Các lưu ý khi thi công trần thạch cao

Các lưu ý khi thi công trần thạch cao

Trả lời bởi vinhtuong lúc 18/02/2020 - 18:12

Với những ưu điểm như cách âm, cách nhiệt, chống nóng, chống cháy, dễ dàng tạo được hoa văn theo ý thích gia chủ, giảm khối lượng công trình, dễ dàng thi công… thạch cao là một loại vật liệu đang được sử dụng rất nhiều trong các công trình ngày nay. Tuy nhiên, dù là một loại vật liệu nhẹ, dễ dàng lắp đặt thì trong quá trình thi công trần thạch cao, chúng ta vẫn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng.

thi-cong-tran-thach-cao-1 0

Trần thạch cao đang là một lựa chọn hoàn hảo cho các kiến trúc dân dụng

Những lưu ý trước khi thi công trần thạch cao

Lựa chọn vật liệu trước khi thi công:
Vật liệu là yếu tố đầu tiên quyết định nên chất lượng của một công trình. Vì vậy, khi thi công trần thạch cao nên chọn mua những sản phẩm khung và tấm thạch cao chất lượng tốt, đồng bộ, chính hãng để đảm bảo cho công trình được bền đẹp và an toàn cho người sử dụng.
thi-cong-tran-thach-cao-2 2
Cần chú ý lựa chọn vật liệu chất lượng trước khi thi công trần thạch cao
Hơn nữa những sản phẩm thạch cao chính hãng còn được kiểm tra kỹ càng để đảm bảo các tiêu chuẩn về kết cấu, các tính năng chịu lực, cách âm, chống cháy... Bên cạnh đó, khi sử dụng đồng bộ sản phẩm chính hãng từ khung xương, tấm thạch cao hay phụ kiện cho hệ thống trần và tường thạch cao, quý khách sẽ được hưởng chế độ bảo hành theo quy định bảo hành được công bố từ nhà sản xuất.
Kiểm tra lại sự rò rỉ của nước trên mái
Tuy là một vật liệu xây dựng rất bền và đẹp, nhưng trần thạch cao lại rất kị nước. Khi thạch cao chịu tác động của nước về lâu sẽ lập tức bị ố vàng, gây mất thẩm mỹ cho toàn bộ công trình. Vậy nên, trước khi thi công trần thạch cao, gia chủ nên kiểm tra kỹ phần mái nhà, đặc biệt là nhà mái tôn hoặc nhà mái ngói – thường có nước mưa bị rò rỉ qua các khe hở trên mái. Hiện nay đã có các tấm thạch cao chống ẩm hoặc tấm cứng DURAflex chịu nước, nên các gia đình có thể yên tâm khi thi công. Tuy nhiên, để trần bền đẹp lâu dài chúng ta vẫn nên kiểm tra kỹ càng phần mái nhà để có các giải pháp phù hợp nhất.

Những lưu ý trong khi thi công trần thạch cao

Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật khi thi công trần thạch cao
Một hệ thống trần bền đẹp ngoài các yếu tố ảnh hưởng bên trên thì việc thi công đúng kỹ thuật theo khuyến cáo, hướng dẫn của nhà sản xuất là yếu tố hết sức cần thiết và quan trọng để đảm bảo an toàn cũng như những tính năng mà trần thạch cao mang lại.
Yêu cầu kĩ thuật ở đây gồm những yếu tố như cao độ khung xương, khẩu độ khung xương, các chi tiết lắp ghép tấm chính xác, yêu cầu bắt vít và lắp đặt các tấm thạch cao đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc test report mà nhà sản xuất thực hiện với các cơ quan kiểm định.
Để dễ hiểu hơn, chúng tôi xin đưa ra yêu cầu kỹ thuật khi thi công trần thạch cao chìm giật cấp của Vĩnh Tường – Gyproc:

thi-cong-tran-thach-cao-3 0

Trần thạch cao chìm giật cấp kết hợp đèn led
Yêu cầu kỹ thuật đối với thợ thi công
Cần được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ khi thi công bao gồm: Nón bảo hộ, đai bảo hộ, giày bảo hộ, mắt kính, khẩu trang bao tay ….
Yêu cầu về dụng cụ thi công và vật tư thi công
Dụng cụ thi công: bao gồm máy bắn vít, máy khoan, bật mực, dao cắt, tuốc nơ vít, thước dây, máy bắn laser, kìm cắt kim loại …
Vật tư thi công gồm có:

                              thi-cong-tran-thach-cao-4 2

 

 
+ Tấm thạch cao tiêu chuẩn Gyproc dày 9mm, tấm thạch cao chịu ẩm Gyproc dày 9mm.
 
Tấm thạch cao Gyproc chất lượng Pháp bền đẹp cho công trình
+ Khung xương định hình trần: Hệ khung trần chìm Vĩnh Tường ALPHA hoặc Vĩnh Tường BASI bao gồm các thanh chính, thanh phụ, thanh viền tường.
thi-cong-tran-thach-cao-5 0
Hệ khung trần chìm Vĩnh Tường ALPHA
 

                                                                  thi-cong-tran-thach-cao-6 0

 

Hệ khung trần chìm Vĩnh Tường BASI

+ Phụ kiện thi công cho trần thạch cao chìm: các loại vít và đinh phụ trợ cho thi công kết cấu trần thạch cao.
Yêu cầu kỹ thuật khi thi công
Khi xác định vị trí và lắp đặt thanh viền tường cần xác định vị trí cao độ chính xác của thanh viền tường bằng máy laser và đánh dấu chính xác vị trí bắt vít để cố định thanh viền tường, thông thường, mỗi điểm cố định thanh viền tường cách nhau 300mm.
Khi xác định vị trí và lắp đặt các bộ ty treo cần lưu ý gắn nở đạn hoặc pát Z lên kết cấu trần, khoảng cách từ tường đến điểm treo đầu tiên là 400mm; khoảng cách giữa 2 thanh chính là 1000mm; khoảng cách giữa hai điểm treo dọc thanh chính là 1000mm.
thi-cong-tran-thach-cao-7 0
Quy trình thi công trần thạch cao cần được thực hiện đúng kỹ thuật
Kiểm tra lại chiều cao khoảng cách hở trần bằng thước dây, gắn tyren vào từng vị trí nở đạn.
Khi lắp đặt các thanh xương chính vào hệ thống tyren cần chú ý siết chặt đai ốc để cố định thanh chính vào các thanh ty ren.
Lắp đặt các thanh xương phụ vào thanh xương chính với khoảng cách là 406mm. Chú ý cần kéo dài thanh phụ tới hết chiều dài giật cấp ở vị trí phần trần giật cấp.
Lắp đặt tấm thạch cao Gyproc vào hệ thống khung xương trần bằng vít thạch cao dài 25mm, chú ý sao cho chiều dài tấm thạch cao cùng chiều với thanh xương chính. Chú ý khoảng cách bắn vít thạch cao tối đa là 240mm ở các vị trí giữa tấm và 150mm ở hai đầu tấm. Xử lý các khe nối bằng bột thạch cao và bả lại bề mặt trước khi sơn hoàn thiện.
Chú ý đối với trường hợp lắp đặt trần thạch cao ở nhà mái tôn do mái tôn dễ bị rung lắc khi mưa gió, cho nên nếu thi công trần thạch cao thì nên treo trực tiếp hệ thống khung xương trần thạch cao vào mái tôn, đảm bảo cho bề mặt của thạch cao không bị nứt vỡ do ảnh hưởng rung lắc của mái tôn.

Trên đây là những lưu ý rất quan trọng cho các gia chủ khi có ý định thi công trần thạch cao. Và để không cần lo lắng đến chất lượng khi thi công trần thạch cao cũng như được hưởng tất cả các chế độ bảo hành thì các gia chủ hãy liên hệ trực tiếp với Vĩnh Tường – Gyproc chuyên cung cấp các giải pháp toàn diện về trần và tường thạch cao. Đến với thương hiệu Vĩnh Tường quý khách sẽ nhận được những tư vấn chuyên sâu nhất những sản phẩm về thạch cao đảm bảo chất lượng nhất và có được những chế độ bảo hành tốt nhất. Vĩnh Tường - Gyproc luôn mang đến cho quý khách những gói giải pháp cho tường và trần thạch cao tốt nhất, bền đẹp theo thời gian. 
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Tổng Đài Tư Vấn - Miễn cước toàn quốc: 1800 1218
Email chăm sóc khách hàng: chamsockhachhang@vinhtuong.com

 

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không?

Dành cho bạn

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm năm 2021

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm