vinhtuong đăng vào lúc 20/03/2020 - 16:47

“LÃO LÀNG” NGHỀ THẠCH CAO TÂY NGUYÊN KỂ CHUYỆN LÀM NGHỀ

“LÃO LÀNG” NGHỀ THẠCH CAO TÂY NGUYÊN KỂ CHUYỆN LÀM NGHỀ

                                                

nghe cua toi-02-01 0

nghe cua toi-03

 

Tây Nguyên, một chiều tháng 5 lộng gió, anh em chúng tôi có duyên may được lão làng nghề thạch cao – chú Minh đầu bạc “đãi” cà phê và “đãi” những câu chuyện thật thú vị về nghề thạch cao những ngày đầu xuất hiện ở đây, về những ngày đầu khởi nghiệp, gắn bó và xây thương hiệu “chú Minh đầu bạc” trong làng thầu thạch cao.

nghe cua toi-04

Câu chuyện để những người trẻ có duyên với thạch cao như chúng tôi có những cảm nhận thật đặc biệt về nghề và những người chọn làm nghề này. 

Bắt đầu từ khi… thợ thạch cao chưa phải là “nghề” 

Bén duyên với nghề thạch cao từ những năm đầu 90, với chú Trần Ngọc Minh đó là khoảng thời gian chưa dám nghĩ đó là “nghề”. Bởi,  

Công trình lúc có lúc không… 

Làm sao người ta dám gọi là nghề khi chỉ có các công trình công (công trình nhà nước) sử dụng trần thạch cao, hầu như không có một nhà dân nào sử dụng. Mà không phải lúc nào cũng có công trình. Theo lời chú kể “làm một ngày nghỉ ba ngày, làm xong thạch cao nhiều người còn phải làm thêm đủ thứ nghề khác, chạy xe ôm, làm phụ hồ,v.v… mới đủ thu nhập.”

Phải xuống tận Sài Gòn mua khung – mua tấm  

 
Có công trình rồi phải tìm chỗ mua, chú còn tự lặn lội xuống Sàin Gòn để tìm khung – tấm mang về để thi công, vì không phải trên này (Pleiku) lúc nào cũng có sẵn hàng để mua. 

Hàng thì khó mua, công trình ít,sao dám gọi là nghề, nên để đi được tới bây giờ hầu hết là những người “chịu khó, dứt khoát phải rất chịu khó!” 

Nhìn ra tương lai của nghề làm thầu thợ thạch cao

Ngày đó, dù công trình ít, nhưng giá thi công cao, và đội thi công cũng ít, khung – tấm chỉ từ thương hiệu chất lượng, chỉ cần cả đội thi công thật kỹ lưỡng để giữ uy tín thì cơ hội kiếm tiền là có thật. Chú nhìn ra một tương lại người ta sẽ dùng trần thạch cao ở nhiều công trình, chứ không phải mỗi công trình nhà nước. 

Làm việc phải “có cái đầu” và có hệ thống

Chú nói dù là chủ cửa hàng hay thầu thợ nhận công trình, việc thất thoát hàng năm hoặc bị “quỵt nợ” là điều không tránh khỏi, nhưng việc hệ thống công việc giúp hạn chế tới mức thấp nhất phần mình bị mất.  Phải “có cái đầu” và làm việc có hệ thống, từ việc tuyển thợ, từ việc nhận công trình cho đến khi báo giá, thu hồi công nợ. Thợ đưa đến công trình phải là thợ được chú kiểm tra tay nghề, chú quan niệm “công trình người ta bỏ bao nhiêu là tiền, mình đưa thợ không vững vào, thì sao mà ăn nói?”. 

nghe cua toi-051

 

Báo giá công trình của chú phân tích rất kỹ được mất của các bảng giá. Bảng vẽ yêu cầu thế nào chú làm kỹ lưỡng. Bảng vẽ cũ của nhiều năm trước có cái chú vẫn giữ lại kỹ càng. 

nghe cua toi-06

Và phải luôn thức thời
Khi được hỏi, ngày xưa giá thi công cao ngất, giờ giá thấp hơn hẳn, đã vậy nhiều anh em còn đạp (hạ) giá, chú có thấy sốc, thấy nản không? 

Chú bảo, thời nào theo thời đó thì mới sống được, tiếc chi cái đã cũ. Chủ nhà bây giờ họ hiểu biết nhiều, ai mà không ưng (thích), nhà mình dùng hàng xịn nên giá có cao một chút họ vẫn gọi mình. “Vật tư phải tỉ lệ thuận với giá cả, tuyệt đối không phá giá, sẵn sàng có thể kiểm tra với cả nhà sản xuất. Không để lỗi kỹ thuật, đảm bảo bảo hành nhanh gọn, tiền bạc minh bạch rõ ràng, đắc hơn năm ngàn, mười ngàn nhưng đảm bảo chất lượng cho ngôi nhà của họ.” Vì vậy, muốn làm lớn phải thức thời, đừng chạy theo mà phá giá.

nghe cua toi-07-06
Câu chuyện ngày xưa – bây giờ với chú cứ dài ra mãi, cứ mỗi đoạn chúng tôi lại hiểu rằng, làm gì thì làm cũng cần có tâm – tầm và sự bền bỉ. Nhìn cơ ngơi mà chú tạo dựng, sự phát triển của các đội thợ do chú dẫn dắt, số lượng các công trình đang được đội chú thi công (ít nhất 10 công trình vòng quanh thành phố Pleiku); chúng tôi tin rằng nghề thạch cao phát triển được đến hôm nay, hẳn phải luôn có những “vị tướng” thức thời và làm việc có hệ thống như chú Minh. 

nghe cua toi-08 (1)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không
Tag:

Tin tức theo chuyên mục

Xem tất cả

Bảng báo giá Tấm thạch cao, Trần và Tường Thạch Cao Vĩnh Tường - Gyproc mới nhất

Bảng báo giá tấm trần thả, giá tấm thạch cao, vật tư thi công, giá thi công trần thạch cao, tường vách ngăn thạch cao Vĩnh Tường - Gyproc được ưa chuộng tại khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh cập nhật 2022 và cửa hàng thạch cao.

Công bố danh sách 12 thợ thi công nhận nhà

Sau đợt khảo sát và tiến hành đánh giá, chấm điểm dựa trên các tiêu chí chương trình Vì Mái Ấm Thợ Thi Công, Ban tổ chức và Ban đại sứ đã có kết quả 12

ƯU TIÊN SỐ 1 ĐỂ CÔNG TRÌNH CỦA TÔI LUÔN BỀN ĐẸP

Nắm vững kỹ thuật thi công thôi chưa đủ, muốn công trình bền đẹp, bắt buộc anh em thợ thi công phải hiểu quy cách sản phẩm, và đặc biệt là sử dụng đồng bộ s

Lựa chọn đơn vị thi công trần thạch cao tại Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội

Ngày nay, xu hướng mua các căn chung cư để ở rất phổ biến trong các thành phố lớn, nhưng nhu cầu xây dựng nhà phố cũng không vì thế mà hạ nhiệt,

MỘT NGÀY THEO CHÂN THỢ THI CÔNG

Khi công trình hoàn thành, anh em thợ thi công thạch cao lại lặng lẽ rời đi, nhưng ít ai biết được những ngày miệt mài của anh em thợ trên công trường diễn ra như thế nào? Để tôn vinh giá trị lao động và tìm hiểu cuộc sống thi công của anh em thợ khắp mọi miền,  Nhịp Sống Thi Công xin ra mắt chuyên mục Nghề & Người – “Nghề của tôi” để được theo chân anh em thợ thi công thạch cao đến công trình, xem cách mà mỗi người chúng ta đang thổi hồn vào các mảng trần thạch cao thô cứng như thế nào

VỪA LÒNG KHÁCH ĐẾN, HÀI LÒNG KHÁCH ĐI

Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, không khó để các chủ nhà có thể tìm kiếm thông tin sản phẩm, giải pháp phù hợp cho nhu cầu của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Làm DỊCH VỤ trong ngành THẠCH CAO

Người ta thường nghĩ rằng kinh doanh dịch vụ chỉ nằm trong các ngành như khách sạn và nhà hàng. Tuy nhiên, gần đây tại Việt Nam, chúng ta đã thấy nhiều mô hình kinh doanh dịch vụ rất thành công trong lĩnh vực giáo dục, y tế,… Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, nhiều chương trình mang tính dịch vụ ra đời bởi hàng loạt công ty tên tuổi nhằm mang đến giải pháp và sự thuận tiện nhất cho khách hàng.

NHẬT KÝ HÀNH TRÌNH VÌ MÁI ẤM THỢ THI CÔNG

Cơn mưa ngớt dần cũng là lúc tôi bước chân qua con đường mòn bé xíu ven ruộng lúa để tạm biệt ngôi nhà liêu xiêu và đám...

Dành cho bạn

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm năm 2022

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm