admin đăng vào lúc 13/04/2015 - 13:35

“Ai nói con gái không làm được thợ thạch cao?”- Chị Lương Thị Khuyên

“Ai nói con gái không làm được thợ thạch cao?”- Chị Lương Thị Khuyên

Thợ thạch cao – hễ nhắc đến là hầu hết mọi người là đều nghĩ ngay nghề của nam giới, tuy nhiên sự xuất hiện của chị Lương Thị Khuyên, thợ thi công nữ duy nhất – thành viên của một trong tám đội bước vào vòng chung kết cuộc thi Bàn Tay Vàng toàn quốc đã chứng minh được đều ngược lại. Nữ giới không những có thể làm thợ thạch cao mà còn làm được “thợ xịn”. Nhịp Sống Thi Công kỳ 26 (NSTC) xin được chia sẻ câu chuyện đã trao đổi với “nữ binh” thạch cao Lương Thị Khuyên. 

Image removed.

Phóng viên báo NSTC (PVNSTC): Nghề thạch cao không phải là nghề dễ dàng đối với nữ, chị có thể cho biết cơ duyên nào đã dẫn lối chị tới với nghề thạch cao và trở thành “thợ xịn” tham gia tranh tài cùng anh em trên toàn quốc trong cuộc thi Bàn Tay Vàng 2016? 

Chị Lương Thị Khuyên(LTK):

Chào bạn, chào tất cả anh/chị/em trong nghề, Khuyên rất vui vì trở thành nhân vật của báo Nhịp sống Thi công, được kể câu chuyện của mình. Về nhân duyên để đến với nghề thạch cao, thật ra là nghề chọn mình. Học xong cấp 3, con đường học hành của mình không được thuận buồm xuôi gió cho lắm. Cánh cửa đại học đóng lại, gia đình lại không có điều kiện, mình nghỉ học ở nhà làm ruộng với bố mẹ. Sau này gặp anh Bộ, yêu và lấy anh ấy, rồi sinh hai bé gái sinh đôi. Khi hai bé được 4 tuổi là lúc kinh tế nhà mình ngày càng eo hẹp, mọi thu nhập đều chỉ có mình chồng gánh vác (Chồng mình là thợ thạch cao). Thương chồng, mình nói chồng cho mình theo phụ. Và thế là mình cùng theo anh đến các công trường, ban đầu chỉ phụ những công việc lặt vặt, sau dần mình học nghề rồi thành thợ chính thức, hai vợ chồng đi cùng nhau khắp các công trình lớn nhỏ. Bây giờ thì nghề thạch cao như gắn vào máu rồi, thỉnh thoảng có khi trái gió trở trời mình bị ốm mấy ngày mà chưa khỏi, chồng mình còn trêu “kiểu này, em phải hít hơi thạch cao thì mới khỏe lại ngay được”.

PVNSTC: Làm thạch cao suốt 4 năm điều gì khiến chị cảm thấy hạnh phúc nhất khi theo nghề?

Chị LTK: Điều khiến mình vui nhất từ khi làm nghề thạch cao là hai vợ chồng mình cùng làm nên kinh tế đỡ chật vật hơn trước. Năm 2015, nhà mình được Vĩnh Tường hỗ trợ làm lại phần mái tôn, giờ nhà mình đã kiên cố hơn trước, con cái mình có chỗ ngủ yên giấc, và mình lúc nào cũng thầm cảm ơn điều này. 

PVNSTC: Làm công việc được mặc định chỉ dành cho “đấng mày râu”, chị thấy nghề này khó khăn nhất với chị là điều gì? 

Chị LTK: Khó khăn nhất là lúc mới vào nghề, chưa hiểu việc, chân tay luống cuống, làm mãi chẳng xong, phải leo lên giàn giáo mà mình rất sợ độ cao. Có lúc nản quá mình nghĩ phải tìm nghề khác thay thế. Nhưng rồi nghĩ lại, nghề nào cũng vậy thôi, cũng có cái khó riêng, mình bỏ nghề này, sang nghề khác, gặp khó như thế này rồi tính sao. Cứ thế mình tiếp tục, tiếp tục… Bây giờ, vẫn khó, những lúc khoan bê tông, cắt ty ren mình vẫn hơi run. Mà vì có chồng bên cạnh động viên nên mình làm được và thấy mỗi ngày lại làm tốt hơn. 

PVNSTC: Là phụ nữ, thân hình lại nhỏ nhắn, khi đi thi công, nhận công trình, liệu khách hàng có “ái ngại” không?

Chị LTK: Thời gian đầu đi làm, việc nặng chồng làm, mình chỉ phụ những việc nhỏ thôi, nhưng mà mình bắn vít đẹp và nhanh lắm. Rồi mình tham gia khóa đào tạo của Vĩnh Tường tại Yên Bái, được cấp thẻ nghề. Có thẻ nghề cộng với việc mình làm nhanh nhưng cẩn thận và tỉ mỉ nên chẳng có khách hàng nào ngại mình là phụ nữ cả. Mình cứ chịu khó học hỏi, kiên trì với nghề đã chọn thôi. Ai nói con gái không làm được thạch cao chứ?!

PVNSTC: Được biết vừa rồi chị là thợ thi công nữ duy nhất tại vòng chung kết Bàn Tay Vàng toàn quốc 2016, cảm xúc của chị khi tham gia chương trình như thế nào? 

Chị LTK: Mình nghĩ chắc chắn có rất nhiều thợ thi công thạch cao là nữ nhưng mà các chị chưa tham gia thôi. Tham gia chương trình cảm giác rất vui, mình nắm kỹ lý thuyết nhưng không giỏi phần thực hành bằng các anh nên hầu như đứng dưới phụ. Tinh thần là đi học hỏi và giao lưu kinh nghiệm với anh em khắp nơi nên dù không giành giải cao cũng không buồn. Thi xong mình thấy tự tin hẳn với hai chữ “thợ xịn” dành cho cả đội. 

PVNSTC: Bây giờ đã là “thợ xịn” rồi, vợ chồng chị có dự định gì cho tương lai với nghề thạch cao không?

Ngày xưa đi làm dành dụm mãi mới mua được bộ đồ nghề, cố gắng rồi cũng qua lúc khó khăn, đầu 2015 bọn mình tách ra làm một đội thợ riêng với bốn anh em thân thiết khác. Đội thợ anh em mình khá may mắn khi nhận được các công trình lớn nhỏ nhờ có kinh nghiệm và thẻ nghề của Vĩnh Tường cấp. Hiện tại đội mình đang nhận cải tạo cho nhà khách tỉnh Yên Bái và Khối Đảng ủy tỉnh Yên Bái. Mình chỉ mong nhận được nhiều công trình để anh em có thêm thu nhập. Từ đội thợ, giờ mình lại nuôi ước mơ có cửa hàng nho nhỏ để vừa bán cho mình mà vừa bán cho anh em thợ thi công khác, sau này cũng mong chồng mình có đội thợ thi công lớn thật lớn để làm nhiều công trình hơn. 

PVNSTC: Qua báo Nhịp Sống Thi Công, chị có muốn chia sẻ gì với anh chị em trong nghề không?

Mình luôn muốn nói lời cảm ơn tới anh em thợ trong đội đã đồng hành cùng vợ chồng mình trong những ngày đầu tiên. Cảm ơn Vĩnh Tường đã hỗ trợ giúp mình có mái nhà kiên cố, nhờ có Vĩnh Tường mà anh em mình được đào tạo nghề bài bản, có thêm cơ hội học hỏi và trải nghiệm. Mình cũng muốn gởi lời chúc đến anh em thợ thi công khắp cả nước  luôn vui, khỏe và vững đôi tay khéo léo để tạo ra nhiều công trình thật lớn, thật đẹp. 

Cảm ơn chị, Vĩnh Tường chúc chị luôn yêu đời, yêu nghề, chúc gia đình chị luôn mạnh khỏe và hạnh phúc, anh em thợ thi công trong đội chị tiếp tục thành công và xây dựng thêm được nhiều công trình đẹp, nhiều không gian yêu thương ở khắp mọi nơi. 

Công trình thạch cao đội chị Khuyên đang thi công

Hình ảnh chị Khuyên tại công trình

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không

Tin tức theo chuyên mục

Xem tất cả

Công bố danh sách 12 thợ thi công nhận nhà

Sau đợt khảo sát và tiến hành đánh giá, chấm điểm dựa trên các tiêu chí chương trình Vì Mái Ấm Thợ Thi Công, Ban tổ chức và Ban đại sứ đã có kết quả 12

ƯU TIÊN SỐ 1 ĐỂ CÔNG TRÌNH CỦA TÔI LUÔN BỀN ĐẸP

Nắm vững kỹ thuật thi công thôi chưa đủ, muốn công trình bền đẹp, bắt buộc anh em thợ thi công phải hiểu quy cách sản phẩm, và đặc biệt là sử dụng đồng bộ s

Lựa chọn đơn vị thi công trần thạch cao tại Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội

Ngày nay, xu hướng mua các căn chung cư để ở rất phổ biến trong các thành phố lớn, nhưng nhu cầu xây dựng nhà phố cũng không vì thế mà hạ nhiệt,

“LÃO LÀNG” NGHỀ THẠCH CAO TÂY NGUYÊN KỂ CHUYỆN LÀM NGHỀ

"...dù là chủ cửa hàng hay thầu thợ nhận công trình, việc thất thoát hàng năm hoặc bị “quỵt nợ” là điều không tránh khỏi, nhưng việc hệ thống công việc giúp hạn chế tới mức thấp nhất phần mình bị mất.  Phải “có cái đầu” và làm việc có hệ thống..."

Bảng báo giá Trần và Tường Thạch Cao Vĩnh Tường - Gyproc cập nhật 2020

Bảng báo giá tấm trần thả, vật tư thi công, giá thi công trần thạch cao, giá tường thạch cao Vĩnh Tường - Gyproc được ưa chuộng tại khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh cập nhật 2020 và cửa hàng thạch cao

MỘT NGÀY THEO CHÂN THỢ THI CÔNG

Khi công trình hoàn thành, anh em thợ thi công thạch cao lại lặng lẽ rời đi, nhưng ít ai biết được những ngày miệt mài của anh em thợ trên công trường diễn ra như thế nào? Để tôn vinh giá trị lao động và tìm hiểu cuộc sống thi công của anh em thợ khắp mọi miền,  Nhịp Sống Thi Công xin ra mắt chuyên mục Nghề & Người – “Nghề của tôi” để được theo chân anh em thợ thi công thạch cao đến công trình, xem cách mà mỗi người chúng ta đang thổi hồn vào các mảng trần thạch cao thô cứng như thế nào

VỪA LÒNG KHÁCH ĐẾN, HÀI LÒNG KHÁCH ĐI

Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, không khó để các chủ nhà có thể tìm kiếm thông tin sản phẩm, giải pháp phù hợp cho nhu cầu của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Làm DỊCH VỤ trong ngành THẠCH CAO

Người ta thường nghĩ rằng kinh doanh dịch vụ chỉ nằm trong các ngành như khách sạn và nhà hàng. Tuy nhiên, gần đây tại Việt Nam, chúng ta đã thấy nhiều mô hình kinh doanh dịch vụ rất thành công trong lĩnh vực giáo dục, y tế,… Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, nhiều chương trình mang tính dịch vụ ra đời bởi hàng loạt công ty tên tuổi nhằm mang đến giải pháp và sự thuận tiện nhất cho khách hàng.

Dành cho bạn

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm tháng 12/2019

Xem thêm