vinhtuong đăng vào lúc 19/03/2020 - 19:32

Giải pháp chống cháy lan hiệu quả cho nhà ở

Giải pháp chống cháy lan cho nhà ở, căn hộ chung cư

Giải pháp chống cháy lan là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng trong xây dựng nhà ở, bệnh viện, khách sạn,... Bất cứ một công trình xây dựng nào cũng đặt tiêu chí chống cháy lên hàng đầu. Trong khi đó, việc sử dụng vật liệu chống cháy có thể hỗ trợ hiệu quả cho giải pháp này. Cùng Vĩnh Tường tìm hiểu nhé!

1. Giải pháp chống cháy lan

Cháy lan là gì? Các biện pháp phòng chống cháy lan hiệu quả

Cháy lan là gì? Cháy lan là hiện tượng đám cháy nhỏ lan rộng nhanh chóng từ nơi này đến nơi khác.

Giải pháp chống cháy lan là giải pháp ngăn chặn, chống lại và làm chậm quá trình cháy lan từ nơi này sang nơi khác. Điều này nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản hoặc kéo dài thời gian để di cư an toàn. 

Thực tế, các biện pháp phòng chống cháy lan luôn là mối quan tâm hàng đầu trong bất kỳ môi trường sống nào từ quần thể tự nhiên đến quần thể xã hội. Hậu quả của đám cháy vô cùng lớn, gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của con người và tài sản. Vì vậy, chống cháy là ưu tiên lớn nhất khi bạn làm nhà khung thép, căn hộ chung cư...

Giải pháp chống cháy lan hiệu quả

Các biện pháp phòng chống cháy lan luôn là mối quan tâm hàng đầu hiện nay của nhiều công trình (Nguồn Internet)

Tại sao cần có hệ thống giải pháp chống cháy lan toàn diện cho nhà ở, căn hộ?

  • Đảm bảo không gian an toàn cho con người, tài sản trước và trong đám cháy.
  • Tăng cường khả năng khó bắt lửa, chịu lửa, nhiệt độ cao cho các hạng mục công trình
  • Đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu chống cháy theo quy định pháp luật nhà nước.

2. Các dạng cháy lan phổ biến thường gặp

Cháy lan là hiện tượng ngọn lửa lan truyền từ khu vực này sang khu vực khác với một tốc độ nhất định. Hiện tượng xảy ra khi có sự tác động của nhiên liệu + oxy + nguồn đánh lửa. Khi cháy, lượng nhiệt tỏa ra vô cùng lớn dẫn đến hiện tượng cháy lớn và lan ra nhanh chóng trong căn hộ, chung cư, nhà gác lửng...

Có 3 dạng cháy lan thường gặp nhất bạn cần biết để có giải pháp chống cháy lan phù hợp, đó là:

  • Cháy lan do dẫn truyền: Hiện tượng ngọn lửa lan theo luồng nhiệt tạo ra các tia lửa dẫn truyền mạnh từ đám này sang đám khác và đi dọc theo hướng vật liệu dẫn cháy.
  • Cháy lan do bức xạ nhiệt: Nguyên nhân là do các tia bức xạ từ mặt trời hoặc vật liệu phát ra tia bức xạ. Các loại tia này hấp thụ vào vật liệu dễ cháy khi ngọn lửa bùng lên. Ví dụ như cháy rừng do nắng nóng kéo dài.
  • Cháy lan do đối lưu: Trường hợp cháy này thường xảy ra tại khí ga hoặc chất lỏng. 

3. Các giải pháp chống cháy lan hiệu quả cho công trình

Sử dụng vật liệu không cháy, khó cháy

Chống cháy nổ là một yêu cầu không thể thiếu khi lựa chọn vật liệu làm vách ngăn chống cháy cũng như trần nhà. Vì trên thực tế, khi xảy ra hỏa hoạn, đám cháy lan rộng, nhiệt độ tăng cao, nếu không sử dụng vật liệu chống cháy lan cách nhiệt, người bên trong thường dễ bị ngạt do khói, khí độc phát sinh từ vật liệu của công trình.

Những loại vật liệu chống cháy lan phổ biến là: đá, thạch cao, kính, sơn chống cháy,... Bạn nên sử dụng những vật liệu không cháy và khó cháy đối với nhà ở, căn hộ chung cư cao tầng của mình. Chúng hỗ trợ chống cháy hiệu quả nhờ sự hạn chế tham gia vào sự truyền nhiệt hay tăng nhiệt độ trong quá trình bị đốt, là giải pháp chống cháy lan hiệu quả. Ngược lại, hạn chế sử dụng vật liệu như mút, xốp, vải, gỗ để làm nhà. Vì đây là tác nhân làm tăng nhiệt độ đám cháy và khiến ngọn lửa lan nhanh hơn.

Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng cháy chữa cháy

Một phút chống cháy là cả một phút sống còn, hiểu được tính chất quan trọng của việc chống cháy nên tại các chung cư, nhà riêng luôn được yêu cầu trang bị bình chữa cháy, hệ thống báo cháy. Thậm chí, trong yêu cầu xây dựng của dự án, an toàn chống cháy cũng luôn là yếu tố cần quan tâm đến đầu tiên. Vì vậy, tuân thủ phòng cháy chữa cháy trong khu vực là một trong các biện pháp phòng chống cháy lan hiệu quả.

Giải pháp chống cháy lan từ tường thạch cao kéo dài thời gian lan lửa

Do thói quen sử dụng, người Việt mình vẫn suy nghĩ tường gạch có khả năng chống cháy tốt và ít quan tâm đến khả năng chống cháy, cách nhiệt và chống lan lửa sang khu vực khác trong trường hợp có cháy xảy ra. Trên thực tế, tường gạch có tính chất truyền nhiệt rất cao, không phải là biện pháp tối ưu để chống cháy, không thể đảm bảo được yêu cầu về tính toàn vẹn và tính cách nhiệt – hai yêu cầu bắt buộc của tấm vách chống cháy

giải pháp chống cháy lan hiệu quả từ thạch cao

Giải pháp chống cháy lan từ thạch cao tốt hơn so với tường gạch

Tường thạch cao kéo dài được thời gian lan lửa, đảm bảo được tính cách nhiệt và tính toàn vẹn cho hệ thống là nhờ có cấu tạo từ Tấm Thạch Cao Tiêu Chuẩn Vĩnh Tường-Gyproc. Sản phẩm có thành phần là 21% nước trong công thức phân tử, khi xảy ra cháy, dưới tác động của nhiệt độ sẽ dễ ra quá trình vôi hóa, giải phóng phân tử nước thành hơi nước, kéo dài thời gian tăng nhiệt độ của hệ thống tường, đảm bảo khả năng cách nhiệt cho hệ thống. Khả năng truyền nhiệt thấp của tấm thạch cao chống cháy, chỉ bằng khoảng 1/5 của tường gạch (Hệ số dẫn nhiệt của thạch cao = 0.16 – 0.17 W/m, của tường gạch = 0.81 W/m), là một yếu tố giúp làm giảm quá trình truyền nhiệt từ không gian này sang không gian khác. 

4. Giải pháp chống cháy lan từ tường thạch cao chống cháy của Vĩnh Tường - Gyproc 

Sử dụng vật liệu là tấm thạch cao tiêu chuẩn Gyproc (vốn là loại vật liệu không cháy – thử nghiệm theo QCVN 06:2010/BXD), khung trần thạch cao Vĩnh Tường mang tới giải pháp chống cháy lan hiệu quả hơn, với nhiều lựa chọn cho việc ngăn ngừa, chống cháy lan từ khu vực này sang khu vực khác từ 30 phút đến 120 phút. 

giải pháp chống cháy lan từ thạch cao

Tường thạch cao GypWall DW4

Một số giải pháp tường thạch cao chống cháy của Vĩnh Tường có thể kể đến như Tường thạch cao GypWall DW4 với cấu tạo 1 lớp tấm thạch cao có khả năng chống cháy là 30 phút, Tường thạch cao GypWall DW4 với cấu tạo 2 lớp tấm thạch cao, thời gian chống cháy là 68 phút. Đây là hệ tường điển hình đạt tiêu chuẩn chống cháy lan và được khuyến nghị sử dụng làm tường ngăn cho nhà dân dụng, đặc biệt là chung cư cao tầng.

Dưới đây là video biện pháp thi công chống cháy lan của Tường thạch cao GypWall DW4 chính xác nhất:

5. Báo giá giải pháp chống cháy lan bằng thạch cao Vĩnh Tường

Thời gian chống cháy

Hệ tên hệ tường

Cấu tạo

Ứng dụng

Báo giá vách ngăn chống cháy

30 phút

GypWall DW1

+ Hệ khung VĨNH TƯỜNG V-WALL hoặc hệ khung VĨNH TƯỜNG E-WALL

+ Mỗi mặt một lớp tấm Thạch cao VĨNH TƯỜNG-Gyproc Tiêu Chuẩn độ dày 12.5mm

+ Bông thủy tinh tỷ trọng 12kg/m3, dày 50mm.

Độ dày: 101mm,

Trọng lượng: 22kg/m2

Cách âm: 42 dB

Ngăn giữa phòng ngủ & phòng ngủ/ phòng khách/phòng bếp.

 

Báo giá ngay

 

60 phút

GypWall DW4

Giải pháp chống cháy lan này gồm:

+ Khung xương VT V-Wall C75

+ Tường thạch cao 2 mặt, mỗi mặt là hai lớp tấm Thạch cao Gyproc tiêu chuẩn dày 12.5mm

+ Bông thủy tinh Glasswool, tỷ trọng 24Kg/m3, dày 50mm

Độ dày: 126mm, Trọng lượng: 40kg/m2

Khả năng cách âm 50dB

Tường ngăn cách âm, chống cháy giữa phòng ngủ với phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, phòng giải trí.

Tường phòng họp trong văn phòng.

Tường giữa 2 căn hộ trong công trình dân dụng.

Tường ngăn giữa 2 văn phòng.

Báo giá ngay

120 phút

GypWall DW4A

+ Khung xương vách ngăn Vĩnh Tường V-Wall C75

+ Tường thạch cao 2 mặt mỗi mặt là 2 lớp tấm Thạch cao Vĩnh Tường-Gyproc chống cháy dày 12.5mm

+ Bông thủy tinh tỷ trọng 24Kg/m3, dày 50mm.

Độ dày: 126mm,

Trọng lượng: 42kg/m2

Khả năng cách âm 49 dB

Khách sạn 3* tường giữa phòng và phòng.

Tường phòng họp trong văn phòng.

Tường giữa 2 căn hộ trong công trình dân dụng.

Tường ngăn giữa 2 văn phòng.

Báo giá ngay

6. Chống cháy hiệu quả với hệ thống chống cháy lan đồng bộ 

Để chống cháy hiệu quả và bảo vệ an toàn cho gia đình bạn, ngoài tường và trần thạch cao chống cháy, một điều cần lưu ý áp dụng các biện pháp phòng chống cháy lan mọi khu vực từ tường cho đến cửa ra vào, cửa sổ. Bởi nếu tường thạch cao có khả năng chống cháy 60 phút nhưng cửa ra vào không đảm bảo được khả năng chống cháy thì không thể đảm bảo được khả năng chống cháy cho toàn hệ thống. 

Hãy gọi ngay 1800-1218 để được Vĩnh Tường tư vấn chọn được giải pháp chống cháy lan từ trần và tường thạch cao phù hợp với không gian nhà bạn.

Làm thế nào để chống cháy lan cho công trình?

- Sử dụng vật liệu không cháy, khó cháy như đá, thạch cao, kính. Hạn chế sử dụng vật liệu như mút, xốp, vải, gỗ để làm nhà.

- Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng cháy chữa cháy.

- Sử dụng tường thạch cao giúp làm giảm quá trình truyền nhiệt từ không gian này sang không gian khác.

Có những dạng cháy lan phổ biến nào?

3 dạng cháy lan thường gặp nhất là cháy lan do dẫn truyền, cháy lan do bức xạ nhiệt và cháy lan do đối lưu.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không

Tin tức theo chuyên mục

Xem tất cả

Mẫu vách văn phòng làm việc bền đẹp, đa dạng kiểu dáng

Vách ngăn văn phòng có thẩm mỹ cao, giúp phân chia không gian và bảo vệ tính riêng tư tại nơi làm việc. Tùy thuộc vào xu hướng thiết kế chung của tòa nhà mà bạn có thể lựa chọn các loại vật liệu khác nhau, như vách ngăn văn phòng bằng thạch cao, vách ngăn gỗ hoặc kính cường lực. Trong bài viết này, Vĩnh Tường sẽ giúp bạn tổng hợp các mẫu vách ngăn văn phòng đẹp, được ưa chuộng nhất 2023.

Vật liệu làm trần nhà đẹp, bền, được ưa chuộng nhất hiện nay

Các loại trần nhà đẹp, giá tốt được yêu thích nhất hiện nay gồm có: 1. Trần thạch cao (nổi hoặc chìm) 2. Trần nhôm 3. Trần gỗ 4. Trần nhựa 5. Trần công nghiệp

5 mẫu trần thạch cao phòng ngủ theo từng phong cách

Không gian phòng ngủ không những cần sự tiện nghi về mặt nội thất. Mà còn phải có tính thẩm mỹ, để mọi phút giây ngả lưng đều là mỗi phút giây thoải mái nhất. Đặc biệt là bạn nên kết cấu trần nhà bằng trần thạch cao phòng ngủ.  

30+ Mẫu nhà container đẹp, hiện đại dẫn đầu xu hướng 2023

Mẫu nhà container đẹp, hiện đại và tiết kiệm chi phí, được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ những ưu điểm vượt trội. Báo giá thi công trọn gói nhà container.

Cách chống nồm ẩm đơn giản và hiệu quả để nhà luôn khô thoáng

Hiện tường "nhà đổ mồ hôi" không phải hiếm gặp vào tiết đông - xuân tại miền Bắc. Việc này khiến tuổi thọ công trình nhà khung thép, nhà tiền chế,... đi xuống và ảnh hưởng sức khỏe con người. Trong bài viết này, Vĩnh Tường xin giới thiệu đến bạn đọc các cách chống nồm ẩm trong nhà rất đơn giản mà vô cùng hiệu quả. Đặc biệt là cách sử dụng trần thạch cao chống nồm ẩm để căn nhà luôn khô thoáng nhé!

Vách thạch cao - xu thế cho nhà hiện đại năm 2023

Vách thạch cao đang là xu thế cho nhà đẹp hiện đại năm 2022. Nếu bạn thắc mắc cách làm ngôi nhà vững chắc, vách thạch cao Vĩnh Tường sẽ là giải pháp tốt

Những mẫu vách ngăn phòng khách đẹp cho căn hộ chung cư

Vách ngăn thạch cao là giải pháp phổ biến nhất hiện nay thay thế tường gạch truyền thống, đặc biệt là với những không gian mở, sang trọng như phòng khách chung cư. Có rất nhiều mẫu vách ngăn thạch cao phù hợp cho phòng khách nhà chung cư. Bạn có thể linh hoạt lựa chọn, đồng thời kết hợp hài hòa cùng nội thất và các chi tiết trong phòng.

Bảng giá thi công trần thạch cao chuyên nghiệp do Vĩnh Tường khuyến nghị

Khi làm trần thạch cao cần phải có những kỹ năng, kinh nghiệm và kỹ thuật nhất định cho ra sản phẩm chất lượng. Sau đây Vĩnh Tường chia sẻ các kinh nghiệm, lưu ý và báo giá khi làm trần để trọn vẹn nhất

Cách phối hợp vách ngăn trang trí cho nhà ở

Xu hướng sử dụng các vách ngăn thạch cao đang dần thổi một làn gió mới vào lĩnh vực trang trí nhà ở, thay thế cho tường gạch truyền thống. Không chỉ có những tính năng vượt trội hơn hẳn tường gạch truyền thống, các vách ngăn trang trí thạch cao giúp mang đến cho bạn không gian mới lạ, hiện đại với những cách phối hợp màu sắc và nội thất đa dạng. 

40 Mẫu trần thạch cao phòng bếp, phòng khách liền bếp đẹp và hiện đại 2023

Tổng hợp hình ảnh mẫu trần thạch cao phòng bếp đẹp dạng giật cấp đơn giản đến hiện đại. Các mẫu thiết kế trần thạch cao cho phòng khách liền bếp, mẫu trần chìm cho bếp nhỏ

Dành cho bạn

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm năm 2022

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm