Vĩnh Tường đăng vào lúc 06/04/2018 - 16:38

Nguyễn Đình Thùy: HÀNH TRÌNH TỪ 0 ĐẾN 16

Nguyễn Đình Thùy: HÀNH TRÌNH TỪ 0 ĐẾN 16

Câu chuyện về hành trình đi từ con số 0 đến sự nghiệp hơn 16 đội thợ thi công của ông chủ Nguyễn Đình Thùy – Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Đại Dương tại Hà Giang. 

Đến Hà Giang những ngày cuối tháng 5, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự thay đổi vượt bậc nơi đây. Mang dáng vẻ của một thành phố yên bình, tĩnh lặng đậm âm thanh của núi rừng Tây Bắc, Hà Giang mùa nước đổ lại có dáng hình quyến rũ và đẹp đến nao lòng. Đến với điểm cực Bắc của Tổ quốc lần này, chúng tôi có cuộc trò chuyện thú vị với anh Nguyễn Đình Thùy về hành trình khởi nghiệp với nghề thạch cao cũng như mảnh đất Hà Giang. Hy vọng rằng, những câu chuyện thành công sẽ truyền thêm lửa đam mê cũng như niềm tin thành công cùng nghề với hơn 5.000 anh em đang theo nghề trên cả nước.  

PV: Chào anh Thùy, anh có thể chia sẻ đôi điều với độc giả của Nhịp Sống Thi Công (NSTC) về cơ duyên anh đến với nghề thạch cao?

Anh Nguyễn Đình Thùy (N.Đ.T):  

Nói về cơ duyên đến với nghề thì cũng giống như đa số các anh em làm thạch cao từ những ngày đầu lập nghiệp. Vào những năm 2001, tôi và em trai cùng một số anh em khác ở Ứng Hòa, Hà Tây lên Hà Nội tìm việc làm thợ xây dựng và thi công cho các khách hàng ở Hà Nội. Công việc chính là làm cốt pha, xây dựng, giàn giáo thi công với tường gạch. Cho đến một ngày, có khách hàng đến thuê giáo và hỏi cửa hàng về việc cần gấp một đội thợ đi phụ làm thạch cao. Lúc đó như một chữ “duyên”, mình rất tò mò về công việc thạch cao, và với bản tính thích khám phá, tôi đã mạnh dạn “làm thử”. Giống như một diễn viên cần một cơ hội để được lên sân khấu, mình đã bắt đầu có những vận may để tìm ra niềm đam mê riêng, lý tưởng riêng từ đó để tự học, tự tìm tòi và chinh phục “nghiệp” thạch cao, cho đến bây giờ. 

Cửa hàng Thanh Thùy – Cơ Ngơi của anh Thùy sau chừng đó năm gắn bó với nghề

PV: Lúc đó nghề thạch cao còn khá mới mẻ, vậy quá trình tự học, tự làm nghề của anh chắc hẳn gặp nhiều khó khăn để có được cơ ngơi như ngày hôm nay?

N.Đ.T: Nói thật, cho đến bây giờ thỉnh thoảng tôi vẫn nói đùa với anh em rằng, “anh cảm thấy ghen tị vì bây giờ các bạn được học các kỹ thuật làm nghề, được tham gia các khóa đào tạo thợ thi công chính quy từ Vĩnh Tường - Gyproc. Vì thời của tụi anh, nghề này còn quá mới mẻ, đặc biệt là ở thị trường miền Bắc, không có bất kỳ khóa học đào tạo thợ thi công nào vào những năm 2001-2003. Việc thi công chủ yếu dựa trên những kinh nghiệm thực tế được truyền từ người nọ sang người kia, tự tích lũy dần mà làm”.  

Thời ấy, sau nửa năm đi theo những anh cả trong nghề, tôi bắt đầu thầu được một phần công trình khách sạn khá nổi tiếng trên phố Hoàn Kiếm, Hà Nội và gọi anh em khác từ quê ra làm. Thời đó chỉ có 2.000 đồng/m2 trần, nhưng ai cũng vui vì làm được công trình đầu tiên của chính mình. Đây cũng là “phát súng” mở đầu cho các thành công tiếp theo. 

Đến năm 2003, sau một lần tình cờ lên Hà Giang và khảo sát thị trường, tôi và em trai quyết tâm lên vùng đất hoang sơ đầy tiềm năng này để khai phá và tạo dựng thị trường thạch cao. Khởi đầu là những ngày vô cùng gian khổ bởi khách hàng chưa biết đến thạch cao. Họ hoài nghi và không dám thử bởi gần như 90% thị trường là dùng nhà gỗ hoặc nhà gạch thì dán phào chỉ. Trước khó khăn ấy chính ý chí, sự kiên nhẫn và đam mê đã giúp mình kiên định với mục tiêu đem những sản phẩm, kiến trúc mới nhất, tốt nhất đến với bà con xứ sở địa đầu tổ quốc này. “Có công mài sắt, có ngày nên kim” -  từ một người dùng rồi đến hai, đến ba,… Giai đoạn 2009-2010 là thời điểm khởi sắc tuyệt vời của thị trường thạch cao nơi đây, bởi khách hàng biết đến thạch cao, biết đến khung xương Vĩnh Tường, tấm Gyproc và đơn vị thi công Thành Thùy. Đây có thể nói là niềm hạnh phúc mà mình luôn tự hào vì đã cống hiến hết tâm trí để khai sáng thị trường thạch cao, đem đến những công trình đẹp, chất lượng cho người dân nơi đây. 

PV: Thị trường Hà Giang giờ rất phát triển và cũng khá nhiều đội thợ thi công tự do. Với cương vị là người tổ chức quản lý và thi công, anh đã và  đang làm cách nào để đào tạo và giữ chân họ?

N.Đ.T: Đào tạo và giữ chân được đội thợ đó là một thử thách! Tuy nhiên, may mắn ngay từ đầu mình đã có tôn chỉ trong công việc rõ: “Nói đâu – làm đấy”. Nghĩa là phải tư vấn bằng 100% tâm huyết của mình, phải sử dụng hàng thương hiệu chất lượng hàng đầu tại Việt Nam là Vĩnh Tường, phải thi công theo đúng tiêu chuẩn được đề ra. Đó là lý do cho đến nay, mình vẫn luôn theo giám sát tất cả các công trình, yêu cầu các anh em thợ phải thực sự có chuyên môn và tay nghề.  Đến nay, công ty có hơn 16 đội thợ chính đều là những người đam mê với nghề thạch cao và hầu hết có kinh nghiệm với nghề. 

Để đảm bảo tôn chỉ, thì việc giữ chân được những anh em tâm huyết với nghề là cần thiết và để làm được việc này mình phải chăm lo đời sống đến anh em. Vì thế, tôi luôn luôn tạo chế độ đãi ngộ tốt nhất, lương thưởng khoán theo công trình để khuyến khích anh em làm việc. Ngoài ra, tất cả anh em trong công ty đều được mình trực tiếp đào tạo về kiến thức sản phẩm và thi công hoặc sẽ khuyến khích anh em tham gia tất cả các khóa đào tạo thợ của Vĩnh Tường để lấy thẻ nghề. Có như vậy anh em mới thực sự gắn bó lâu dài và coi đây là cái “nghiệp” để theo đuổi và sống vì nó. 

Nga Vũ: Một đội thợ ổn định, một chỗ đứng vững chắc tại thị trường Hà Giang, vậy định hướng tiếp theo của anh trong lĩnh vực trần tường ngăn thạch cao là gì, thưa anh?

N.Đ.T: Cho đến nay, tôi tin chắc rằng 90% thị trường thạch cao ở Hà Giang đều biết đến thạch cao Thành Thùy cũng như việc tôi chủ yếu sử dụng hàng Vĩnh Tường trong tất cả các công trình thi công để đảm bảo chất lượng và an toàn. Tôi và công ty vẫn sẽ theo phương châm “Nói đâu, làm đấy”, đã tư vấn hàng Vĩnh Tường cho khách hàng thì phải sử dụng đúng sản phẩm đó để thi công nhằm đảm bảo chất lượng. 

Sắp tới tôi sẽ tập trung để tiếp tục phát triển, mở rộng chi nhánh công ty ở tuyến huyện, hỗ trợ tạo thêm công ăn việc làm cho anh em thợ thi công ở Hà Giang và các tỉnh Tây Bắc để anh em có chỗ đứng trong nghề. Đó là ước mơ đang thôi thúc tôi từng ngày. 

Rất cảm ơn anh về những chia sẻ chân thành. Chúc anh cùng doanh nghiệp sẽ luôn gặt hái được nhiều thành công!

Trích quote từ anh Anh Nguyễn Đình Thùy: “Giống như một diễn viên cần một cơ hội để được lên sân khấu. Mình có những vận may để tìm ra niềm đam mê riêng, lý tưởng riêng để tự học, tự tìm tòi và tự chinh phục như một chữ “nghiệp” với thạch cao, với nghề thi công trần tường cho tới tận bây giờ”. 

“Tôi và công ty vẫn sẽ theo phương châm “Nói đâu, làm đấy”, đã tư vấn hàng Vĩnh Tường cho khách hàng thì phải sử dụng đúng sản phẩm đó để thi công nhằm đảm bảo chất lượng”. 

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không

Tin tức theo chuyên mục

Xem tất cả

Công bố danh sách 12 thợ thi công nhận nhà

Sau đợt khảo sát và tiến hành đánh giá, chấm điểm dựa trên các tiêu chí chương trình Vì Mái Ấm Thợ Thi Công, Ban tổ chức và Ban đại sứ đã có kết quả 12

ƯU TIÊN SỐ 1 ĐỂ CÔNG TRÌNH CỦA TÔI LUÔN BỀN ĐẸP

Nắm vững kỹ thuật thi công thôi chưa đủ, muốn công trình bền đẹp, bắt buộc anh em thợ thi công phải hiểu quy cách sản phẩm, và đặc biệt là sử dụng đồng bộ s

Lựa chọn đơn vị thi công trần thạch cao tại Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội

Ngày nay, xu hướng mua các căn chung cư để ở rất phổ biến trong các thành phố lớn, nhưng nhu cầu xây dựng nhà phố cũng không vì thế mà hạ nhiệt,

“LÃO LÀNG” NGHỀ THẠCH CAO TÂY NGUYÊN KỂ CHUYỆN LÀM NGHỀ

"...dù là chủ cửa hàng hay thầu thợ nhận công trình, việc thất thoát hàng năm hoặc bị “quỵt nợ” là điều không tránh khỏi, nhưng việc hệ thống công việc giúp hạn chế tới mức thấp nhất phần mình bị mất.  Phải “có cái đầu” và làm việc có hệ thống..."

Bảng báo giá tấm Trần và Tường Thạch Cao Vĩnh Tường - Gyproc cập nhật 2020

Bảng báo giá tấm trần thả, vật tư thi công, giá thi công trần thạch cao, tường vách ngăn thạch cao Vĩnh Tường - Gyproc được ưa chuộng tại khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh cập nhật 2020 và cửa hàng thạch cao

MỘT NGÀY THEO CHÂN THỢ THI CÔNG

Khi công trình hoàn thành, anh em thợ thi công thạch cao lại lặng lẽ rời đi, nhưng ít ai biết được những ngày miệt mài của anh em thợ trên công trường diễn ra như thế nào? Để tôn vinh giá trị lao động và tìm hiểu cuộc sống thi công của anh em thợ khắp mọi miền,  Nhịp Sống Thi Công xin ra mắt chuyên mục Nghề & Người – “Nghề của tôi” để được theo chân anh em thợ thi công thạch cao đến công trình, xem cách mà mỗi người chúng ta đang thổi hồn vào các mảng trần thạch cao thô cứng như thế nào

VỪA LÒNG KHÁCH ĐẾN, HÀI LÒNG KHÁCH ĐI

Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, không khó để các chủ nhà có thể tìm kiếm thông tin sản phẩm, giải pháp phù hợp cho nhu cầu của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Làm DỊCH VỤ trong ngành THẠCH CAO

Người ta thường nghĩ rằng kinh doanh dịch vụ chỉ nằm trong các ngành như khách sạn và nhà hàng. Tuy nhiên, gần đây tại Việt Nam, chúng ta đã thấy nhiều mô hình kinh doanh dịch vụ rất thành công trong lĩnh vực giáo dục, y tế,… Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, nhiều chương trình mang tính dịch vụ ra đời bởi hàng loạt công ty tên tuổi nhằm mang đến giải pháp và sự thuận tiện nhất cho khách hàng.

Dành cho bạn

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm tháng 12/2019

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm