vinhtuong đăng vào lúc 28/02/2020 - 15:10

Làm DỊCH VỤ trong ngành THẠCH CAO

Làm DỊCH VỤ trong ngành THẠCH CAO

Tại sao dịch vụ quan trọng?

Người ta thường nghĩ rằng kinh doanh dịch vụ chỉ nằm trong các ngành như khách sạn và nhà hàng. Tuy nhiên, gần đây tại Việt Nam, chúng ta đã thấy nhiều mô hình kinh doanh dịch vụ rất thành công trong lĩnh vực giáo dục, y tế,… Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, nhiều chương trình mang tính dịch vụ ra đời bởi hàng loạt công ty tên tuổi nhằm mang đến giải pháp và sự thuận tiện nhất cho khách hàng. Sơn Dulux có hẳn một “đội quân” tư vấn hùng hậu hàng trăm người để đến từng nhà dân hướng dẫn cách chọn và pha màu sơn. Xi măng Holcim tư vấn và hướng dẫn khách hàng lập kế hoạch xây nhà, các công ty bất động sản luôn chuẩn bị đầy đủ xe đưa đón cho khách hàng thăm dự án và có sẵn các chuyên gia ngân hàng tại chỗ tư vấn cho vay,… Càng ngày, chúng ta càng thấy khoảng cách giữa kinh doanh sản phẩm và kinh doanh dịch vụ dần bị xóa mờ. Dịch vụ nghiễm nhiên trở thành công cụ để cạnh tranh trong mọi lĩnh vực ngành nghề.

 

Khách hàng ngày nay cũng luôn đặt ra nhiều yêu cầu hơn đối với các thương hiệu. Chất lượng sản phẩm là điều đương nhiên phải có, nhưng giữa hai sản phẩm có chất lượng tương đương thì ai làm dịch vụ tốt hơn sẽ chiếm được sự ưu ái của khách hàng. Ai cũng hiểu là sản phẩm trong các cửa hàng điện máy là giống nhau, đều do các hãng uy tín sản xuất. Nhưng dù hàng trăm cửa hàng điện máy đã có mặt trên khắp mọi nẻo đường, thì Nguyễn Kim vẫn được khách hàng yêu thích nhất nhờ dịch vụ tốt. Trong ngành trần và vách ngăn, khi việc thi công đúng kỹ thuật không phải là thách thức lớn, và khả năng tiếp cận sản phẩm là gần như nhau đối với mọi người do hệ thống phân phối đã rất rộng, thì dịch vụ của các cửa hàng là điểm quyết định thành công.

 

Số lượng các cửa hàng kinh doanh thạch cao ngày càng nhiều, tỉ lệ thuận với sự phát triển của ngành lẫn nhu cầu của thị trường. Điều đó cũng có nghĩa là ngày càng có nhiều cửa hiệu xuất hiện trong cùng một khu vực. Nếu vài năm trước đây, các Trung tâm Phân phối trần thạch cao của Vĩnh Tường kinh doanh khá nhẹ nhàng nhờ việc “độc tôn” tại địa phương, thì ngày nay sự cạnh tranh dồn dập từ những cửa hàng thuộc một khu vực, lẫn sự xâm chiếm thị trường từ các đối thủ ở những khu vực lân cận ngày càng nhiều. Để bảo vệ việc kinh doanh của mình và giữ vững mối quan hệ với khách hàng, các chủ cửa hàng kinh doanh thạch cao ngày nay cũng phải nhạy cảm trước mọi thay đổi và sẵn sàng thay đổi cách thức kinh doanh truyền thống của mình.

                            mjh

                                               Làm dịch vụ trong bán hàng giúp bảo vệ việc kinh doanh và giữ chân khách hàng

Làm dịch vụ: Bắt đầu từ đâu?

Bán một sản phẩm dịch vụ luôn đòi hỏi nhiều đầu tư tâm sức hơn là bán một sản phẩm đơn thuần. Nhưng thời kỳ bán sản phẩm đã trôi qua và chẳng bao lâu nữa sẽ mất tích. Chúng ta sẽ bắt đầu kỷ nguyên kinh doanh dịch vụ, dù bạn bán cái gì, bán cho ai. Theo định nghĩa học thuật của việc bán dịch vụ, chúng ta cần quan tâm đến các yếu tố sau: sản phẩm, giá, quảng bá, phân phối, con người, quy trình, công cụ - phương tiện kinh doanh. Một số yếu tố quan trọng cần lưu ý trong ngành trần thạch cao của chúng ta có thể kể ra như sau:

Sản phẩm: Hầu hết sản phẩm của cửa hàng là sản phẩm thương mại nếu bạn không gia công tấm trang trí. Tuy nhiên bạn vẫn có thể kinh doanh dịch vụ nếu đưa các giải pháp đến cho khách hàng. Trong ngành thạch cao, hầu như rất ít khách hàng đi mua khung hoặc tấm về để thi công, mà họ luôn “trả giá” theo mét vuông hoàn thiện. Đây là “đất dụng võ” để bạn đưa ra các tư vấn về giải pháp cho khách hàng. Thay vì chỉ đơn giản bán sản phẩm, bạn nên ra sức tư vấn và hướng dẫn tận tâm cho khách hàng để họ chọn đúng sản phẩm chất lượng có độ bền cao và thực hiện các chức năng của trần ngoài mục đích thẩm mỹ như chống nóng, chống ồn, …

Một số chủ trung tâm phân phối thành công đã tiết lộ “bí quyết kinh doanh” của họ cho tôi là họ luôn trực tiếp gặp khách hàng để trao đổi và tư vấn, thậm chí hướng dẫn khách hàng cách giữ gìn sản phẩm sau khi đã hoàn thiện công trình cũng như thực hiện công tác bảo hành chu đáo.

Giá: Dĩ nhiên giá cả luôn là yếu tố tác động lớn, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn thì khách hàng càng trở nên nhạy cảm với giá. Tuy nhiên giá không phải là yếu tố quan trọng nhất trong ngành thạch cao. Bạn sẽ không ngạc nhiên nếu làm một phép tính giữa chi phí thực hiện trần vách thạch cao với tổng chi phí của công trình xây dựng. Hạng mục trần thạch cao hầu như chỉ chiếm vài phần trăm bé nhỏ. Hơn nữa khoảng cách giá giữa các thương hiệu và các chủng loại sản phẩm tính trên mét vuông là rất thấp. Điều đó có nghĩa là nếu sử dụng sản phẩm chất lượng thì chi phí đầu tư tăng lên không đáng kể.

Người Việt Nam luôn thích “ăn chắc mặc bền” và tâm lý này càng rõ ràng trong việc đầu tư xây dựng. Trần vách thạch cao nếu xuống cấp thì việc thay thế - sửa chữa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh hoạt của con người trong không gian sống phía dưới. Do vậy, tuổi thọ của trần thạch cao đi song hành với tuổi thọ của công trình là việc mà mọi khách hàng đều mong muốn. Một số khách hàng gọi điện trực tiếp cho Vĩnh Tường để hỏi về sản phẩm, sau đó quyết định chọn ngay sản phẩm cao cấp để sử dụng. Họ còn cho biết rất hài lòng khi chi phí tăng chẳng bao nhiêu mà sự yên tâm thì tăng lên gấp bội.

Con người: Để thực hiện việc kinh doanh dịch vụ, con người là yếu tố cực kỳ quan trọng và gần như là yếu tố chi phối chính. Hầu như tất cả các công ty, cửa hàng đang kinh doanh trong ngành thạch cao đều đi theo mô hình quản lý gia đình, do vậy yếu tố con người ở đây phải bắt đầu từ người chủ cửa hàng hoặc công ty. Chính tư tưởng của người chủ sẽ tác động lên nhân viên và hình thành thái độ, ý thức của nhân viên đối với việc phục vụ khách hàng. Nếu người chủ tôn trọng khách hàng, chú ý đến việc gìn giữ các mối quan hệ với khách hàng thì nhân viên cũng sẽ học tập theo. Việc đào tạo kỹ năng phục vụ khách hàng cũng rất quan trọng.

Ngày nay, các khóa học về dịch vụ rất phổ biến và các nhà sản xuất lớn như Vĩnh Tường cũng có những khóa đào tạo này cho nhân viên. Bạn có thể sử dụng việc đào tạo của các nhà cung cấp để đào tạo đội ngũ cho mình, vừa tiết kiệm thời gian và chi phí, vừa hiệu quả do đào tạo sát sườn với việc kinh doanh và các hướng dẫn thực tế mà không giáo điều.

 

                                                            bj                                                             

                                             Góc trưng bày sạch đẹp luôn để lại ấn tượng tốt trong lòng khách hàng

 Công cụ - phương tiện: Để thực hiện được dịch vụ tốt (tôi muốn nhấn mạnh “tốt” chứ không phải bình thường), thì bạn cần phải suy nghĩ đến các phương tiện thực hiện dịch vụ. Các công cụ kinh doanh luôn được cung cấp bởi các nhà sản xuất và bạn cần biết cách tận dụng chúng, biến chúng thành công cụ của riêng mình. Các công cụ phổ biến nhất và dễ sử dụng nhất là các ấn phẩm quảng cáo và trưng bày. Các ấn phẩm giới thiệu sản phẩm cần được trưng bày đẹp mắt, sẵn có,… và bạn phải hiểu rõ mọi thông tin trong đó trước khi đưa nó cho khách hàng của mình. Sản phẩm mẫu và việc trưng bày tại cửa hàng cần chỉnh chu, ngăn nắp nhằm tạo ra không gian tươm tất cho cửa hàng.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý đến khu vực sản xuất của mình cũng cần phải sạch đẹp, gọn gàng. Một số cửa hàng đặt khu vực gia công ngay phía trước, gây ra cảm giác lộn xộn và bừa bãi, làm xấu đi hình ảnh cửa hàng. Tóm lại, bạn cần lưu ý mọi thứ! Tất cả những thứ được “phô bày” trước mắt khách hàng đều làm đẹp hơn hay xấu đi hình ảnh của bạn. Nếu bạn có xe tải hoặc xe con dùng để giao dịch, hãy sơn xe và gắn logo của công ty bạn càng rõ ràng càng tốt. Điều này sẽ làm tăng uy tín của công ty bạn và giúp quảng bá dịch vụ của bạn trên mọi nẻo đường mà xe đi ngang qua. Bạn cũng nên đầu tư một khoản ngân sách nhỏ cho đồng phục nhân viên để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp hơn.

Chuẩn dịch vụ luôn thay đổi. Ngày hôm nay luôn khác ngày hôm qua, và mọi tiêu chuẩn về dịch vụ tốt của ngày hôm qua có thể đã trở thành bình thường trong hôm nay. Nếu trước đây các nhà hàng có dịch vụ tốt giữ xe miễn phí, thì ngày nay hầu như mọi nơi đều giữ xe miễn phí. Các phương thức dịch vụ mới cần được suy nghĩ liên tục tùy theo tình hình cạnh tranh. Sự cạnh tranh là liều thuốc để dịch vụ ngày càng tăng trưởng.

Giao hàng tận nơi ngày nay đã trở thành “chuẩn bình thường” của mọi cửa hàng, nhưng giao nhanh – đúng – đủ vẫn có thể giữ được ưu thế cạnh tranh của bạn trong một thời gian tới. Có thể năm sau giao hàng tốt phải là giao hàng trong 1 giờ đồng hồ! Nhu cầu của khách hàng ngày càng cao cũng khiến cho chuẩn dịch vụ thay đổi liên tục.

Sự thay đổi là quy luật tất yếu của cuộc sống, cũng như của việc kinh doanh. Nắm bắt sự thay đổi là tốt, nhưng nếu bạn điều khiển được sự thay đổi hoặc chính bạn là người tạo ra sự thay đổi thì càng tốt hơn. Điều đó có nghĩa là bạn phải không ngừng đưa ra các định nghĩa về kinh doanh dịch vụ cho chính mình để dẫn trước đối thủ cạnh tranh và biến dịch vụ thành công cụ cạnh tranh chủ yếu.

 

                                                                                                                                                                                    Vĩnh Tường.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không

Tin tức theo chuyên mục

Xem tất cả

Bảng báo giá Tấm thạch cao, Trần và Tường Thạch Cao Vĩnh Tường - Gyproc mới nhất

Bảng báo giá tấm trần thả, giá tấm thạch cao, vật tư thi công, giá thi công trần thạch cao, tường vách ngăn thạch cao Vĩnh Tường - Gyproc được ưa chuộng tại khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh cập nhật 2022 và cửa hàng thạch cao.

Công bố danh sách 12 thợ thi công nhận nhà

Sau đợt khảo sát và tiến hành đánh giá, chấm điểm dựa trên các tiêu chí chương trình Vì Mái Ấm Thợ Thi Công, Ban tổ chức và Ban đại sứ đã có kết quả 12

ƯU TIÊN SỐ 1 ĐỂ CÔNG TRÌNH CỦA TÔI LUÔN BỀN ĐẸP

Nắm vững kỹ thuật thi công thôi chưa đủ, muốn công trình bền đẹp, bắt buộc anh em thợ thi công phải hiểu quy cách sản phẩm, và đặc biệt là sử dụng đồng bộ s

Lựa chọn đơn vị thi công trần thạch cao tại Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội

Ngày nay, xu hướng mua các căn chung cư để ở rất phổ biến trong các thành phố lớn, nhưng nhu cầu xây dựng nhà phố cũng không vì thế mà hạ nhiệt,

“LÃO LÀNG” NGHỀ THẠCH CAO TÂY NGUYÊN KỂ CHUYỆN LÀM NGHỀ

"...dù là chủ cửa hàng hay thầu thợ nhận công trình, việc thất thoát hàng năm hoặc bị “quỵt nợ” là điều không tránh khỏi, nhưng việc hệ thống công việc giúp hạn chế tới mức thấp nhất phần mình bị mất.  Phải “có cái đầu” và làm việc có hệ thống..."

MỘT NGÀY THEO CHÂN THỢ THI CÔNG

Khi công trình hoàn thành, anh em thợ thi công thạch cao lại lặng lẽ rời đi, nhưng ít ai biết được những ngày miệt mài của anh em thợ trên công trường diễn ra như thế nào? Để tôn vinh giá trị lao động và tìm hiểu cuộc sống thi công của anh em thợ khắp mọi miền,  Nhịp Sống Thi Công xin ra mắt chuyên mục Nghề & Người – “Nghề của tôi” để được theo chân anh em thợ thi công thạch cao đến công trình, xem cách mà mỗi người chúng ta đang thổi hồn vào các mảng trần thạch cao thô cứng như thế nào

VỪA LÒNG KHÁCH ĐẾN, HÀI LÒNG KHÁCH ĐI

Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, không khó để các chủ nhà có thể tìm kiếm thông tin sản phẩm, giải pháp phù hợp cho nhu cầu của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

NHẬT KÝ HÀNH TRÌNH VÌ MÁI ẤM THỢ THI CÔNG

Cơn mưa ngớt dần cũng là lúc tôi bước chân qua con đường mòn bé xíu ven ruộng lúa để tạm biệt ngôi nhà liêu xiêu và đám...

Dành cho bạn

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm năm 2022

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm