương trình “VỚI DURA TA LÀ TRIỆU PHÚ”.

THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI “VỚI DURA TA LÀ TRIỆU PHÚ”

Nhằm thúc đẩy và hỗ trợ việc bán hàng của Quý Trung Tâm Phân Phối (TTPP), cũng như mang lại lợi ích thiết thực cho anh em Thợ thi công, đồng thời giới thiệu rộng rãi với thị trường Các mẫu hoa văn mới của Vĩnh Tường, chúng tôi trân trọng thông báo chương trình khuyến mãi: “VỚI DURA TA LÀ TRIỆU PHÚ”, áp dụng từ ngày 20.08.2012 đến ngày 30.09.2012 tại các TTPP và các cửa hàng chi nhánh Vĩnh Tường. Chúng tôi xin thông báo chi tiết chương trình như sau:

Đồng hành cùng Kiến trúc sư: Hỗ trợ tư vấn toàn diện cho hạng mục Trần & vách ngăn

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của kiến trúc sư công trình, bộ phận Tư vấn giải pháp và sản phẩm thuộc phòng Kinh doanh Dự án Công ty CPVN Vĩnh Tường bắt đầu triển khai chương trình Tư vấn toàn diện Đồng hành cùng Kiến trúc sư. 

Vòng lẩn quẩn - Chất lượng và giá cả

Chất lượng cao, giá cao vốn là chuyện bình thường. Chất lượng cao, giá thấp là chuyện…viễn tưởng. Chất lượng cao, giá hợp lý là mong muốn của mọi người tiêu dùng trong thời điểm điệp khúc xăng tăng, giá tăng hiện nay. Bấm bụng xây nhà trong thời điểm này không phải là chuyện dễ, để tiết kiệm đòi hỏi bạn phải là “người tiêu dùng thông minh”

Vĩnh Tường xin cảm ơn Cộng đồng

Chương trình Vì Mái Ấm Thợ Thi Công đã ngày càng chứng minh được đây là một chương trình thiết thực, giúp đỡ đúng người, đúng việc. Đến hết năm 2014, tổng cộng Vĩnh Tường đã trao tặng 27 căn nhà cho các thợ thi công khó khăn trên toàn quốc.

Khởi động chương trình “Cải tạo trần nhà Công nhân viên nhà máy Hiệp Phước” – Đợt 1 năm 2014

Nhằm thúc đẩy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên trong đại gia đình Nhà máy Hiệp Phước, đặc biệt là các anh, chị em Công nhân viên (CNV) có hoàn cảnh khó khăn, Ban GĐ nhà máy xin trân trọng thông báo chương trình “Cải tạo trần nhà CNV nhà máy Hiệp Phước" – Đợt 1 năm 2014:

HƠN 100 MÓN QUÀ YÊU THƯƠNG ĐƯỢC GỞI TRAO TRONG MÙA NOEL ẤM ÁP 2017

Giáng Sinh – mùa của những ấm áp, yêu thương, sẻ chia và của háo hức mong chờ đang đến rất gần. Mặc dù rất tất bật với những hoạt động sản xuất những ngày cuối năm, có một hoạt động chăm sóc đời sống nhân viên vô cùng ý nghĩa đang diễn ra tại hai nhà máy Hiệp Phước và Hiệp Phú.

Hội thảo “Tiện nghi Âm thanh trong thiết kế Khách sạn và Chung cư cao tầng”

TP Hồ Chí Minh, Ngày 24/4/2018 – Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) cùng Saint-Gobain Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Tiện nghi Âm thanh trong thiết kế Khách sạn và Chung cư cao tầng” với sự tham dự của hơn 100 khách mời 

Vĩnh Tường – Gyproc cùng sinh viên Đại Học Mở TP.HCM tham quan nhà máy

Factory tour Vĩnh Tường – Gyproc quay trở lại cùng với các bạn sinh viên năm cuối đến từ Khoa Xây dựng và điện của trường Đại học Mở Tp.HCM vào ngày 03/11/2017 vừa qua.

Dành cho bạn

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm tháng 12/2019

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm