Vĩnh Tường đăng vào lúc 19/03/2020 - 19:32

Giải pháp chống cháy lan hiệu quả cho nhà ở

Giải pháp chống cháy lan cho nhà ở, căn hộ chung cư từ hệ thống tường và trần thạch cao

Giải pháp chống cháy lan là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng trong xây dựng nhà ở, bệnh viện, khách sạn... Bất cứ một công trình nào được xây dựng phải đặt lên hàng đầu đảm bảo các yêu cầu về chống cháy. Trong đó, chủ nhà, chủ thầu quan tâm đến vật liệu chống cháy để có thể hỗ trợ hiệu quả cho giải pháp này. Cùng Vĩnh Tường tìm hiểu nhé!

1. Giải pháp chống cháy lan

Giải pháp chống cháy lan hiệu quả

Chống cháy lan cho nhà ở hiệu quả

Cháy lan là gì? Các biện pháp phòng chống cháy lan hiệu quả

Cháy lan là gì? Cháy lan là hiện tượng đám cháy nhỏ lan rộng nhanh chóng từ nơi này đến nơi khác.

Giải pháp chống cháy lan là giải pháp ngăn chặn, chống lại và làm chậm quá trình cháy lan từ nơi này sang nơi khác. Điều này nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản hoặc kéo dài thời gian để di cư an toàn. 

Thực tế, các biện pháp phòng chống cháy lan luôn là mối quan tâm hàng đầu trong bất kỳ môi trường sống nào từ quần thể tự nhiên và quần thể xã hội. Hậu quả của đám cháy vô cùng lớn nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của con người và tài sản. Vì vậy, chống cháy là ưu tiên lớn nhất khi bạn làm nhà khung thép, căn hộ chung cư...

Tại sao cần có hệ thống giải pháp chống cháy lan toàn diện cho nhà ở, căn hộ?

  • Đảm bảo không gian an toàn cho con người, tài sản trước và trong đám cháy.
  • Tăng cường khả năng khó bắt lửa, chịu lửa, nhiệt độ cao cho các hạng mục công trình nhà container đẹp, căn hộ chung cư...
  • Đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu chống cháy theo quy định pháp luật nhà nước.

2. Các dạng cháy lan phổ biến thường gặp

Cháy lan là hiện tượng ngọn lửa lan truyền từ khu vực này sang khu vực khác với một tốc độ nhất định. Hiện tượng xảy ra cháy khi có sự tác động của nhiên liệu + oxy + nguồn đánh lửa. Khi cháy, lượng nhiệt tỏa ra vô cùng lớn dẫn đến hiện tượng cháy lớn và lan ra nhanh chóng trong căn hộ, chung cư, nhà gác lửng...

Có 3 dạng cháy lan thường gặp nhất bạn cần biết để có giải pháp chống cháy lan phù hợp, đó là

  • Cháy lan do dẫn truyền. Hiện tượng ngọn lửa lan leo luồng nhiệt tạo ra các tia lửa dẫn truyền mạnh từ đám này sang đám khác và đi dọc theo hướng vật liệu dẫn cháy.
  • Cháy lan do bức xạ nhiệt. Nguyên nhân là do các tia bức xạ từ mặt trời hoặc vật liệu phát ra tia bức xạ. Các loại tia này hấp thụ vào vật liệu dễ cháy khi ngọn lửa bùng lên. Ví dụ như cháy rừng do nắng nóng kéo dài.
  • Cháy lan do đối lưu. Trường hợp cháy này thường xảy ra tại khí ga hoặc chất lỏng. 

3. Các giải pháp chống cháy lan hiệu quả cho công trình

Sử dụng vật liệu không cháy, khó cháy

Chống cháy nổ là một yêu cầu không thể thiếu khi lựa chọn vật liệu làm vách ngăn chống cháy cũng như trần nhà. Vì trên thực tế, khi xảy ra hỏa hoạn, đám cháy lan rộng, nhiệt độ tăng cao, nếu không sử dụng vật liệu chống cháy lan cách nhiệt, người bên trong thường dễ bị ngạt do khói, khí độc phát sinh từ vật liệu của công trình.

Những loại vật liệu chống cháy lan phổ biến là: đá, thạch cao, kính, sơn chống cháy... Bạn nên sử dụng những vật liệu không cháy và khó cháy cho trong nhà ở, căn hộ chung cư cao tầng của mình. Chúng hỗ trợ chống cháy hiệu quả nhờ sự hạn chế tham gia vào sự truyền nhiệt hay tăng nhiệt độ trong quá trình bị đốt, là giải pháp chống cháy lan hiệu quả. Ngược lại, hạn chế sử dụng vật liệu như mút, xốp, vải, gỗ để làm nhà. Vì đây là tác nhân làm tăng nhiệt độ đám cháy và khiến ngọn lửa lan nhanh hơn.

Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng cháy chữa cháy

Một phút chống cháy là cả một phút sống còn, hiểu được tính chất quan trọng của việc chống cháy nên tại các chung cư, nhà riêng luôn được yêu cầu trang bị bình chữa cháy, hệ thống báo cháy. Thậm chí, trong yêu cầu xây dựng của dự án, yếu tố về an toàn cháy. Vì vậy, tuân thủ phòng cháy chữa cháy trong khu vực là một trong các biện pháp phòng chống cháy lan hiệu quả.

Giải pháp chống cháy lan từ tường thạch cao kéo dài thời gian lan lửa

Do thói quen sử dụng, người Việt mình vẫn suy nghĩ tường gạch có khả năng chống cháy tốt và ít quan tâm đến khả năng chống cháy, cách nhiệt và chống lan lửa sang khu vực khác trong trường hợp có cháy xảy ra. Trên thực tế, tường gạch có tính chất truyền nhiệt rất cao, không phải là biện pháp tối ưu để chống cháy, không thể đảm bảo được yêu cầu về tính toàn vẹn và tính cách nhiệt – hai yêu cầu bắt buộc của tấm vách chống cháy

giải pháp chống cháy lan hiệu quả từ thạch cao

Giải pháp chống cháy lan từ thạch cao tốt hơn so với tường gạch

Tường thạch cao kéo dài được thời gian lan lửa, đảm bảo được tính cách nhiệt và tính toàn vẹn cho hệ thống là nhờ có cấu tạo từ tấm thạch cao Gyproc. Sản phẩm có thành phần là 21% nước trong công thức phân tử, khi xảy ra cháy, dưới tác động của nhiệt độ sẽ dễ ra quá trình vôi hóa, giải phóng phân tử nước thành hơi nước, kéo dài thời gian tăng nhiệt độ của hệ thống tường, đảm bảo khả năng cách nhiệt cho hệ thống. Khả năng truyền nhiệt thấp của tấm thạch cao chống cháy, chỉ bằng khoảng 1/5 của tường gạch (Hệ số dẫn nhiệt của thạch cao = 0.16 – 0.17 W/m, của tường gạch = 0.81 W/m), là một yếu tố giúp làm giảm quá trình truyền nhiệt từ không gian này sang không gian khác. 

4. Giải pháp chống cháy lan từ tường thạch cao chống cháy của Vĩnh Tường - Gyproc 

Sử dụng vật liệu là tấm thạch cao Gyproc (vốn là loại vật liệu không cháy – thử nghiệm theo QCVN 06:2010/BXD), khung trần thạch cao Vĩnh Tường mang tới giải pháp chống cháy lan hiệu quả hơn, với nhiều lựa chọn cho việc ngăn ngừa, chống cháy lan từ khu vực này sang khu vực khác từ 30 phút đến 120 phút. 

giải pháp chống cháy lan từ thạch cao

Tấm thạch cao Gypwall DW4

Một số giải pháp tường thạch cao chống cháy của Vĩnh Tường – Gyproc có thể kể đến như tường thạch cao Gypwall DW1 với cấu tạo 1 lớp tấm với khả năng chống cháy là 30 phút, tường thạch cao Gypwall DW4 với cấu tạo 2 lớp tấm thạch cao, thời gian chống cháy là 60 phút. Đây là hệ tường điển hình đạt tiêu chuẩn chống cháy lan và được khuyến nghị sử dụng làm tường ngăn cho nhà dân dụng, đặc biệt là chung cư nhà cao tầng 

Dưới đây là video biện pháp thi công chống cháy lan của tường thạch cao Gypwall DW1 chính xác nhất:

5. Báo giá giải pháp chống cháy lan Vĩnh Tường bằng thạch cao

Thời gian chống cháy

Hệ tên hệ tường

Cấu tạo

Ứng dụng

Báo giá vách ngăn chống cháy

30 phút

GypWall DW1

Khung xương Vĩnh Tường VT V-Wall C75/U76

+ mỗi mặt 1 tấm thạch cao Tiêu Chuẩn Gyproc 12.5mm

+ Bông thủy tinh 12kg/m3, dày 50mm.

Độ dày: 101mm,

Trọng lượng: 22kg/m2

Cách âm: 42 dB

Ngăn giữa phòng ngủ & phòng ngủ/ phòng khách/phòng bếp.

 

Báo giá ngay

 

60 phút

GypWall DW4

Giải pháp chống cháy lan này gồm:

Khung Vĩnh Tường VT V-Wall C75/U76

+ Tường thạch cao 2 mặt, mỗi mặt là 2 lớp tấm thạch cao tiêu chuẩn dày 12.5mm

+ Bông thủy tinh Glasswool, tỷ trọng 24Kg/m3, dày 50mm.

 

Độ dày: 126mm, Trọng lượng: 40kg/m2

Khả năng cách âm 50dB

Tường ngăn cách âm, chống cháy giữa phòng ngủ với phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng giải trí.

Tường phòng họp trong văn phòng.

Tường giữa 2 căn hộ trong công trình dân dụng.

Tường ngăn giữa 2 văn phòng.

Báo giá ngay

120 phút

GypWall DW4A

+ Khung Vĩnh Tường VT V-Wall C75/U76

+ Tường thạch cao 2 mặt mỗi mặt là 2 lớp tấm thạch cao chống cháy dày 12.5mm

+ khung xương đứng VTI C75mm

+ Bông thủy tinh Glasswool, tỷ trọng 24Kg/m3, dày 50mm.

Độ dày: 126mm,

Trọng lượng: 42kg/m2

Khả năng cách âm 49 dB

Khách sạn 3* tường giữa phòng và phòng.

Tường phòng họp trong văn phòng.

Tường giữa 2 căn hộ trong công trình dân dụng.

Tường ngăn giữa 2 văn phòng.

Báo giá ngay

6. Chống cháy hiệu quả với hệ thống chống cháy lan đồng bộ 

Để chống cháy hiệu quả và bảo vệ an toàn cho gia đình bạn, ngoài tường và trần thạch cao chống cháy, một điều cần lưu ý áp dụng các biện pháp phòng chống cháy lan mọi khu vực từ tường cho đến cửa ra vào, cửa sổ. Bởi nếu tường thạch cao có khả năng chống cháy 60 phút nhưng cửa ra vào không đảm bảo được khả năng chống cháy thì không thể đảm bảo được khả năng chống cháy cho toàn hệ thống. 

Ngay bây giờ, khi lựa chọn vật liệu xây sửa nhà, hãy lưu ý đến khả năng chống cháy cho hệ thống. Hãy gọi ngay 1800-1218 hoặc để lại thông tin cần tư vấn lắp đặt để được Vĩnh Tường – Gyproc tư vấn chọn được giải pháp chống cháy lan từ trần và tường thạch cao phù hợp với không gian nhà bạn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không

Tin tức theo chuyên mục

Xem tất cả

Mẫu trần thạch cao đẹp dạng giật cấp, phẳng dành cho phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp và hướng dẫn thi công

Hơn 50 mẫu trần thạch cao đẹp dành cho phòng khách và phòng ngủ kiểu giật cấp thịnh hành trong năm 2020 và phân biệt các loại trần thạch cao theo hình dạng và chức năng sẽ là gợi ý sáng tạo dành cho bạn.

Bí quyết giữ nhà tắm luôn đẹp tránh ẩm mốc

Làm thế nào để các phòng tắm nhỏ trông có vẻ rộng rãi và đẹp, bền hơn khi sử dụng? Bạn không nên bỏ qua 8 gợi ý dưới đây. 

Mẫu nhà cấp 4 có gác lửng tiện nghi tiết kiệm chi phí

Xem ngay các mẫu nhà cấp 4 có gác lửng đẹp, hiện đại nhưng tiết kiệm chi phí. Chỉ với 500-700 triệu đồng, bạn đã có ngôi nhà cấp 4 đẹp mà lại tối ưu được không gian sinh hoạt. Các mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp năm 2020: 5x16, 5x20, 5x15, 4x16, 5x10,... dưới đây đều dành cho bạn.

Các loại gỗ nhựa ngoài trời hay tấm vân gỗ DURAwood được ưa thích nhất

Các loại gỗ nhựa ngoài trời và tại sao tấm vân gỗ DURAwood luôn khiến nhiều người băn khoăn khi chọn lựa. Vậy đâu mới là vật liệu xây dựng đẹp, bền, chịu được biến đổi thời tiết tốt nhất? 

Các loại ván gỗ ép khác gì với tấm xi măng DURAflex?

Các loại ván gỗ ép công nghiệp là gì? Cùng so sánh các loại gỗ công nghiệp, tấm xi măng DURAFlex và gỗ ván ép giúp bạn lựa chọn vật liệu thi công đẹp, bền.

Mẫu Nhà Container Đẹp nhất, chi phí rẻ cho không gian sống hiện đại

Mẫu nhà container đẹp nhất thế giới: nhà container 2 tầng, 1 tầng.... tiện dụng được nhiều người lựa chọn. Khám phá các thiết kế đẹp và giá nhà container 40 feet, 20 feet. 

Cách chống nóng trong nhà, chống nóng tường nhà và trần nhà giúp giảm nhiệt độ sâu

Thời tiết đang vào mùa nắng nóng kéo dài, nhà lúc nào cũng hừng hực như lò lửa không những khiến cả gia đình bạn luôn mệt mỏi khó chịu và có thể ảnh hướng rất lớn đến sức khỏe. Làm thế nào để “giải nhiệt”, cứu ngôi nhà của bạn khỏi sự tấn công của nắng nóng?

Những ưu điểm của vách ngăn cách nhiệt (panel) thạch cao và báo giá thi công

Vách ngăn cách nhiệt có thực sự cần thiết cho không gian nhà bạn? Loại vật liệu làm vách ngăn nào là tốt nhất trên thị trường hiện nay? Tìm hiểu ngay 6 ưu điểm của vách ngăn cách nhiệt cùng Vĩnh Tường

Chống cháy thế nào cho hiệu quả?

Sáu tháng đầu năm 2016 đã xảy ra hơn 1.500 vụ cháy nổ và 80% tập trung tại nhà dân, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Rất nhiều tổn hại về tài sản và con người, trong đó nguyên nhân chính dẫn đến thiệt hại về người là tình trạng ngạt khói, khí độc sinh ra từ đám cháy; lửa cháy lan qua các không gian quá nhanh khiến nạn nhân không có đủ thời gian thoát ra khỏi đám cháy. 

Lưu ý làm trần và vách ngăn thạch cao

Cách hiểu Đúng và Sai đối với việc chọn lựa nguyên vật liệu và thực hiện trần/vách ngăn phổ thông.

Dành cho bạn

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm tháng 12/2019

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm