Vĩnh Tường đăng vào lúc 10/06/2016 - 13:49

NGUYỄN HỮU DOÃN – CƠ HỘI SẼ ĐẾN TỪ NIỀM ĐAM MÊ

NGUYỄN HỮU DOÃN – CƠ HỘI SẼ ĐẾN TỪ NIỀM ĐAM MÊ

Gặp gỡ thợ thi công thạch cao, nghe các anh kể câu chuyện của nghề luôn là những buổi “trà chiều” hấp dẫn khó cưỡng với bản thân tôi. Mỗi câu chuyện đều đầy ắp lửa nhiệt huyết và niềm tin của các anh đối với nghề đã chọn. 

Một ngày đầu tháng bảy, tôi có cuộc trò chuyện cùng anh Nguyễn Hữu Doãn về nghề thạch cao tại một quán café nhỏ trên phố Trường Thi, thành phố Thanh Hóa. Ấn tượng đầu tiên là Doãn khá trẻ có nụ cười rất duyên. Trò chuyện với Doãn, tôi rất bất ngờ khi phát hiện ra trái với vẻ bề ngoài trẻ trung, anh có những suy nghĩ rất chín chắn của một người thợ lâu năm. 

Khởi đầu từ những khó khăn…

Bắt đầu với nghề thạch cao từ rất sớm, từ năm 2007 khi mới 17 tuổi. Những thử thách khi mới vào nghề đến bây giờ anh vẫn nhớ như in. Doãn chia sẻ “lúc đầu khi đi nhận thầu, không ai tin mình, vì thấy mình trẻ quá. Có nhiều chủ nhà cảm thấy không tin tưởng nên không chấp nhận”. Khó khăn là vậy, nhưng quyết tâm với nghề nên Doãn cùng với anh em trong đội kiên trì bám nghề, nhân được công trình nào là dốc lòng làm cho công trình thật đẹp. Doãn tâm sự: “Anh em trong đội thi công còn trẻ nên độ máu lửa cao. Anh em xác định là làm hết mình đã, làm để người ta tin rằng, tuổi trẻ có thể làm được tất cả”. Công trình thi công xong, lúc bàn giao nhà, lời khen của chủ nhà chính là động lực để anh em mình phấn đấu.

Hết khó khăn này lại đến khóa khăn khác, với số vốn ít ỏi, Doãn không dám đảm đương công trình lớn khi số vốn đòi hỏi quá cao. Doãn lại nuôi ước mong tiếp cận được nguồn vốn để mở rộng quy mô thi công. Lấy ngắn nuôi dài, sau 5 năm vừa làm vừa trau dồi tay nghề, hiện tại Doãn là quản lý của đội thợ 5 người, cả đội cùng nhận những công trình nhỏ, công trình nhà dân, tích vốn dần dần để nuôi ước mơ lớn. 

Image removed.

Được tín nhiệm vì sự tận tâm

Tâm huyết, tỉ mỉ trong từ chi tiết thi công, mỗi công trình được nhận anh em đều làm với tất cả sự khéo léo và chu đáo. Vì vậy trên 90% công trình mà đội anh được nhận đến từ khách quen giới thiệu. Doãn cho biết: “thi công thạch cao cho 10 căn nhà thì có tới 9 căn là do chủ nhà giới thiệu cho nhau, công trình thạch cao chất lượng thì tự khắc nó đã quảng cáo cho mình rồi.” Doãn cũng cho biết, khi nhận thầu, điều quan trọng nhất là phải cân bằng được giá cả, không nhận giá quá cao, không nhận quá rẻ. Nhận giá quá cao thì gặp cạnh tranh. Nếu nhận quá rẻ mà phải sử dụng sản phẩm giảm chất lượng hoặc không thương hiệu thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín sau này. Làm nghề quan trọng nhất vẫn là cái tâm, phát triển nghề một cách bền vững là điều cần thiết, như vậy khách hàng mới tín nhiệm mình. 

Một số hình ảnh công trình trần thạch cao - Nguyễn Hữu Doãn đã thi công

Nổ lực thay đổi quan niệm của chủ nhà

Bản thân là người thợ thi công thạch cao , Doãn tin vào độ bền của tường thạch cao. “Nhiều người vẫn nghĩ thạch cao không bền chắc, không chịu được va đập. Nhưng đó là nhận định sơ sài và không có căn cứ. Chỉ những người thợ hay chủ nhà đã qua trải nghiệm về tường thạch cao mới tin rằng thạch cao rất tiện lợi và an toàn”. Doãn cũng đã thi công cho nhiều gia đình sử dụng tường vách thạch cao để  ngăn phòng, khu cầu thang, hay những nơi cần không gian kín để sử dụng điều hòa và chủ nhà hoàn toàn hài lòng. Chất lượng công trình sau khi hoàn thành sẽ là lời chứng minh tốt nhất, vì vậy mỗi công trình Doãn luôn sử dụng đồng bộ khung và tấm thạch cao chất lượng, vì vậy mà rất nhiều chủ nhà đã hiểu, thay đổi quan niệm và tin tưởng về độ bền của tường thạch cao. 

Tin tưởng vào tiềm năng phát triển của nghề

Tự nhận mình là người có chút khéo tay và mắt thẩm mỹ, Doãn luôn muốn phát triển nghề để có thể vươn xa hơn. Nghề thạch cao tuy cũng nguy hiểm khi phải trèo cao nguy hiểm nhưng được cái thi công trong nhà, đỡ nắng nôi mưa gió. Tự thân Doãn cảm thấy có cái duyên, gắn bó và yêu nghề. Chia sẻ về tương lai của nghề thạch cao, Doãn khẳng định mình sẽ gắn bó lâu dài, anh thấy được tiềm năng của nghề thạch cao khi xu hướng sử dụng thạch cao ngày càng phát triển, nhu cầu về thẩm mỹ, trang trí tăng dần. Anh tin tưởng rằng cơ hội sẽ chào đón mình khi mình làm nghề với tất cả niềm đam mê và sự nổ lực. 

Mong rằng với nhiệt huyết của tuổi trẻ đầy đam mê và triển vọng, Nguyễn Hữu Doãn cùng anh em đội thợ của mình sẽ luôn thành công với nghề đã chọn, kiến tạo ra thật nhiều không gian yêu thương cho mọi người. 

Việt Hùng

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không

Tin tức theo chuyên mục

Xem tất cả

Công bố danh sách 12 thợ thi công nhận nhà

Sau đợt khảo sát và tiến hành đánh giá, chấm điểm dựa trên các tiêu chí chương trình Vì Mái Ấm Thợ Thi Công, Ban tổ chức và Ban đại sứ đã có kết quả 12

ƯU TIÊN SỐ 1 ĐỂ CÔNG TRÌNH CỦA TÔI LUÔN BỀN ĐẸP

Nắm vững kỹ thuật thi công thôi chưa đủ, muốn công trình bền đẹp, bắt buộc anh em thợ thi công phải hiểu quy cách sản phẩm, và đặc biệt là sử dụng đồng bộ s

Lựa chọn đơn vị thi công trần thạch cao tại Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội

Ngày nay, xu hướng mua các căn chung cư để ở rất phổ biến trong các thành phố lớn, nhưng nhu cầu xây dựng nhà phố cũng không vì thế mà hạ nhiệt,

“LÃO LÀNG” NGHỀ THẠCH CAO TÂY NGUYÊN KỂ CHUYỆN LÀM NGHỀ

"...dù là chủ cửa hàng hay thầu thợ nhận công trình, việc thất thoát hàng năm hoặc bị “quỵt nợ” là điều không tránh khỏi, nhưng việc hệ thống công việc giúp hạn chế tới mức thấp nhất phần mình bị mất.  Phải “có cái đầu” và làm việc có hệ thống..."

Bảng báo giá tấm Trần và Tường Thạch Cao Vĩnh Tường - Gyproc cập nhật 2020

Bảng báo giá tấm trần thả, vật tư thi công, giá thi công trần thạch cao, tường vách ngăn thạch cao Vĩnh Tường - Gyproc được ưa chuộng tại khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh cập nhật 2020 và cửa hàng thạch cao

MỘT NGÀY THEO CHÂN THỢ THI CÔNG

Khi công trình hoàn thành, anh em thợ thi công thạch cao lại lặng lẽ rời đi, nhưng ít ai biết được những ngày miệt mài của anh em thợ trên công trường diễn ra như thế nào? Để tôn vinh giá trị lao động và tìm hiểu cuộc sống thi công của anh em thợ khắp mọi miền,  Nhịp Sống Thi Công xin ra mắt chuyên mục Nghề & Người – “Nghề của tôi” để được theo chân anh em thợ thi công thạch cao đến công trình, xem cách mà mỗi người chúng ta đang thổi hồn vào các mảng trần thạch cao thô cứng như thế nào

VỪA LÒNG KHÁCH ĐẾN, HÀI LÒNG KHÁCH ĐI

Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, không khó để các chủ nhà có thể tìm kiếm thông tin sản phẩm, giải pháp phù hợp cho nhu cầu của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Làm DỊCH VỤ trong ngành THẠCH CAO

Người ta thường nghĩ rằng kinh doanh dịch vụ chỉ nằm trong các ngành như khách sạn và nhà hàng. Tuy nhiên, gần đây tại Việt Nam, chúng ta đã thấy nhiều mô hình kinh doanh dịch vụ rất thành công trong lĩnh vực giáo dục, y tế,… Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, nhiều chương trình mang tính dịch vụ ra đời bởi hàng loạt công ty tên tuổi nhằm mang đến giải pháp và sự thuận tiện nhất cho khách hàng.

Dành cho bạn

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm tháng 12/2019

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm