vinhtuong đăng vào lúc 24/02/2021 - 16:29

Top 6 vật liệu cách âm chống ồn thông dụng tốt nhất 2021

Giải pháp tấm cách âm chống ồn cho phòng ngủ, nhà xưởng

Hệ thống giải pháp sử dụng tấm cách âm chống ồn phòng ngủ nhà ở và nhà xưởng ngày càng được yêu thích. Bạn sẽ không phải đau đầu, khó chịu và bị làm phiền bởi tiếng ồn xe ô tô, công trình xây dựng nữa... Trong viết này, Vĩnh Tường giới thiệu các vật liệu cách âm, cách nhiệt, chống ồn cho phòng, trần nhà hiệu quả nhất. Khám phá ngay nhé!

Tấm cách âm cách nhiệt là gì? Ứng dụng của tấm cách âm cách nhiệt

Nếu tấm cách nhiệt chống nóng có tác dụng chống nhiệt độ cao truyền từ không gian này qua không gian khác thì tấm cách âm cách nhiệt là loại tấm chuyên dụng hạn chế âm thanh truyền qua lại giữa 2 không gian khác nhau nhằm đảm bảo sự yên tĩnh cho từng khu vực. Giống như tấm tiêu âm, các vật liệu hay giải pháp cách âm thường được dùng trong môi trường như: ô tô, căn hộ, trường học, bệnh viện, khách sạn, phòng ngủ, phòng karaoke… Bởi các vật liệu như tấm xi măng, tấm thạch cao, tấm nhựa PVC... không có khả năng cách âm chống ồn.

Dựa vào khả năng truyền âm cao hay thấp, các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra một số loại vật liệu chống ồn hiệu quả với nhiều đặc điểm khác biệt. Các loại vật liệu cách âm phòng này đã được ứng dụng rộng rãi trong công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng như nhà gác lửng, nhà ống...

Nhà dân dụng được cách âm hiện đại và tiện nghi

Hệ thống phòng khách nhà dân dụng được cách âm hiện đại, tiện nghi

Ứng dụng vật liệu cách âm chống ồn trong xây dựng

Đô thị hóa gia tăng và phát triển nhanh chóng đã kéo theo hàng loạt công trình xây dựng mọc lên, tiếng ồn từ ô tô hay mưa khiến bạn cảm thấy phiền toái. Để đảm bảo có môi trường làm việc và sinh hoạt tốt nhất, bạn cần ứng dụng vật liệu tiêu âm, tấm cách âm cách nhiệt phòng để giải quyết vấn đề âm thanh nội tại trong công trình như tiếng ồn từ phòng này qua phòng khác, từ hành lang vào phòng.

Cách âm chống ồn phòng ngủ giúp không gian yên tĩnh và nâng cao chất lượng phòng ngủ | Vĩnh Tường

Tường thạch cao làm vật liệu cách âm phòng ngủ hiệu quả cao

Khi tự làm cách âm phòng ngủ, phòng đọc sách... bạn cần chú các khu vực sau:

1. Cách âm cho trần: Giảm thiểu tối đa tiếng ồn do mưa lớn, các vật va đập mạnh từ môi trường bên ngoài, tiếng ồn từ sinh hoạt ở không gian khác truyền vào.

2. Sử dụng vách ngăn cách âm giữa các không gian: Ngăn chặn tiếng ồn từ phòng này sang phòng khác.

3. Sử dụng vật liệu làm sàn cách âm: giúp hạn chế tiếng ồn từ bước chân cũng như vang vọng trong phòng.

Tấm cách âm phòng được ứng dụng trong:

  • Cơ quan, công ty, trường học, thư viện, khách sạn, mẫu nhà container đẹp, phòng ngủ;
  • Một số lĩnh vực đặc thù: tấm cách âm phòng thu, quán bar, karaoke, gym, nhảy… cần cách âm cao;
  • Cách âm cho nhà xưởng giữa các khu vực qua lại với nhau.

Top 6 vật liệu cách âm chống ồn phòng ngủ, nhà xưởng hiệu quả 

Mỗi loại vật liệu có khả năng cách âm khác nhau. Vì vậy, tùy vào mức độ âm thanh, yêu cầu công việc, nhu cầu của bạn mà sử dụng các tấm cách âm cách nhiệt làm từ vật liệu tiêu chuẩn khác nhau. 

1. Tấm thạch cao 

Được xem là vật liệu phổ biến nhất, tấm thạch cao được ứng dụng cho các loại công trình như: biệt thự, căn hộ, khách sạn - nhà hàng, nhà phố, văn phòng.

Phòng khách yên tĩnh nhờ sử dụng vật liệu cách âm cách nhiệt | Vĩnh Tường

Phòng khách yên tĩnh, thoải mái nhờ được cách âm chống ồn hiệu quả

Ưu điểm của tấm cách âm tường trần làm từ thạch cao chính là bền, dễ thi công và thẩm mỹ cao. Vì vậy, những môi trường đòi hỏi có độ thẩm mỹ cao nhà nhà hàng, khách sạn, căn hộ, tấm thạch cao là lựa chọn ưu tiên cho công trình. Hơn nữa, chỉ số cách âm lên đến 70 dB (đơn vị cường độ âm thanh) nên cách âm tương đối tốt. Ngoài ra, thạch cao còn có thể ứng dụng làm vách chống cháy, chống ẩm hiệu quả, kết hợp tường vách với trần thạch cao thả hoặc chìm đều có thể giúp ngôi nhà đẹp hơn, cách âm tốt hơn.

Báo giá ngay

2. Cao su non dạng tấm cách âm cách nhiệt

Thực chất, cao su non có tên gọi khác là memory foam có khả năng cách âm cách nhiệt. Đây là một dạng cao su tổng hợp có tính dẻo dai, đàn hồi cao hơn cao su thông thường.

Cao su non dạng tấm có cấu trúc rỗng như tổ ong được thông với nhau nên giảm rung, giảm chấn, cách âm chống ồn tốt. Vì vậy, đây là vật liệu cách âm cách nhiệt phòng ngủ, phòng thu âm, quán bar, karaoke, rạp chiếu phim... được nhiều người lựa chọn.

Tấm cách âm chống ồn cao su non hiệu quả cách âm cách nhiệt hiệu quả | Vĩnh Tường

Cao su non có thể ứng dụng làm vật liệu cách âm cách nhiệt

3. Bông thủy tinh 

Cấu tạo của bông thủy tinh cách âm phòng được liên kết bởi các sợi thủy tinh có trọng lượng khá nhẹ. Thành phần chính của bông thủy tinh là silicat, Aluminum, các oxit kim loại. Bông thủy tinh cách âm cách nhiệt thường làm lớp giữa của một hệ tường nhà đẹp để giảm tốc độ truyền âm thanh và nhiệt lượng giữa 2 không gian.

Tấm cách âm chống ồn bằng bông thủy tinh giá rẻ hiệu quả cao | Vĩnh Tường

Giải pháp vách ngăn cách nhiệt cách âm hiệu quả với bông thủy tinh

Không gian được cách âm tốt hay không phụ thuộc vào tỷ trọng tấm cách âm cách nhiệt này. Lớp bông càng dày thì cách âm càng tốt và ngược lại. Ngoài ra, bông thủy tinh kết hợp với thạch cao tạo hệ giải pháp cách âm chống ồn tốt. Tuy nhiên, tính chất của thủy tinh khá cứng và giòn, khi gãy vụn tạo các hút bụi li ti có thể gây kích ứng cho da. 

Thông thường, giá tấm cách âm bông thủy tinh dao động từ: 15.000 - 50.000 đồng/ m2 (Giá tham khảo).

4. Tấm xốp XPS cách âm

Xốp XPS là loại vật liệu xây dựng có khả năng cách nhiệt, chống ẩm, cách âm phòng tốt. Độ phổ biến tấm xốp XPS cách âm không bằng các loại tấm cách âm cách nhiệt kể trên. Tuy nhiên loại miếng cách âm này được sử dụng nhiều cho nhà xưởng.

Tấm cách âm chống ồn XPS thường được sử dụng trong nhà xưởng| Vĩnh Tường

Tấm xốp XPS thường được ứng dụng làm tấm cách âm cho nhà xưởng

Khả năng cách âm chống ồn từ xốp XPS không cao nhưng lại cách nhiệt tốt. Thêm vào đó, tấm xốp cách âm còn có khả năng chống mốc và chống ẩm. Chính vì thế, nhiều nhà xưởng lựa chọn tấm XPS để có thể vừa cách âm, cách nhiệt mà không bị ẩm mốc, hư hại sản phẩm. Tấm xốp XPS còn có thể làm tấm cách âm cho vách ngăn phòng.

Báo giá vật liệu cách nhiệt xốp XPS với kích thước 600x12000 mm, độ dày 25mm là khoảng: 65.000 đồng (giá tham khảo).

5. Tấm cách âm cách nhiệt túi khí 

Tấm cách âm cách nhiệt túi khí thường được sử dụng cho cách âm chống ồn cho nhà dân dụng| Vĩnh Tường

Tấm cách âm túi khí chống tiếng ồn hiệu quả cho mọi công trình nhà ở

Môi trường truyền âm có 4 môi trường: rắn, lỏng, khí và chân không. Trong đó, môi trường chân không hoàn toàn không truyền được âm thanh. Trong ba môi trường còn lại, môi trường không khí được xem là có vận tốc truyền âm kém nhất. Bởi vậy, các nhà nghiên cứu là chế tạo ra túi khí cách âm cho phòng ngủ, phòng đọc sách của nhà tiền chế, nhà ống...

Túi khí được làm từ các tấm cách âm nhựa Polyethylene. Bên trong túi khí cách âm phòng được xi mạ nhôm màu bạc và lớp nhựa PE có khả năng giảm thiểu âm thanh lan truyền, ngăn chặn tiếng vang, tác dụng làm tấm cách nhiệt chống nóng lẫn cách âm chống ồn đều vô cùng hiệu quả.

Báo giá túi khí cách âm cách nhiệt dao động từ 1.400.000VNĐ - 1.600.000VNĐ/ cuộn tùy loại sản phẩm.

6. Tấm cách âm: Rockwool

Bông khoáng rockwool là hỗn hợp quặng xỉ và đá Basalt đun nóng dưới nhiệt độ cao. Hỗn hợp sau khi đun nóng sẽ được xử lý để cho ra những sợi khoáng liên kết với nhau tạo thành cuộn, khối, tấm... tùy theo nhu cầu thị trường. Giá vật liệu cách âm cách nhiệt này dao động khoảng: 395,000 VNĐ895,000 VNĐ / Kiện (giá tham khảo).

Giải pháp cách âm chống ồn cho phòng ngủ hiệu quả

Cách âm chống ồn phòng ngủ hiệu quả với rèm cửa và kính | Vĩnh Tường

Sử dụng vật liệu cách âm cách nhiệt mang lại không gian yên tĩnh và thoải mái cho phòng ngủ

1. Đối với hệ thống cửa ra vào, cửa sổ cách âm

Để cách âm hiệu quả, bạn nên sử dụng các loại tấm cách âm có cấu tạo 2 lớp như cửa kính 2 lớp trong chân không hoặc cửa kính kết hợp thạch cao. Lưu ý, khi làm cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế tối đa các khoảng trống để không có âm lọt qua.

2. Đối với trần

Cách âm nhà chung cư, đặc biệt là phòng ngủ cần quan tâm đến trần nhà vì ảnh hưởng tiếng ồn tầng trên và tầng dưới. Do đó, bạn nên sử dụng vật liệu tấm thạch cao làm trần để có hiệu quả chống ồn tối đa nhé.

3. Đối với vách ngăn

Chiếm tới 70% diện tích tiếp xúc với môi trường khác, tường vách chính là nơi cần tập trung cách âm chống ồn cho phòng ngủ nhất. Hiện tại có rất nhiều vật liệu có thể hỗ trợ làm tường cách âm như: mút xốp, cao su non, bông thủy tinh.... Tuy nhiên, làm vách ngăn cách âm phòng ngủ bằng thạch cao đang được lựa chọn nhiều nhất.

>> Xem thêm: Những mẫu vách ngăn phòng khách đẹp .

Giải pháp cách âm giảm ồn cho nhà xưởng hiệu quả

Nhà xưởng là nơi diễn ra các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhộn nhịp. Và đây cũng được xem là môi trường dễ gây ồn ào cho xung quanh nhất. Do đó, bạn nên làm hệ thống chống ồn từ các loại tấm cách âm cách xa 3m so với môi trường khác.

Cách âm chống ồn hiệu quả với hệ thống trần nổi Vĩnh Tường | Vĩnh Tường

Hệ thống trần nổi Vĩnh Tường có tác dụng cách âm cách nhiệt hiệu quả cao

Cũng giống như phòng ngủ, bạn cần làm hệ thống cách âm khoa học và chuyên nghiệp cho cả cửa, trần và tường. Tuy nhiên, bên cạnh thạch cao, bạn nên sử dụng thêm các loại tấm cách âm cũng như vật liệu tiêu âm chuyên dụng khác để giảm tiếng ồn hiệu quả như mút xốp, cao su non, bông thủy tinh, tấm tiêu âm.

Thi công tấm cách âm chống ồn Gypwall DW4 Vĩnh Tường

Nhận thấy được sự cần thiết của việc cách âm trong đời sống hàng ngày của con người, Vĩnh Tường đã nghiên cứu cho ra đời hệ tường thạch cao Gypwall DW4cách âm.

Hệ tường thạch cao làm vật liệu cách âm chống ồn hiệu quả cao

Hệ tường thạch cao chống ồn Vĩnh Tường

Trước đó, Vĩnh Tường cho ra sản phẩm hệ tường thạch GypWall DW1 cách âm. Tuy nhiên, đến sản phẩm tấm cách âm DW4, hệ cách âm được nâng cấp và phát triển cao hơn. Cấu tạo của vách thạch cao GypWall DW4 bao gồm: khung xương Vĩnh Tường V-Wall, 2 lớp thạch cao tiêu chuẩn 12.5mm. Giá vật liệu cách âm cách nhiệt Vĩnh Tường dao động: 550.000 - 560.000 đồng/m2 (Giá tham khảo).

> Xem thêm để chi tiết chi phí cách âm phòng ngủ, đọc sách... bằng GypWall DW4:

Báo giá ngay

Hệ vách thạch cao GypWall DW4 có tính chất ưu việt với khả năng cách âm lên đến 50dB, chống cháy lan lên đến 60 phút. GypWall DW4 được ứng dụng trong căn hộ chung cư, khách sạn, nhà hàng...

Video hướng dẫn thi công tường thạch cao cách âm hiệu quả cho mọi công trình.

Với những ưu điểm vượt trội trên, hệ tường thạch cao Vĩnh Tường GypWall DW4 mang lại cho bạn những trải nghiệm cao về cách âm tốt nhất. Hơn nữa, thi công tường cách âm này vô cùng nhanh chóng, dễ dàng, rút ngắn thời gian làm việc, đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Mọi thắc mắc về sản phẩm, hệ thống các giải pháp cách âm phòng và mua tấm cách âm chống ồn cách nhiệt cho tường trần thạch cao Vĩnh Tường, vui lòng liên hệ:

  • Tổng Đài Tư Vấn - Miễn cước toàn quốc: 1800-1218

Tấm cách âm là gì?

Tấm cách âm cách nhiệt là loại tấm chuyên dụng hạn chế âm thanh truyền qua lại giữa 2 không gian khác nhau nhằm đảm bảo sự yên tĩnh cho từng khu vực.

Các loại tấm cách âm chống ồn phòng ngủ, nhà xưởng hiệu quả?

Để cách âm phòng ngủ, nhà xưởng hiệu quả nên sử dụng tấm thạch cao cách âm chuyên dụng, cao su non, bông thủy tinh, xốp XPS, túi khí cách âm

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không

Dành cho bạn

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm năm 2021

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm