vinhtuong đăng vào lúc 03/03/2020 - 17:56

Tôi đã thấy giọt mồ hôi nơi công trình

Tôi đã thấy giọt mồ hôi nơi công trình

Cứ mỗi khi nhìn vẻ đẹp lộng lẫy của từng ngôi nhà cao tầng đang hàng ngày mọc lên trong thành phố, trong tôi lại dâng lên một cảm giác khó tả: một phần ngưỡng mộ cho những ai đã tạo nên chúng, một phần tự hào khi thành phố ngày một hiện đại hơn, đẹp đẽ hơn. Tôi không biết có phải vì điều này mà mình đã có sự quan tâm đặc biệt đến mảng xây dựng trong ngành trang trí nội thất hay chăng. Có lẽ vì điều đó mà tôi đã có cơ hội trở thành một thành viên của ngôi nhà Vĩnh Tường – nơi góp phần làm nên những “khoảnh khắc ngước nhìn” kì diệu khi ta chạm vào không gian trần – vách trong mỗi công trình.

 

Những âm thanh, hình ảnh thân thuộc

Nhớ ngày ấy, lần đầu tiên tôi bước vào công ty nhận việc cũng chính là ngày tôi có dịp được đặt chân đến công trình đầu tiên. Cảm giác bỡ ngỡ, lạ lẫm pha lẫn sự hiếu kì về một môi trường làm việc đầy mới mẻ này. Lúc ấy, tôi đã bị lôi cuốn bởi sự thú vị và tinh tế của phần trang trí những vách  ngăn, che, những khoảng trần chìm – nổi tại công ty. Dường như, đó không chỉ là những vách ngăn phân chia không gian thông thường mà đó còn cả một sự thẩm mỹ tinh tế: những đường nét uốn lượn, gợn sóng tạo nên vẻ đẹp mềm mại, làm giảm bớt sự căng thẳng cho khu vực văn phòng.

 

Toi-da-thay-giot-mo-hoi-noi-cong-trinh Duong-vach-uon-luon-day-tham-my Tran-va-vach-ngan-thach-cao-Vinh-Tuong

Đường vách uốn lượn, đầy thẩm mỹ trong văn phòng

 

Tiếp theo đó là những ngày đầy hào hứng khi tôi cùng đồng nghiệp ra công trình. Cho đến bây giờ tôi không thể nào quên được những buổi học an toàn lao động mỗi buổi sáng sớm để chuẩn bị vào công trình nhằm cung cấp đầy đủ kiến thức về an toàn và phòng ngừa các tai nạn rủi ro có thể xảy ra tại công trường. Hình ảnh các anh chị, các cô chú công nhân trong bộ đồng phục Vĩnh Tường hối hả đến công trình để kịp tham gia buổi học an toàn trước khi bắt tay vào công việc như trở thành một hình ảnh quen thuộc tại nơi đây. Câu khẩu hiệu “An toàn! An toàn! An toàn!” để kết thúc buổi học còn vang vọng mãi trong tôi.

 

Tiếng đục, tiếng máy khoan, tiếng động cơ… những âm thanh ầm ĩ cũng bắt đầu phát ra từ nhiều nơi. Thế là một ngày làm việc bắt đầu!

 

Đầu đội nón bảo hộ, chân mang giầy bảo hộ, tay xách thùng đồ nghề chuyên dụng, trên người luôn khoác chiếc áo ghi-lê vàng chính là hình ảnh thân quen của các anh thợ thi công Vĩnh Tường mà ta có thể dễ dàng bắt gặp tại mỗi công trình. Thêm vào đó, bước chân sải dài nhanh nhẹn, phong thái khẩn trương cũng góp phần tạo nên tác phong làm việc chuyên nghiệp, sự nhiệt huyết với công việc của đội thợ. Có lẽ chính điều này đã tạo nên sự khác biệt của thợ thi công Vĩnh Tường và thợ thi công của các đơn vị thi công khác chăng?

Toi-da-thay-giot-mo-hoi-noi-cong-trinh Cac-anh-em-tap-trung-toi-da Tran-va-vach-ngan-thach-cao-Vinh-Tuong

Các anh em luôn phải tập trung tối đa trong quá trình làm việc

để tránh mọi trường hợp rủi ro

 

Giọt mồ hôi nơi công trường

Ra công trường, theo dõi các anh em làm việc, tôi mới hiểu được sự khắc nghiệt của nơi đây. Cái khắc nghiệt này không chỉ là do thời tiết gây ra mà còn do yếu tố môi trường, tính chất công việc. Đó là những lúc mòn mỏi chờ đợi thang máy, những lúc chen chúc nhau giành vận thăng để chuyển hàng, nào là những buổi trưa hè nóng nực người thợ vẫn miệt mài, say sưa làm việc để có thể bắt kịp tiến độ công trình, hay những buổi tăng ca tận đêm dài đằng đẵng… Những lúc tiến độ công việc đang bị lên dây cót thì việc tăng ca đến tận đêm, hay việc siết chặt giờ nghỉ ngơi của người thợ cũng là chuyện thường tình nơi công trình.

 

Nhớ nhất là những buổi chuyển vật tư suốt đêm bằng vận thăng, thậm chí bằng thang bộ, để kịp cung cấp đầy đủ vật tư đến khu vực thi công để khẩn trương hoàn tất công việc và đảm bảo tiến độ công trình. Thật sự, việc đi bộ lên xuống từ mấy chục tầng mỗi ngày hay có khi vận chuyển hàng bằng sức người, bằng đường thang bộ, các tiếng ầm ĩ, bụi bặm phát ra từ hàng chục các loại máy móc, hay việc tăng ca liên tục cũng như việc thức sớm về trễ là môi trường làm việc đặc trưng chỉ riêng cho công trình.

 

Nhìn những giọt mồ hôi của người thợ chảy dài trên khuôn mặt, ướt đẫm cả áo, nhìn những bước chân đi chuyển khẩn trương chuyển hàng và cả những bước chân uể oải cho những buổi tăng ca kéo dài tận đêm, nghe những tiếng âm thanh phát ra từ máy khoan dồn dập đến yếu dần đi theo thời gian, nghe những tiếng nói chuyện rộn rã trong lúc làm việc đến không khí tĩnh lặng của buổi ban chiều…. tôi mới cảm nhận và đồng cảm được sự khắc nghiệt của môi trường nơi đây và tinh thần làm việc không mệt mỏi của các anh em như thế nào.

 

Bước vào công trình, điều quan trọng đặt lên hàng đầu chính là sự an toàn lao động. Nơi làm việc mà có thể dẫn tới nguy cơ và rủi ro cao chính là công trường. Công trường chính là nơi mà một tòa nhà đang xây chưa được hoàn chỉnh cho nên các yếu tố như lỗ hổng, hành lang, cầu thang chưa được che chắn, đá rơi….dễ dẫn đến các mối nguy cơ nguy hiểm cao nếu không có biện pháp ngăn chặn và phòng ngừa trước. Sự thiếu hiểu biết, sự bất cẩn chỉ cần trong tích tắc có thể dẫn đến chấn thương hay tử vong cho thợ thi công. Do đó, kiến thức an toàn lao động tại công trình luôn được đề cao.

 

Dù môi trường có khắc nghiệt thế nào, thế nhưng niềm đam mê và nhiệt huyết của các người thợ thi công vẫn luôn rực cháy. Họ vẫn và đang làm việc hết mình bằng cả tâm huyết và lòng tận tụy. Những nụ cười rạng rỡ luôn hiện rõ trên khuôn mặt, che đi sự mệt mỏi và vất vả thường tình. Tất cả những gì họ mong đợi là cố gắng hết sức để sớm hoàn thành nhiệm vụ và hoàn thiện những công trình mới chất lượng có sự đóng góp của thương hiệu Vĩnh Tường. Tiếng ồn ào, náo động và ầm ĩ dần tắt, thay vào đó là không khí tĩnh lặng của giờ nghỉ ngơi nơi công trình lúc giờ trưa hay lúc tan tầm. Tốp thợ này nghỉ thì tốp kia lại vào ca. Công việc của họ cứ nối tiếp nhau hàng ngày như thế. Mồ hôi ướt nhoài nhưng vẫn hăng say không quên nhiệm vụ.

 

Trải qua một ngày làm việc với anh em, tôi càng hiểu hơn được những công trình hàng ngày mọc lên là tâm huyết, sức đóng góp, tích lũy biết bao giá trị của con người. Từ đằng xa, trong tâm trí tôi vẫn còn động mãi hình ảnh một người thợ tay xách thùng đồ nghề đang lê từng bước chân chậm rãi dần dần rời khỏi công trình sau giờ tan ca. Bóng dáng ấy dần dần mờ đi trong làn xe tấp nập phố phường...

 

    Vĩnh Tường

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không

Tin tức theo chuyên mục

Xem tất cả

Điều khoản sử dụng

Vui lòng đọc kỹ các điều khoản và điều kiện sau đây trước khi truy cập, tiến hành tải, cài đặt, sử dụng tất cả hoặc bất kỳ phần nào các chức năng của Ứng dụng Nhà Thầu 5 Sao trên điện thoại hay trên trang https://nhathau5sao.vinhtuong.com .

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT THÔNG TIN CÁ NHÂN

Chúng tôi tôn trọng việc bảo mật thông tin cá nhân của quý khách hàng, quý nhà thầu khi tham gia các hoạt động của chương trình. Vui lòng xem chi tiết các quy định để tìm hiểu rõ.

Vĩnh Tường được công nhận là top 5 công ty vật liệu xây dựng uy tín năm 2023

Vĩnh Tường vinh dự được công nhận là công ty vật liệu xây dựng uy tín năm 2023. 

Đại lý phân phối và báo giá vật liệu cho công trình thạch cao tại Đà Nẵng

Đại lý trần thạch cao Vĩnh Tường tại Đà Nẵng: Cty XD và TM Lập Thành; Cty CP Lưu Liền; Cty TNHH SX TM DV và XD Thành Nhân Hòa; Cty TNHH SX TM DV,... mức giá tốt nhất.

Danh sách thầu thợ nhận khẩu trang và nước rửa tay tháng 05/2021

Vĩnh Tường gửi tặng đến anh em toàn quốc khẩu trang và nước rửa tay - những dụng cụ cần thiết để đề phòng trong mùa dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Vĩnh Tường được công nhận là công ty vật liệu xây dựng uy tín 2021

Vừa qua, thương hiệu Vĩnh Tường, thuộc tập đoàn Saint-Gobain, đã được vinh danh trong Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín 2021.

Đây là kết quả nghiên cứu độc lập của Vietnam Report, được xây dựng dựa trên nguyên tắc khoa học và khách quan. Uy tín của các công ty được đánh giá dựa trên nghiên cứu về ảnh hưởng của các yếu tố: đánh giá của các chuyên gia trong ngành, tài chính và hình ảnh doanh nghiệp trên truyền thông.

THƯ MỜI HỌP ĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Công nghiệp Vĩnh Tường (“Công ty”), (Mã số doanh nghiệp: 0304075529, địa chỉ trụ sở chính tại Lô C23a, Khu công nghiệp Hiệp Phước, Xã Hiệp Phước, Huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, trân trọng thông báo và kính mời Quý Cổ đông đến tham dự cuộc họp Đại hội đồng cổ đông tại trụ sở công ty.

Bảng báo giá Tấm thạch cao, Trần và Tường Thạch Cao Vĩnh Tường mới nhất

Bảng báo giá tấm trần thả, giá tấm thạch cao, vật tư thi công, giá thi công trần thạch cao, tường vách ngăn thạch cao Vĩnh Tường - Gyproc được ưa chuộng, cập nhật 2023 và cửa hàng thạch cao.

Ra mắt hệ trần Vĩnh Tường Siêu Bảo Vệ - Siêu Thanh Lọc Không Khí

Trần Vĩnh Tường Siêu Bảo Vệ - sở hữu 5 LỚP BẢO VỆ: Siêu chống cháy, Siêu chống nứt, Siêu chống võng, Siêu chống ẩm, đặc biệt SIÊU THANH LỌC KHÔNG KHÍ giúp mang lại cho Quý Khách Hàng hệ trần bền chắc, an toàn cho sức khỏe.

Saint-Gobain Tham Gia Triển Lãm “Hàng Thật – Hàng Giả” Tại Hội Chợ Công Thương Và Sản Phẩm Ocop 2020

Nhằm đẩy mạnh công tác nhận diện hàng chính hãng và phòng chống hàng giả tràn lan trên thị trường, Saint-Gobain Việt Nam đã tham gia Hội chợ công thương và sản phẩm Ocop tại Ninh Thuận được tổ chức trong thời gian từ ngày 16.11 đến ngày 22.11.2020.

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm năm 2024

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm