Vĩnh Tường đăng vào lúc 14/08/2020 - 20:54

Ứng dụng vật liệu tiêu âm trong xây dựng công trình, nhà ở

Ứng dụng vật liệu tiêu âm trong xây dựng công trình, nhà ở

Vật liệu tiêu âm là sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong xây dựng tường trần nhà, đặc biệt là các không gian đặc dụng phát ra nhiều âm thanh, âm thanh lớn. Sản phẩm tiêu âm phổ biến bao gồm thạch cao, bông thủy tinh, gỗ là những vật liệu thông dụng khi làm trần, tường. Cùng Vĩnh Tường tìm hiểu nhé!

1. Tiêu âm là gì?

Khi sóng âm chạm vào bề mặt của vật liệu sẽ chia làm 3 phần. Một phần năng lượng âm thanh bị phản xả lại không gian, một phần khác bị hút vào vật liệu, phần còn lại xuyên qua bề mặt vật liệu. Khi phần năng lượng âm thanh bị hút vào vật liệu cao thì năng lượng âm thanh phản xạ rất nhỏ nên vật liệu đó có khả năng tiêu âm tốt.

vật liệu tiêu âm là gì

Trần tiêu âm màu trắng, sang trọng

Vật liệu tiêu âm là loại vật liệu tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh phản xạ, tối thiểu hóa năng lượng âm thanh phản xạ.

Nhiều người nhầm lẫn giữa vật liệu cách âm và tiêu âm. Thực ra, 2 loại vật liệu này hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, trong hệ thống giải pháp giảm tiếng ồn, 2 loại vật liệu này thường song hành với nhau. 

2. Các loại vật liệu tiêu âm làm tường phổ biến

Để đảm bảo không gian riêng tư bên trong và yên tĩnh bên ngoài, các phòng họp, nhà ở, gym, karaoke … đều nhờ sự can thiệp của các loại vật liệu tiêu âm. Chúng bao gồm:

Tiêu âm bằng thạch cao

Tiêu âm bằng vật liệu thạch cao trở nên phổ biến từ trước đến này. Về sau, tấm thạch cao được nâng cấp và hoàn thiện hơn để tiêu âm hiệu quả. Ưu điểm của thạch cao đó là:

 • Mức độ tiêu âm vượt trội

Sản phẩm thạch cao tiêu âm khắc phục những nhược điểm như nhiễu loạn âm thanh, âm thanh vang lớn trong phòng kín và bên ngoài mà tường ngăn thông thường không đáp ứng được.

 • Dễ dàng thi công, lắp đặt trên trần và tường

Vật liệu tiêu âm làm từ thạch cao có cấu trúc định hình đơn giản, dễ lắp đặt. Vì vậy, bạn chỉ cần một đội ngũ thợ lành nghề đã có thể thi công trần thạch cao và tường một cách dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, vấn đề sửa chữa lại trần, tường vô cùng đơn giản, giảm chi phí cho gia đình bạn.

vật liệu tiêu âm làm trần

Trần tiêu âm phá cách, độc đáo

 • Một số sản phẩm tích hợp khả năng chống cháy, chịu lực lớn

Không chỉ được tiêu âm, ở một số sản phẩm làm từ tấm thạch cao có tích hợp khả năng chống cháy, hoặc treo được vật nặng. Có thể nói, với mức phí đầu tư hợp lý nhưng chủ nhà hoặc chủ công trình sẽ thu lại được nhiều lợi ích khi sử dụng loại vật liệu tiêu âm này.

 • Ứng dụng đa dạng: Trần hay tường để sử dụng được

Khi hệ thống cần tiêu âm thì phải tiêu âm cả trần lẫn tường, nhờ vậy mới đảm bảo được các hạng mục công trình của bạn. Đối với thạch cao, bạn có thể ứng dụng làm trần, tường theo nhu cầu để cách âm chống ồn.

 • Yêu cầu thẩm mỹ cao

Các công trình nhà container đẹp, nhà khung thép, văn phòng, khách sạn - nhà hàng... đòi hỏi yêu cầu thẩm mỹ từ trần, tường lớn. Với cấu trúc nhẹ, dễ dàng tạo hình, thiết kế và phối hợp với màu sơn, kỹ thuật thiết kế khác, trần và vách cách âm thạch cao mang lại đa dạng phong cách và chủ đề thiết kế cho từng nhu cầu. Đặc biệt có nhiều kiểu vật liệu tiêu âm từ thạch cao với bề mặt đục lỗ theo nhiều dạng hình học giúp tối đa hóa yếu tố thẩm mỹ.

Gỗ tiêu âm

Ván gỗ tiêu âm là dòng sản phẩm trang trí mang phong cách nhã nhặn, sang trọng thường được sử dụng cho âm trần gỗ đẹp, tường hội trường, giảng đường, trường học hoặc rạp chiếu phim.

Với kích thước tiêu chuẩn 600x600, 600x1200, gỗ tiêu âm kết hợp với khung trần nổi thạch cao hoặc trần nhôm Vĩnh Tường tạo thành hệ thống tiêu âm hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của gỗ tiêu âm đó là khả năng tiêu âm không cao. Nếu kết hợp với hệ trần thả tiêu âm thạch cao thì mới tạo ra giải pháp hoàn hảo.

Vật liệu tiêu âm bông thủy tinh

Bông thủy tinh được cấu tạo từ sợi thủy tinh tổng hợp liên kết với nhau có trọng lượng khá nhẹ và một số chất phụ gia khác (đá, xỉ, đất sét). Thành phần chủ yếu của sản phẩm bao gồm: Aluminum, canxi silicat (Ca2SiO4), oxit kim loại. Ngoài khả năng cách âm, bông thủy tinh cũng được ứng dụng làm vật liệu tiêu âm.

vật liệu tiêu âm từ bông thủy tinh

Tấm tiêu âm từ bông thủy tinh

Bạn có thể sử dụng bông thủy tinh nhét vào giữa 2 lớp tường nhà để tiêu âm. Tuy nhiên, việc làm này vô cùng phức tạp và mất thời gian. Thậm chí nếu hệ thống không được nghiên cứu đúng kỹ thuật sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn.

Các vật dụng khác hỗ trợ tiêu âm

Ngoài ra, với các dạng phòng chuyên dụng sử dụng âm thanh quá lớn thì cần hỗ trợ thêm một số vật liệu khác như: mút xốp, mút trứng - mút gai….

3. Ứng dụng vật liệu tiêu âm tấm thạch cao Vĩnh Tường làm tường cách âm

vật liệu tiêu âm

Hệ tường và trần tiêu âm màu xanh

Được thiết kế và sản xuất theo công nghệ châu Âu, đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam, Vĩnh Tường có những sản phẩm tấm chuyên dụng cho giải pháp tiêu âm được nhiều công trình tin tưởng sử dụng. Nổi bật với 2 dòng sản phẩm bao gồm:

Tấm Gyptone làm tường và trần chìm tiêu âm

Gyptone là tấm thạch cao tiêu âm và trang trí độc đáo với bề mặt được đục lỗ sắc sảo, đẹp mắt. Ở mặt sau, loại vật liệu tiêu âm này được phủ bởi một lớp tiêu âm đặc biệt với nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Đồng bộ thiết kế tường và trần hiện đại;
 • Kiểu đục lỗ, sơn theo nhiều màu sắc khác nhau tạo không gian rất sáng tạo cho nhà gác lửng, nhà container...
 • Dễ dàng uốn cong, thiết kế theo phong cách, sở thích;
 • Hai cạnh vát thi công dễ dàng, nhanh chóng và bề mặt sắc sảo;
 • Sửa chữa, làm mới tường/trấn bằng cách sơn.
vật liệu tiêu âm thạch cao

Trần tiêu âm đẹp cho phòng đọc sách

Khi ứng dụng làm tường cách âm, tấm Gyptone sẽ đi cùng với khung Vĩnh Tường và phụ kiện để đảm bảo chất lượng đồng bộ và hiệu quả tiêu âm được đảm bảo. Hệ thống tiêu âm từ tấm thạch cao và đồng bộ vật tư Vĩnh Tường được ứng dụng tại: bệnh viện - phòng khám, biệt thự, căn hộ, rạp chiếu phim, cửa hàng - showroom, khách sạn - nhà hàng, nhà phố, trường học, văn phòng.

Vật liệu tiêu âm tấm Eurocoustic làm trần nổi cách âm

Sản phẩm tấm sợi đá tiêu âm được ứng dụng cho trần nổi có cấu tạo từ lớp bông sợi đá mật độ cao. Cùng với đó, sản phẩm có bề mặt sợi thủy tinh ở hai mặt với khả năng tiêu âm ấn tượng.

vật liệu tiêu âm tấm sợi đá phá cách

Trần tiêu âm phá cách cho phòng tự học

Vật liệu tiêu âm tấm sợi đá Eurocoustic có khả năng:

 • Khả năng tiêu âm (NRC) từ 0.8 - 1;
 • Độ chịu ẩm 100%RH nên không bị cong võng khi độ ẩm thay đổi
 • Trọng lượng nhẹ, không áp lực lên các kết cấu công trình;
 • Không phát sinh các chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe, thân thiện môi trường;
 • Dùng làm tấm vách chống cháy hiệu quả, thời gian lên đến 30 phút.

Ứng dụng vật liệu tiêu âm tấm Gyptone hoặc tấm sợi đá Eurocoustic để làm giải pháp tiêu âm cho trần tường sẽ là lựa chọn hiệu quả phù hợp. Đặc biệt, sản phẩm thuộc công ty Vĩnh Tường một thương hiệu thuộc tập đoàn Saint-Gobain, Pháp và đứng đầu tại Việt Nam.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không

Dành cho bạn

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm tháng 12/2019

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm