vinhtuong đăng vào lúc 19/03/2020 - 19:32

Giải pháp chống cháy lan hiệu quả cho nhà ở

Giải pháp chống cháy lan cho nhà ở, căn hộ chung cư từ hệ thống tường và trần thạch cao

Giải pháp chống cháy lan là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng trong xây dựng nhà ở, bệnh viện, khách sạn... Bất cứ một công trình xây dựng nào cũng đặt tiêu chí chống cháy lên hàng đầu. Trong khi đó, việc sử dụng vật liệu chống cháy để có thể hỗ trợ hiệu quả cho giải pháp này. Cùng Vĩnh Tường tìm hiểu nhé!

1. Giải pháp chống cháy lan

Giải pháp chống cháy lan hiệu quả

Chống cháy lan cho nhà ở hiệu quả

Cháy lan là gì? Các biện pháp phòng chống cháy lan hiệu quả

Cháy lan là gì? Cháy lan là hiện tượng đám cháy nhỏ lan rộng nhanh chóng từ nơi này đến nơi khác.

Giải pháp chống cháy lan là giải pháp ngăn chặn, chống lại và làm chậm quá trình cháy lan từ nơi này sang nơi khác. Điều này nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản hoặc kéo dài thời gian để di cư an toàn. 

Thực tế, các biện pháp phòng chống cháy lan luôn là mối quan tâm hàng đầu trong bất kỳ môi trường sống nào từ quần thể tự nhiên và quần thể xã hội. Hậu quả của đám cháy vô cùng lớn nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của con người và tài sản. Vì vậy, chống cháy là ưu tiên lớn nhất khi bạn làm nhà khung thép, căn hộ chung cư...

Tại sao cần có hệ thống giải pháp chống cháy lan toàn diện cho nhà ở, căn hộ?

  • Đảm bảo không gian an toàn cho con người, tài sản trước và trong đám cháy.
  • Tăng cường khả năng khó bắt lửa, chịu lửa, nhiệt độ cao cho các hạng mục công trình nhà container đẹp, căn hộ chung cư...
  • Đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu chống cháy theo quy định pháp luật nhà nước.

2. Các dạng cháy lan phổ biến thường gặp

Cháy lan là hiện tượng ngọn lửa lan truyền từ khu vực này sang khu vực khác với một tốc độ nhất định. Hiện tượng xảy ra cháy khi có sự tác động của nhiên liệu + oxy + nguồn đánh lửa. Khi cháy, lượng nhiệt tỏa ra vô cùng lớn dẫn đến hiện tượng cháy lớn và lan ra nhanh chóng trong căn hộ, chung cư, nhà gác lửng...

Có 3 dạng cháy lan thường gặp nhất bạn cần biết để có giải pháp chống cháy lan phù hợp, đó là

  • Cháy lan do dẫn truyền. Hiện tượng ngọn lửa lan leo luồng nhiệt tạo ra các tia lửa dẫn truyền mạnh từ đám này sang đám khác và đi dọc theo hướng vật liệu dẫn cháy.
  • Cháy lan do bức xạ nhiệt. Nguyên nhân là do các tia bức xạ từ mặt trời hoặc vật liệu phát ra tia bức xạ. Các loại tia này hấp thụ vào vật liệu dễ cháy khi ngọn lửa bùng lên. Ví dụ như cháy rừng do nắng nóng kéo dài.
  • Cháy lan do đối lưu. Trường hợp cháy này thường xảy ra tại khí ga hoặc chất lỏng. 

3. Các giải pháp chống cháy lan hiệu quả cho công trình

Sử dụng vật liệu không cháy, khó cháy

Chống cháy nổ là một yêu cầu không thể thiếu khi lựa chọn vật liệu làm vách ngăn chống cháy cũng như trần nhà. Vì trên thực tế, khi xảy ra hỏa hoạn, đám cháy lan rộng, nhiệt độ tăng cao, nếu không sử dụng vật liệu chống cháy lan cách nhiệt, người bên trong thường dễ bị ngạt do khói, khí độc phát sinh từ vật liệu của công trình.

Những loại vật liệu chống cháy lan phổ biến là: đá, thạch cao, kính, sơn chống cháy... Bạn nên sử dụng những vật liệu không cháy và khó cháy cho trong nhà ở, căn hộ chung cư cao tầng của mình. Chúng hỗ trợ chống cháy hiệu quả nhờ sự hạn chế tham gia vào sự truyền nhiệt hay tăng nhiệt độ trong quá trình bị đốt, là giải pháp chống cháy lan hiệu quả. Ngược lại, hạn chế sử dụng vật liệu như mút, xốp, vải, gỗ để làm nhà. Vì đây là tác nhân làm tăng nhiệt độ đám cháy và khiến ngọn lửa lan nhanh hơn.

Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng cháy chữa cháy

Một phút chống cháy là cả một phút sống còn, hiểu được tính chất quan trọng của việc chống cháy nên tại các chung cư, nhà riêng luôn được yêu cầu trang bị bình chữa cháy, hệ thống báo cháy. Thậm chí, trong yêu cầu xây dựng của dự án, yếu tố về an toàn cháy. Vì vậy, tuân thủ phòng cháy chữa cháy trong khu vực là một trong các biện pháp phòng chống cháy lan hiệu quả.

Giải pháp chống cháy lan từ tường thạch cao kéo dài thời gian lan lửa

Do thói quen sử dụng, người Việt mình vẫn suy nghĩ tường gạch có khả năng chống cháy tốt và ít quan tâm đến khả năng chống cháy, cách nhiệt và chống lan lửa sang khu vực khác trong trường hợp có cháy xảy ra. Trên thực tế, tường gạch có tính chất truyền nhiệt rất cao, không phải là biện pháp tối ưu để chống cháy, không thể đảm bảo được yêu cầu về tính toàn vẹn và tính cách nhiệt – hai yêu cầu bắt buộc của tấm vách chống cháy

giải pháp chống cháy lan hiệu quả từ thạch cao

Giải pháp chống cháy lan từ thạch cao tốt hơn so với tường gạch

Tường thạch cao kéo dài được thời gian lan lửa, đảm bảo được tính cách nhiệt và tính toàn vẹn cho hệ thống là nhờ có cấu tạo từ tấm thạch cao Gyproc. Sản phẩm có thành phần là 21% nước trong công thức phân tử, khi xảy ra cháy, dưới tác động của nhiệt độ sẽ dễ ra quá trình vôi hóa, giải phóng phân tử nước thành hơi nước, kéo dài thời gian tăng nhiệt độ của hệ thống tường, đảm bảo khả năng cách nhiệt cho hệ thống. Khả năng truyền nhiệt thấp của tấm thạch cao chống cháy, chỉ bằng khoảng 1/5 của tường gạch (Hệ số dẫn nhiệt của thạch cao = 0.16 – 0.17 W/m, của tường gạch = 0.81 W/m), là một yếu tố giúp làm giảm quá trình truyền nhiệt từ không gian này sang không gian khác. 

4. Giải pháp chống cháy lan từ tường thạch cao chống cháy của Vĩnh Tường - Gyproc 

Sử dụng vật liệu là tấm thạch cao Gyproc (vốn là loại vật liệu không cháy – thử nghiệm theo QCVN 06:2010/BXD), khung trần thạch cao Vĩnh Tường mang tới giải pháp chống cháy lan hiệu quả hơn, với nhiều lựa chọn cho việc ngăn ngừa, chống cháy lan từ khu vực này sang khu vực khác từ 30 phút đến 120 phút. 

giải pháp chống cháy lan từ thạch cao

Tấm thạch cao Gypwall DW4

Một số giải pháp tường thạch cao chống cháy của Vĩnh Tường – Gyproc có thể kể đến như tường thạch cao Gypwall DW1 với cấu tạo 1 lớp tấm với khả năng chống cháy là 30 phút, tường thạch cao Gypwall DW4 với cấu tạo 2 lớp tấm thạch cao, thời gian chống cháy là 60 phút. Đây là hệ tường điển hình đạt tiêu chuẩn chống cháy lan và được khuyến nghị sử dụng làm tường ngăn cho nhà dân dụng, đặc biệt là chung cư nhà cao tầng 

Dưới đây là video biện pháp thi công chống cháy lan của tường thạch cao Gypwall DW1 chính xác nhất:

5. Báo giá giải pháp chống cháy lan Vĩnh Tường bằng thạch cao

Thời gian chống cháy

Hệ tên hệ tường

Cấu tạo

Ứng dụng

Báo giá vách ngăn chống cháy

30 phút

GypWall DW1

Khung xương Vĩnh Tường VT V-Wall C75/U76

+ mỗi mặt 1 tấm thạch cao Tiêu Chuẩn Gyproc 12.5mm

+ Bông thủy tinh 12kg/m3, dày 50mm.

Độ dày: 101mm,

Trọng lượng: 22kg/m2

Cách âm: 42 dB

Ngăn giữa phòng ngủ & phòng ngủ/ phòng khách/phòng bếp.

 

Báo giá ngay

 

60 phút

GypWall DW4

Giải pháp chống cháy lan này gồm:

Khung Vĩnh Tường VT V-Wall C75/U76

+ Tường thạch cao 2 mặt, mỗi mặt là 2 lớp tấm thạch cao tiêu chuẩn dày 12.5mm

+ Bông thủy tinh Glasswool, tỷ trọng 24Kg/m3, dày 50mm.

 

Độ dày: 126mm, Trọng lượng: 40kg/m2

Khả năng cách âm 50dB

Tường ngăn cách âm, chống cháy giữa phòng ngủ với phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng giải trí.

Tường phòng họp trong văn phòng.

Tường giữa 2 căn hộ trong công trình dân dụng.

Tường ngăn giữa 2 văn phòng.

Báo giá ngay

120 phút

GypWall DW4A

+ Khung Vĩnh Tường VT V-Wall C75/U76

+ Tường thạch cao 2 mặt mỗi mặt là 2 lớp tấm thạch cao chống cháy dày 12.5mm

+ khung xương đứng VTI C75mm

+ Bông thủy tinh Glasswool, tỷ trọng 24Kg/m3, dày 50mm.

Độ dày: 126mm,

Trọng lượng: 42kg/m2

Khả năng cách âm 49 dB

Khách sạn 3* tường giữa phòng và phòng.

Tường phòng họp trong văn phòng.

Tường giữa 2 căn hộ trong công trình dân dụng.

Tường ngăn giữa 2 văn phòng.

Báo giá ngay

6. Chống cháy hiệu quả với hệ thống chống cháy lan đồng bộ 

Để chống cháy hiệu quả và bảo vệ an toàn cho gia đình bạn, ngoài tường và trần thạch cao chống cháy, một điều cần lưu ý áp dụng các biện pháp phòng chống cháy lan mọi khu vực từ tường cho đến cửa ra vào, cửa sổ. Bởi nếu tường thạch cao có khả năng chống cháy 60 phút nhưng cửa ra vào không đảm bảo được khả năng chống cháy thì không thể đảm bảo được khả năng chống cháy cho toàn hệ thống. 

Ngay bây giờ, khi lựa chọn vật liệu xây sửa nhà, hãy lưu ý đến khả năng chống cháy cho hệ thống. Hãy gọi ngay 1800-1218 hoặc để lại thông tin cần tư vấn lắp đặt để được Vĩnh Tường – Gyproc tư vấn chọn được giải pháp chống cháy lan từ trần và tường thạch cao phù hợp với không gian nhà bạn.

Làm thế nào để chống cháy lan cho công trình?

- Sử dụng vật liệu không cháy, khó cháy như đá, thạch cao, kính. Hạn chế sử dụng vật liệu như mút, xốp, vải, gỗ để làm nhà.

- Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng cháy chữa cháy.

- Sử dụng tường thạch cao giúp làm giảm quá trình truyền nhiệt từ không gian này sang không gian khác.

Có những dạng cháy lan phổ biến nào?

3 dạng cháy lan thường gặp nhất là cháy lan do dẫn truyền, cháy lan do bức xạ nhiệt và cháy lan do đối lưu.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không

Tin tức theo chuyên mục

Xem tất cả

Báo giá thi công đóng trần thạch cao mới nhất thuộc hệ thống Vĩnh Tường trên toàn quốc

Khi làm trần thạch cao cần phải có những kỹ năng, kinh nghiệm và kỹ thuật nhất định cho ra sản phẩm chất lượng. Sau đây Vĩnh Tường chia sẻ các kinh nghiệm, lưu ý và báo giá khi làm trần để trọn vẹn nhất

Các mẫu la phông thạch cao cho phòng khách hiện đại 2021

Các mẫu la phông thạch cao trần thả, trần chìm chịu nước đẹp cho phòng khách. Tính năng và báo giá la phông thạch cao 60x60, 600x600, 600x1200 Vĩnh Tường.

Các mẹo trang trí trần nhà hiện đại cho không gian sống

Các kiểu trang trí trần nhà siêu đẹp phổ biến hiện nay gồm có: Trang trí kết hợp đèn với trần phẳng, giật cấp hoặc uốn lượn với trần thạch cao, trang trí bằng sơn, vẽ...

Những mẫu vách ngăn phòng khách đẹp cho căn hộ chung cư

Vách ngăn thạch cao là giải pháp phổ biến nhất hiện nay thay thế tường gạch truyền thống, đặc biệt là với những không gian mở, sang trọng như phòng khách chung cư. Có rất nhiều mẫu vách ngăn thạch cao phù hợp cho phòng khách nhà chung cư. Bạn có thể linh hoạt lựa chọn, đồng thời kết hợp hài hòa cùng nội thất và các chi tiết trong phòng.

Mẫu trần thạch cao đơn giản mà đẹp cho phong cách tối giản

Làm thế nào để cân bằng màu sắc và nội thất đơn giản mà không khiến không gian bị đơn điệu? Làm thế nào để lựa chọn được mẫu trần thạch cao đơn giản mà đẹp mắt?

Bí quyết để có trần nhà đẹp theo từng khu vực

Trần thạch cao là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ bền yếu tổ thẩm mỹ trần nhà đẹp. Làm thế nào vừa đảm bảo được thời gian, chi phí, vừa có trần nhà đẹp

Các mẫu trần thạch cao phòng bếp, cho phòng khách liền bếp đẹp và hiện đại 2021

Tổng hợp hình ảnh mẫu trần thạch cao phòng bếp đẹp dạng giật cấp đơn giản đến hiện đại. Các mẫu thiết kế trần thạch cao cho phòng khách liền bếp, mẫu trần chìm cho bếp nhỏ

Thiết kế hệ thống tường chống cháy từ bước lên kế hoạch xây nhà

Mối quan tâm khi xây nhà của gia chủ đã thay đổi theo chiều hướng khác, không chỉ là phần kết cấu cho ngôi nhà phải thật bền mà còn là lựa chọn vật liệu nội thất phù hợp về thẩm mỹ, tính năng và đặc biệt mang đến giá trị bảo vệ an toàn cho người sinh sống như khả năng chống cháy cho hệ tường. 

Cấu tạo và ứng dụng vách ngăn cách âm phòng ngủ hiệu quả

Cấu tạo vách ngăn cách âm phòng ngủ, karaoke... bao gồm: tấm thạch cao, khung vách ngăn. Khám phá đặc điểm, báo giá và cách thi công vật liệu cách âm chống ồn Vĩnh Tường. 

Bí quyết giữ nhà tắm luôn đẹp tránh ẩm mốc

Làm thế nào để các phòng tắm nhỏ trông có vẻ rộng rãi và đẹp, bền hơn khi sử dụng? Bạn không nên bỏ qua 8 gợi ý dưới đây. 

Dành cho bạn

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm năm 2021

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm