Tiêu âm là gì? Vật liệu tiêu âm phổ biến nhất hiện nay

vinhtuong đăng vào lúc 25/03/2024 - 20:54

Tiêu âm là gì? Các loại vật liệu tiêu âm làm trần thông dụng nhất 2024

Ứng dụng vật liệu tiêu âm trong xây dựng công trình, nhà ở

Vật liệu tiêu âm là sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong xây dựng tường trần nhà, đặc biệt là các không gian đặc dụng phát ra nhiều âm thanh, âm thanh lớn như karaoke, quán bar, văn phòng, phòng ngủ,... Sản phẩm tiêu âm phổ biến bao gồm thạch cao, bông thủy tinh, gỗ là những vật liệu thông dụng khi làm trần, tường. Cùng Vĩnh Tường tìm hiểu về vật liệu cách âm và cách phân biệt tiêu âm và cách âm trong bài viết này nhé!

1. Tiêu âm là gì?

Tiêu âm (hay còn gọi là hút âm) là biến âm thanh ù ù trong một phòng nghe trở nên rõ ràng, triệt tiêu những âm thanh dội lại, tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn.

2. Cách âm là gì?

Cách âm (hay còn gọi là chặn âm), đây là khái niệm mô tả hiện tượng sử dụng các vật liệu ngăn chặn âm thanh truyền qua giữa không gian này và không gian kia. Đồng thời, lượng cách âm của vật liệu chính là sự chênh lệch decibel giữa năng lượng âm thanh đi vào và lượng âm thanh truyền qua bề mặt khác.

3. Vật liệu tiêu âm là gì?

Vật liệu tiêu âm là loại vật liệu tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh phản xạ, tối thiểu hóa năng lượng âm thanh phản xạ. Khi sóng âm chạm vào bề mặt của vật liệu sẽ chia làm 3 phần. Một phần năng lượng âm thanh bị phản xả lại không gian, một phần khác bị hút vào vật liệu, phần còn lại xuyên qua bề mặt vật liệu. Khi phần năng lượng âm thanh bị hút vào vật liệu cao thì năng lượng âm thanh phản xạ rất nhỏ nên vật liệu đó có khả năng tiêu âm tốt.

Mẫu trần tiêu âm màu trắng, sang trọng.

Mẫu trần và tường hỗ trợ tiêu âm màu trắng sáng, sang trọng (Nguồn: Internet)

4. Phân biệt cách âm và tiêu âm

Nhiều người nhầm lẫn giữa vật liệu cách âm và tiêu âm. Thực ra, 2 loại vật liệu này hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, trong hệ thống giải pháp giảm tiếng ồn, 2 loại vật liệu này thường song hành với nhau. Theo định nghĩa, cách âm là làm giảm âm thanh truyền qua giữa hai không gian riêng biệt. Trong khi đó, tiêu âm là biến âm thanh ù ù trong một phòng nghe trở nên rõ ràng và chắc chắn, làm biến mất những âm thanh dội lại, tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn cho phòng hát, phòng thu.

Vật liệu tiêu âm tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh phản xạ, mục đích tối thiểu hóa năng lượng âm thanh phản xạ. Vật liệu cách âm tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh xuyên qua ở mặt bên kia, mục đích tối thiểu hóa năng lượng âm thanh xuyên qua.

Có thể hiểu đơn giản rằng, vật liệu tiêu âm là vật liệu tiêu bớt âm thanh bị hút vào vật liệu. Vật liệu cách âm là vật liệu ngăn chặn âm thành truyền qua.

5. Cách kết hợp giữa vật liệu cách âm và tiêu âm

Mặc dù về bản chất 2 loại vật liệu này sẽ không giống nhau, tuy nhiên chúng thường được kết hợp với nhau để phát huy tối đa hiệu quả chống tạp âm. Trong các công trình thi công hay nhà ở, để không ảnh hưởng đến hàng xóm hay những người xung quanh, các kỹ sư thường kết hợp cả vách tường cách âm và tấm trang trí tiêu âm.

6. Các loại vật liệu tiêu âm làm tường & trần thông dụng nhất 2024

Để đảm bảo không gian riêng tư bên trong và yên tĩnh bên ngoài, các phòng họp, nhà ở, gym, karaoke,… đều nhờ sự can thiệp của các loại vật liệu tiêu âm. Chúng bao gồm:

6.1. Thạch cao 

Tấm thạch cao thường được sử dụng để vật liệu tiêu âm tường hiệu quả từ trước đến nay. Một số ưu điểm vượt trội của thạch cao đó là:

Mức độ tiêu âm vượt trội

Sản phẩm tấm thạch cao tiêu âm sẽ khắc phục những nhược điểm như nhiễu loạn âm thanh, âm thanh vang lớn trong phòng kín và bên ngoài mà tường ngăn thông thường không đáp ứng được.

Dễ dàng thi công, lắp đặt trên trần và tường

Thạch cao có cấu trúc định hình đơn giản, dễ lắp đặt. Vì vậy, bạn chỉ cần một đội ngũ thợ lành nghề đã có thể thi công trần thạch cao và tường cách âm một cách dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, vấn đề sửa chữa lại trần, tường vô cùng đơn giản, giảm chi phí cho gia đình bạn.

Trần tiêu âm phá cách, độc đáo.

Trần tiêu âm phá cách, độc đáo (Nguồn: Internet)

Một số loại thạch cao còn có khả năng chống cháy, chịu lực lớn

Không chỉ được tiêu âm, ở một số sản phẩm làm từ tấm thạch cao có tích hợp khả năng chống cháy lan, hoặc treo được vật nặng. Có thể nói, với mức phí đầu tư hợp lý nhưng chủ nhà hoặc thợ thầu sẽ thu lại được nhiều lợi ích khi sử dụng loại vật liệu hút âm này. Đặc biệt, kết hợp sàn bê tông nhẹ thi công từ Tấm xi măng DURAflex 2X chống cháy có thể đảm bảo hiệu quả chống cháy gần như tối ưu.

Ứng dụng đa dạng: Trần hay tường đều sử dụng được

Cần tiêu âm cả trần lẫn tường mới đảm bảo được các hạng mục công trình của bạn. Đối với thạch cao, bạn có thể ứng dụng làm trần, làm tường theo từng nhu cầu riêng.

Vật liệu tiêu âm từ thạch cao có thẩm mỹ cao

Các công trình nhà container đẹp, nhà khung thép, văn phòng, khách sạn - nhà hàng,... đòi hỏi yêu cầu thẩm mỹ từ trần, tường lớn. Với cấu trúc nhẹ, dễ dàng tạo hình, thiết kế và phối hợp với đa dạng màu sơn, trần và vách tiêu âm thạch cao mang lại nhiều phong cách và chủ đề phù hợp cho từng nhu cầu. Đặc biệt có nhiều kiểu vật liệu tiêu âm từ thạch cao với bề mặt đục lỗ theo nhiều dạng hình học giúp tối đa hóa yếu tố thẩm mỹ.

>> Để nhận thông tin và báo giá chi tiết hệ trần - tường - vách thạch cao tiêu âm, vui lòng bấm:

Báo giá ngay

6.2 Tấm thạch cao Trang Trí đục lỗ Gyptone®

Tấm thạch cao trang trí đục lỗ Gyptone® được trang trí độc đáo với bề mặt được đục lỗ sắc sảo, đẹp mắt. Khi kết sản phẩm với Khung trần nổi Vĩnh Tường FineLINE® Plus sẽ tạo nên hệ Trần thạch cao trang trí đục lỗ Eurotone có chức năng tiêu âm siêu bền đẹp, vững chắc. Đặc biệt, ở mặt sau loại vật liệu tiêu âm tốt nhất này được phủ bởi một lớp hút âm đặc biệt với nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Đồng bộ thiết kế tường và trần hiện đại;
  • Kiểu đục lỗ, sơn theo nhiều màu sắc khác nhau tạo không gian rất sáng tạo cho nhà gác lửng, nhà container,...
  • Dễ dàng uốn cong, thiết kế theo phong cách, sở thích
  • Hai cạnh vát thi công dễ dàng, nhanh chóng và bề mặt sắc sảo
  • Sửa chữa, làm mới tường/trấn bằng cách sơn bả lên bề mặt tấm một cách dễ dàng
Mẫu trần tiêu âm đẹp cho phòng đọc sách

Mẫu trần tiêu âm đẹp cho phòng đọc sách (Nguồn: Internet)

Báo giá ngay

6.3 Tấm sợi đá tiêu âm Eurocoustic®

Sản phẩm Tấm sợi đá tiêu âm Eurocoustic® được ứng dụng cho trần nổi có cấu tạo từ lớp bông sợi đá mật độ cao. Cùng với đó, sản phẩm có bề mặt sợi thủy tinh ở hai mặt với khả năng tiêu âm ấn tượng.

Trần hút âm phá cách cho phòng tự học

Trần hút âm phá cách cho phòng tự học (Nguồn: Internet)

Vật liệu tiêu âm tấm sợi đá tiêu âm Eurocoustic® có khả năng:

  • Khả năng tiêu âm (NRC) từ 0.8 - 1;
  • Độ chịu ẩm 100%RH nên không bị cong võng khi độ ẩm thay đổi;
  • Trọng lượng nhẹ, không áp lực lên các kết cấu công trình;
  • Không phát sinh các chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe, thân thiện môi trường;
  • Dùng làm tấm vách chống cháy hiệu quả, thời gian lên đến 30 phút.

6.4. Bông thủy tinh cách nhiệt Isover

Bông thủy tinh cách nhiệt Isover là sản phẩm của tập đoàn Saint-Gobain Việt Nam với cấu trúc vi mô độc đáo bên trong, bao gồm sợi dài đan xen nhằm tối ưu hóa khả năng hấp thụ âm thanh, mang đến cho bạn một không gian yên tĩnh, thoải mái. Bạn có thể sử dụng bông thủy tinh cách nhiệt Isover để nhét vào giữa 2 lớp tường nhà để làm vật liệu tiêu âm, cách âm.

Bông thủy tinh cách nhiệt Isover

Bông thủy tinh cách nhiệt Isover dạng cuộn (Nguồn: Internet)

Vui lòng bấm Báo giá ngay để được tư vấn thông tin chi tiết và báo giá hệ trần - tường tiêu âm từ Vĩnh Tường, hoặc liên hệ qua:

laphong thạch cao la phong thạch cao đẹp báo giá thạch cao

giá tường thạch cao gia tran thach cao mẫu trần thạch cao đẹp

Vật liệu tiêu âm là gì?

Vật liệu tiêu âm là loại vật liệu tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh phản xạ, tối thiểu hóa năng lượng âm thanh phản xạ .

Vật liệu tiêu âm tốt nhất hiện nay là gì?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vật liệu tiêu âm như thạch cao, bông thủy tinh, mút tiêu âm,… Trong đó, được đánh giá cao nhất về chất lượng và độ bền là tấm thạch cao tiêu âm Gyptone Vĩnh Tường và tấm sợi đá tiêu âm Eurocoustic®. 

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm năm 2024

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm