vinhtuong đăng vào lúc 25/01/2021 - 20:54

Tiêu âm là gì? Các loại vật liệu tiêu âm làm trần thông dụng nhất 2022

Ứng dụng vật liệu tiêu âm trong xây dựng công trình, nhà ở

Vật liệu tiêu âm là sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong xây dựng tường trần nhà, đặc biệt là các không gian đặc dụng phát ra nhiều âm thanh, âm thanh lớn như karaoke, quán bar, văn phòng, phòng ngủ... Sản phẩm tiêu âm phổ biến bao gồm thạch cao, bông thủy tinh, gỗ là những vật liệu thông dụng khi làm trần, tường. Cùng Vĩnh Tường tìm hiểu về vật liệu cách âm và cách phân biệt tiêu âm và cách âm trong bài viết này nhé!

1. Tiêu âm là gì?

Tiêu âm (hay còn gọi là hút âm) là biến âm thanh ù ù trong một phòng nghe trở nên rõ ràng, triệt tiêu những âm thanh dội lại, tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn cho phòng.

2. Cách âm là gì?

Cách âm (hay còn gọi là chặn âm), đây là khái niệm mô tả hiện tượng sử dụng các vật liệu ngăn chặn âm thanh truyền qua giữa không gian này và không gian kia. Đồng thời, lượng cách âm của vật liệu chính là sự chênh lệch decibel giữa năng lượng âm thanh đi vào và lượng âm thanh truyền qua bề mặt khác.

3. Vật liệu tiêu âm là gì?

Vật liệu tiêu âm là loại vật liệu tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh phản xạ, tối thiểu hóa năng lượng âm thanh phản xạ. Khi sóng âm chạm vào bề mặt của vật liệu sẽ chia làm 3 phần. Một phần năng lượng âm thanh bị phản xả lại không gian, một phần khác bị hút vào vật liệu, phần còn lại xuyên qua bề mặt vật liệu. Khi phần năng lượng âm thanh bị hút vào vật liệu cao thì năng lượng âm thanh phản xạ rất nhỏ nên vật liệu đó có khả năng tiêu âm tốt.

Mẫu trần tiêu âm màu trắng, sang trọng.

Mẫu trần tiêu âm màu trắng, sang trọng.

4. Phân biệt cách âm và tiêu âm

Nhiều người nhầm lẫn giữa vật liệu cách âm và tiêu âm. Thực ra, 2 loại vật liệu này hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, trong hệ thống giải pháp giảm tiếng ồn, 2 loại vật liệu này thường song hành với nhau. Theo định nghĩa, Cách âm là làm giảm âm thanh truyền qua giữa hai không gian riêng biệt bởi cấu kiện ngăn chia. Trong khi đó, Tiêu âm là biến âm thanh ù ù trong một phòng nghe trở nên rõ ràng và chắc chắn, làm biến mất những âm thanh dội lại, tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn cho phòng hát, phòng thu.

Vật liệu tiêu âm tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh phản xạ, mục đích tối thiểu hóa năng lượng âm thanh phản xạ. Vật liệu cách âm tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh xuyên qua ở mặt bên kia, mục đích tối thiểu hóa năng lượng âm thanh xuyên qua.

Có thể hiểu đơn giản rằng, vật liêu tiêu âm là vật liệu tiêu bớt âm thanh bị hút vào vật liệu. Vật liệu cách âm là vật liệu ngăn chặn âm thành truyền qua.

5. Cách kết hợp giữa vật liệu cách âm và tiêu âm

Mặc dù về bản chất 2 loại vật liệu này sẽ không giống nhau, tuy nhiên chúng thường được kết hợp với nhua để phát huy tối đa hiệu quả chống tạp âm. Trong các công trình thi công hay nhà ở, để không ảnh hưởng đến hàng xóm hay những người xung quanh, các kỹ sư thường kết hợp cả vách tường cách âm và tấm trang trí tiêu âm.

6. Các loại vật liệu tiêu âm làm tường&trần thông dụng nhất 2021

Để đảm bảo không gian riêng tư bên trong và yên tĩnh bên ngoài, các phòng họp, nhà ở, gym, karaoke … đều nhờ sự can thiệp của các loại vật liệu tiêu âm. Chúng bao gồm:

6.1. Thạch cao 

Tấm thạch cao thường được sử dụng để vật liệu tiêu âm tường hiệu quả từ trước đến nay. Một số ưu điểm vượt trội của thạch cao đó là:

- Mức độ tiêu âm vượt trội

Sản phẩm thạch cao tiêu âm khắc phục những nhược điểm như nhiễu loạn âm thanh, âm thanh vang lớn trong phòng kín và bên ngoài mà tường ngăn thông thường không đáp ứng được.

- Dễ dàng thi công, lắp đặt trên trần và tường

Thạch cao có cấu trúc định hình đơn giản, dễ lắp đặt. Vì vậy, bạn chỉ cần một đội ngũ thợ lành nghề đã có thể thi công trần thạch caotường cách âm một cách dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, vấn đề sửa chữa lại trần, tường vô cùng đơn giản, giảm chi phí cho gia đình bạn.

Trần tiêu âm phá cách, độc đáo.

Trần tiêu âm phá cách, độc đáo.

- Một số loại thạch cao có khả năng chống cháy, chịu lực lớn

Không chỉ được tiêu âm, ở một số sản phẩm làm từ tấm thạch cao có tích hợp khả năng chống cháy lan, hoặc treo được vật nặng. Có thể nói, với mức phí đầu tư hợp lý nhưng chủ nhà hoặc chủ công trình sẽ thu lại được nhiều lợi ích khi sử dụng loại vật liệu hút âm này. Đặc biệt, kết hợp sàn bê tông nhẹ thi công từ tấm xi măng lót sàn DURAflex chống cháy có thể đảm bảo hiệu quả chống cháy gần như tối ưu.

- Ứng dụng đa dạng: Trần hay tường để sử dụng được

Hệ thống cần tiêu âm cả trần lẫn tường, nhờ vậy mới đảm bảo được các hạng mục công trình của bạn. Đối với thạch cao, bạn có thể ứng dụng làm trần, tường theo nhu cầu để cách âm chống ồn.

- Vật liệu tiêu âm từ thạch cao có thẩm mỹ cao

Các công trình nhà container đẹp, nhà khung thép, văn phòng, khách sạn - nhà hàng... đòi hỏi yêu cầu thẩm mỹ từ trần, tường lớn. Với cấu trúc nhẹ, dễ dàng tạo hình, thiết kế và phối hợp với màu sơn, kỹ thuật thiết kế khác, trần và vách tiêu âm thạch cao mang lại đa dạng phong cách và chủ đề thiết kế cho từng nhu cầu. Đặc biệt có nhiều kiểu vật liệu tiêu âm từ thạch cao với bề mặt đục lỗ theo nhiều dạng hình học giúp tối đa hóa yếu tố thẩm mỹ.

6.2. Gỗ tiêu âm 

Ván gỗ tiêu âm là dòng sản phẩm trang trí mang phong cách nhã nhặn, sang trọng thường được sử dụng cho âm trần gỗ đẹp, tường hội trường, giảng đường, trường học hoặc rạp chiếu phim.

vật liệu tiêu âm từ gỗ

Ván gỗ tiêu âm với phong cách nhã nhặn, sang trọng 

Với kích thước tiêu chuẩn 600x600, 600x1200, gỗ tiêu âm kết hợp với khung trần nổi thạch cao hoặc trần nhôm Vĩnh Tường tạo thành hệ thống hút âm hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của gỗ tiêu âm đó là khả năng hút âm không cao. Nếu kết hợp với hệ trần thả tiêu âm thạch cao thì mới tạo ra giải pháp hoàn hảo.

6.3. Bông thủy tinh Glasswool

Bông thủy tinh được cấu tạo từ sợi thủy tinh tổng hợp liên kết với nhau có trọng lượng khá nhẹ và một số chất phụ gia khác (đá, xỉ, đất sét). Thành phần chủ yếu của sản phẩm bao gồm: Aluminum, canxi silicat (Ca2SiO4), oxit kim loại. Ngoài khả năng cách âm, bông thủy tinh cũng được ứng dụng làm vật liệu tiêu âm.

vật liệu tiêu âm từ bông thủy tinh

Tấm tiêu âm từ bông thủy tinh.

Bạn có thể sử dụng bông thủy tinh nhét vào giữa 2 lớp tường nhà để tấm tiêu âm. Tuy nhiên, việc làm này vô cùng phức tạp và mất thời gian. Thậm chí nếu hệ thống không được nghiên cứu đúng kỹ thuật sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn.

6.4. Xốp bọt biển EPS

Xốp EPS là vật liệu được sản xuất từ các hạt Expandable PolyStyrene EPS resin có công dụng chính là cách âm - cách nhiệt. Loại vật liệu này thường được ứng dụng nhiều trong thực tế và dần thay thế cho những vật liệu truyền thống, ứng dụng để lót hoặc ốp trần, tường, sàn...

6.5. Bông khoáng Rockwool

Một loại vật liệu khác cực kỳ hữu ích trong việc cách âm đó là bông khoáng Rockwool. Sản phẩm được làm từ hỗn hợp quặng nung chảy và đá có khả năng cách nhiệt, cách âm và chống cháy hiệu quả. Đặc biệt, bông khoáng Rockwool còn có thể chịu được mức nhiệt lên đến 1000 độ C. 

6.6. Các vật liệu khác hỗ trợ hút âm

Ngoài ra, với các dạng phòng chuyên dụng sử dụng âm thanh quá lớn thì cần hỗ trợ thêm một số vật liệu khác như: mút tiêu âm (mút tiêu âm Hà Nội, mút xốp tiêu âm, mút trứng - mút gai), len gỗ tiêu âm….

len gỗ tiêu âm

 

Hệ tường và trần hút âm màu xanh.

7. Tấm thạch cao Vĩnh Tường làm trần - Vật liệu tiêu âm tốt nhất trên thị trường hiện nay

Hệ trần&tường tiêu âm thiết kế độc đáo

Hệ trần&tường tiêu âm thiết kế độc đáo

Được thiết kế và sản xuất theo công nghệ châu Âu, đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam, Vĩnh Tường có những sản phẩm tấm chuyên dụng cho giải pháp hút âm được nhiều công trình tin tưởng sử dụng. Nổi bật với 2 dòng sản phẩm bao gồm:

Tấm thạch cao tiêu âm Gyptone làm tường và trần chìm tiêu âm

Gyptone là tấm thạch cao được trang trí độc đáo với bề mặt được đục lỗ sắc sảo, đẹp mắt. Ở mặt sau, loại vật liệu tiêu âm tốt nhất này được phủ bởi một lớp hút âm đặc biệt với nhiều ưu điểm vượt trội:

  • Đồng bộ thiết kế tường và trần hiện đại;
  • Kiểu đục lỗ, sơn theo nhiều màu sắc khác nhau tạo không gian rất sáng tạo cho nhà gác lửng, nhà container...
  • Dễ dàng uốn cong, thiết kế theo phong cách, sở thích;
  • Hai cạnh vát thi công dễ dàng, nhanh chóng và bề mặt sắc sảo;
  • Sửa chữa, làm mới tường/trấn bằng cách sơn.
vật liệu tiêu âm thạch cao

Mẫu trần tiêu âm đẹp cho phòng đọc sách.

Khi ứng dụng làm tường cách âm, tấm Gyptone sẽ đi cùng với khung Vĩnh Tường và phụ kiện để đảm bảo chất lượng đồng bộ. Hệ thống tiêu âm từ tấm thạch cao và đồng bộ vật tư Vĩnh Tường được ứng dụng tại: bệnh viện - phòng khám, biệt thự, căn hộ, rạp chiếu phim, cửa hàng - showroom, khách sạn - nhà hàng, nhà phố, trường học, văn phòng.

Tấm Eurocoustic làm trần nổi 

Sản phẩm tấm sợi đá được ứng dụng cho trần nổi có cấu tạo từ lớp bông sợi đá mật độ cao. Cùng với đó, sản phẩm có bề mặt sợi thủy tinh ở hai mặt với khả năng tiêu âm ấn tượng.

vật liệu tiêu âm tấm sợi đá phá cách

Trần hút âm phá cách cho phòng tự học

Vật liệu tiêu âm tấm sợi đá Eurocoustic có khả năng:

  • Khả năng tiêu âm (NRC) từ 0.8 - 1;
  • Độ chịu ẩm 100%RH nên không bị cong võng khi độ ẩm thay đổi;
  • Trọng lượng nhẹ, không áp lực lên các kết cấu công trình;
  • Không phát sinh các chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe, thân thiện môi trường;
  • Dùng làm tấm vách chống cháy hiệu quả, thời gian lên đến 30 phút.

Ứng dụng vật liệu tiêu âm tấm Gyptone hoặc tấm sợi đá Eurocoustic để làm giải pháp tiêu âm cho trần tường sẽ là lựa chọn hiệu quả phù hợp. Đặc biệt, sản phẩm thuộc công ty Vĩnh Tường một thương hiệu thuộc tập đoàn Saint-Gobain, Pháp và đứng đầu tại Việt Nam.

laphong thạch cao la phong thạch cao đẹp báo giá thạch cao

giá tường thạch cao gia tran thach cao mẫu trần thạch cao đẹp 2022

Vật liệu tiêu âm là gì?

Vật liệu tiêu âm là loại vật liệu tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh phản xạ, tối thiểu hóa năng lượng âm thanh phản xạ .

Vật liệu tiêu âm tốt nhất hiện nay là gì?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vật liệu tiêu âm, có thể kể đến gồm có thạch cao, gỗ tiêu âm, bông thủy tinh, mút tiêu âm… Trong đó, được đánh giá cao nhất về chất lượng và độ bền là tấm thạch cao Vĩnh Tường.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không

Dành cho bạn

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm năm 2022

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm