Chất lượng âm thanh trong không gian sống sẽ ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

Cuộc sống hiện đại còn tạo ra muôn vàn thách thức về tiếng ồn từ xe cộ, máy bay, tiếng còi báo động hay họp chợ… nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống chúng ta mỗi ngày. Ô nhiễm tiếng ồn là vấn đề lớn trong cuộc sống hiện đại. Không chỉ gây khó chịu mất tập trung, nếu tiếp xúc với tình trạng tiếng ồn kéo dài sẽ dẫn đến nhiều tác hại về tai và sức khỏe tổng thể cho bạn và gia đình.

Vì vậy, quan tâm giải quyết vấn đề tiếng ồn để tạo ra không gian sống tiện nghi với âm thanh hài hòa trong các thiết kế xây dựng công trình là sứ mệnh của Saint-Gobain (tiện nghi âm thanh). Các công trình có môi trường âm thanh được cân bằng tốt, ngăn chặn tiếng ồn không mong muốn, có hại và tăng cường những âm thanh mà chúng ta muốn đó là những điều cần thiết giúp chúng ta được thoải mái, nâng cao được năng suất làm việc và học tập, thỏa sức gào thét với những đam mê,...

Tiện nghi âm thanh từ tập đoàn Saint-Gobain

Thế nào là tiện nghi âm thanh?

Tiện nghi âm thanh là cảm giác yên bình, thoải mái của một cá nhân sống hoặc hoạt động trong không gian liên quan đến môi trường âm thanh nội tại và bên ngoài (giao thông tạo ra tiếng ồn, thiết bị, hoạt động, khu phố). Tiện nghi âm thanh là cung cấp sự thoải mái về âm thanh bao gồm giảm thiểu tiếng ồn xâm nhập và để duy trì sự hài hòa âm thanh trong các không gian sống.

Ảnh hưởng của tiếng ồn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng môi trường âm thanh được thiết kế tốt trong văn phòng hoặc trường học giúp cải thiện sự tập trung và cho phép giao tiếp tốt hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của nhân viên. Học tập hiệu quả hơn và ít mệt mỏi hơn khi học sinh có thể thoải mái nghe và hiểu giáo viên của mình. Trong bệnh viện, việc giảm căng thẳng và mất ngủ được tạo ra bởi mức độ tiếng ồn thấp giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn. Trong chính ngôi nhà của chúng ta, sự bảo vệ khỏi tiếng ồn góp phần mang lại cảm giác an toàn và riêng tư.

Ngoài thiệt hại trực tiếp đến thính giác, tiếng ồn không mong muốn có thể gây bất lợi cho sức khỏe của chúng ta theo những cách khác. Hậu quả khác của việc tiếp xúc với tiếng ồn bao gồm bệnh tim mạch, huyết áp cao, đau đầu, thay đổi nội tiết tố, bệnh tâm lý, rối loạn giấc ngủ, giảm hiệu suất thể chất và tinh thần, phản ứng căng thẳng, gây hấn, cảm giác khó chịu liên tục và giảm cảm giác khỏe mạnh.

Điều rõ ràng là, khi chúng ta thoải mái về mặt âm thanh - khi tiếng ồn không mong muốn bị chặn và chúng ta có thể nghe rõ những âm thanh có lợi - chúng ta làm việc hiệu quả hơn, vui vẻ hơn và ít gặp các vấn đề về sức khỏe hơn.

 

  • 90% thời gian của chúng ta là sống và hoạt động bên trong không gian công trình nhà, văn phòng, trường học,…
  • Trên 85dB là ngưỡng đau của tai người nghe

Những yếu tố ảnh hưởng đến tiện nghi âm thanh

Sự thoải mái về âm thanh bị ảnh hưởng bởi các cấp độ và tính chất của âm thanh được trải nghiệm trong một không gian của chúng ta:

  • Khía cạnh sinh lý: Bạn có biết, tai là giác quan duy nhất của chúng ta và luôn hoạt động ngay cả khi chúng ta đã ..ngủ say?!?! Tai người bao gồm ba phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong, tương ứng nhận, truyền và phát hiện âm thanh. Áp lực âm thanh đặt màng nhĩ rung lên và chuyển động này được truyền đến tai trong, nơi dây thần kinh được kích thích.
  • Khía cạnh vật lý: Âm thanh là rung động phát sinh từ các dao động áp suất lan truyền qua một môi trường như không khí hoặc nước. Sự khác biệt giữa âm thanh lớn và yên tĩnh được tạo ra bởi sự khác biệt về quy mô của sự thay đổi áp suất. Với phạm vi áp lực âm thanh rộng mà tai người phản ứng, cường độ của âm lượng được tính bằng decibel (dB). Cao độ của âm thanh được biểu thị bằng tần số tính bằng Hertz (Hz), là số chu kỳ rung động mỗi giây. Tai người khỏe mạnh nhạy cảm với dải tần số rất rộng.
  • Khía cạnh tâm lý - xã hội: Âm thanh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, và nó phụ thuộc vào phản ứng về tâm lý của mỗi cá nhân
Tiện nghi âm thanh

Tiện nghi âm thanh cho công trình

Để thiết kế một tòa nhà có tiện nghi âm thanh hài hòa, điều quan trọng phải quan tâm đến nhu cầu của người sử dụng và nhiều yếu tố tác động khác như:

  • Mục đích sử dụng công trình.
  • Cần kiểm soát được độ khuếch tán âm thanh
  • Có những nguồn ồn nào ảnh hưởng
  • Lựa chọn giải pháp, vật liệu phù hợp

Xử lý âm thanh vốn là bài toán không dễ dàng, mô phỏng âm thanh trên máy tính rất hữu ích nhưng không thể thay thế việc thử nghiệm tại công trình và kinh nghiệm của kỹ sư âm học.  

Saint-Gobain cung cấp các giải pháp trần và tường cho tiện nghi âm thanh mang đến các công trình để bảo vệ bạn khỏi tiếng ồn - đến từ bên ngoài hoặc bên trong - (có nghĩa là bạn có thể tạo ra tiếng ồn mà không làm phiền người khác), giúp bạn tận hưởng mức độ tiếng ồn xung quanh được cải thiện và kiểm soát tiếng ồn và tăng độ rõ của giọng nói làm cho âm thanh hoạt động và học hỏi.

Giải pháp đa tiện nghi

Bài viết liên quan

Xem tất cả
Thông Báo Cải Tiến Sản Phẩm Khung Trần Nổi Vĩnh Tường FineLINE® Plus

Thông Báo Cải Tiến Sản Phẩm Khung Trần Nổi Vĩnh Tường FineLINE® Plus

Xin được giới thiệu bao bì mới của Khung Trần Nổi Vĩnh Tường FineLINE® Plus

Bỏ túi ngay những nơi bán tấm cemboard Vĩnh Tường - tấm xi măng DURAflex uy tín

Bỏ túi ngay những nơi bán tấm cemboard Vĩnh Tường - tấm xi măng DURAflex uy tín

Theo cách gọi của thợ thi công ngoài thị trường,tấm xi măng cemboardVĩnh Tường thực chất là tấm xi măng DURAflex. Sản phẩm này sở hữu nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội về chất lượng cũng như độ ứng dụng cao. Vậygiá tấm cemboard;Vĩnh Tường có cao không? Mua tấm cemboard Vĩnh Tường ở đâu? Cùng theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé!

Thông báo thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện tại Hồ Chí Minh

Thông báo thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện tại Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Saint-Gobain Việt Nam xin chân trọng thông báo đến Quý khách hàng, Quý cổ đông và các đơn vị đối tác về việc thay đổi địa chỉ văn phòng đại diện như sau:

Trung tâm thương mại SATRA EXIMLAND PLAZA

Trung tâm thương mại SATRA EXIMLAND PLAZA

Cao ốc Satra Eximland - PN tọa lạc tại số 163 Phan Đăng Lưu, phường 1, quận Phú Nhuận, đây là một vị trí đắc địa do nằm trên trục đường thương mại – dịch vụ chính của quận Phú Nhuận, là trung tâm kết nối giao thông và thương mại giữa các quận 1, quận 3 với Bình Thạnh, Tân Bình, Gò Vấp và chỉ cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 1,5km. Vĩnh Tường hân hạnh có mặt tại Satra Eximland Plaza (phần đế - khu thương mại) và cung cấp sản phẩm khung trần chìm Vĩnh Tường TIKA M31 (VTC-TIKA 4000) và tấm thạch cao tiêu chuẩn 9mm của Gyproc (tấm thạch cao phân phối được phân phối bởi Vĩnh Tường) với tổng diện tích thi công 8.000m vuông.

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm năm 2024

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm