4 điều phải biết trước khi cải tạo nhà cũ

4 điều phải biết trước khi cải tạo nhà cũ

Trả lời bởi admin lúc 18/02/2020 - 17:28

Với nhà ở đã xây dựng lâu năm nhưng gia chủ cần sửa chữa để phù hợp với nhu cầu sử dụng mới, theo Kiến trúc sư Trần Hoài Nam việc cải tạo dựa trên khung nhà cũ sẽ tiết kiệm được chi phí và thời gian hơn là đập đi xây mới

Bước đầu tiên việc cải tạo lại ngôi nhà cần thiết phải có chuyên gia xem xét lại hệ kết cấu (cột đà, dầm, sàn …) cũng như các hệ thống kỹ thuật khác như điện, cấp thoát nước để xem có thể thể tái sử dụng lại hoặc cần điều chỉnh mới. Bên cạnh đó, KTS. Hoài Nam cũng lưu ý 4 điểm quan trọng khác cho chủ nhà khi tiến hành cải tạo: 

1. Nguyên tắc thực hiện cải tạo là phải nương theo hệ kết cấu cũ đã có, hạn chế phá bỏ và khi bố trí lại phòng nên linh hoạt.

Ví dụ, sau khi xây tường mới vô tình tạo thêm hốc tường sâu thì nên kết hợp làm kệ trang trí để biến góc chết thành nơi tiện ích sử dụng. 

 

ghj

 

Với cách bố trí hợp lý từng góc chết trong nhà sẽ trở nên hữu dụng

2. Trường hợp cần phải mở cửa sổ hay cửa đi trên vách tường cũ nhất thiết phải xử lý đổ đà lanh-tô gác ngang trên đầu cửa để chịu lực. Khi đục lỗ cửa nên dùng biện pháp cắt tường không nên dùng lực mạnh sẽ dẫn đến nứt tường xung quanh.

 

ịo

Bố trí thêm cửa sổ để tăng ánh sáng cho ngôi nhà

3.  Đối với tường xây mới ở tầng trệt, nếu dùng gạch truyền thống cần phải đào đất tạo móng chân tường chống lún rồi xây để tránh trường hợp xé tường. Giải pháp tốt hơn là dùng vật liệu nhẹ như thạch cao để làm tường ngăn sẽ loại bỏ được công đoạn trên. Tường thạch cao kết cấu chính là khung thép và tấm thạch cao nên dễ thi công, lắp đặt và đi hệ thống điện nước âm tường. Tường thạch cao cũng đảm bảo các khả năng về chống cháy, chống ồn và độ bền thích hợp cho công trình. 

iop

Hệ tường Vĩnh Tường GypWall DW1 có khả năng chống cháy  30 phút và cách âm 42dB

hi

Sự linh hoạt của tường thạch cao sẽ giúp chủ nhân dễ dàng thiết kế và décor để tăng tính tiện dụng 

4. Trong trường hợp cần cơi nới làm thêm sàn gác, cần xem lại hiện trạng nhà cũ, nếu yếu, có thể gia cố thêm nền móng và cột chịu lực. Sàn gác làm mới này có thể làm bằng các loại tấm xi măng lót sàn trên các thanh đà thép chính đỡ sàn (tiết diện 50x100) khẩu độ cách khoảng 450mm (nằm trên tường chịu lực hiện có hay xây mới) và tăng cường dầm thép phụ. Sau đó tiến hành lát gạch hoặc hoàn thiện các loại tấm như: tấm lót sàn xi măngtấm lót sàn cemboard Vĩnh Tường, tấm vân gỗ DURAwood,...Lưu ý, khi cải tạo nhà hoăc cơi nới thêm tầng nên sử dụng tối đa các loại vật liệu nhẹ làm tường nội bộ như tường thạch cao, tường bao có thể làm bằng gạch nhẹ không nung để giảm tải trọng lên nền móng cũ.

Chia sẻ vấn đề của bạn trong kế hoạch xây sửa nhà để được các chuyên gia tư vấn qua email: xaykhonggianyeuthuong@vinhtuong.com.

Xem thêm các nội dung tư vấn tại đây: https://vinhtuong.com/hoi-dap-ky-thuat

KTS. Trần Hoài Nam – Công ty Tam Đa

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không?

Dành cho bạn

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm tháng 12/2019

Xem thêm