Vĩnh Tường đăng vào lúc 28/02/2020 - 17:05

ÁC MỘNG MANG TÊN AMIANG - chất gây hại sức khỏe

ÁC MỘNG MANG TÊN AMIANG

Trong giữa tháng 8 vừa qua, câu chuyện về việc 23.000 chiếc xe giá rẻ do Trung Quốc sản xuất bị thu hồi tại Australia, sau khi chất độc amiăng được tìm thấy trong vòng đệm động cơ, một lần nữa đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mức độ nguy hiểm của loại chất liệu này. Với những đặc tính đặc biệt và giá thành rẻ, amiăng được ưa chuộng và được mệnh danh là “thần dược”, để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và dân dụng, trong đó đặc biệt là lĩnh vực xây dưng.

 “Thần dược” vì đâu?

Amiăng (hay còn gọi là asbestos) là tên gọi chung của loại sợi khoáng. Loại sợi này được chia làm hai nhóm chính là nhóm chrysotile (hay amiăng trắng) và nhóm amphibole (hay amiăng nâu xanh). Amiăng được sử dụng phổ biến vì nó có khả năng chịu nhiệt, chịu lửa và ăn mòn hóa chất cũng như có khả năng chịu lực rất tốt. Vì vậy, chất liệu này được sử dụng làm chất cách ly, được quấn vào trong lõi sắt của tòa nhà, được trộn vào trong vật liệu xây trần, tường, v.v… cũng như trong nhiều sản phẩm khác như mền chống lửa, lót phanh xe, các miếng đệm và đường ống dẫn nước. Cùng với giá thành rẻ, amiăng càng được các “khách hàng” đặc biệt là ngành xây dựng và ngành công nghiệp nặng săn đón và người công nhân là đối tượng thường xuyên tiếp xúc trực tiếp.

Những ẩn họa khôn lường

Song, đã từng có rất nhiều lời cảnh báo về vấn đề này nếu tiếp xúc lâu dài, hít thở phải bụi amiăng có thể gây bệnh bụi phổi asbetosis, làm đầy và canxi hóa màng phổi - nguyên nhân gây bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư trung biểu mô. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 100.000 người chết do các bệnh ung thư có liên quan đến amiăng (loại quặng có thể kéo thành sợi), hội chứng của nó có thể kéo dài từ 10, 20, hoặc 30 năm trước khi phát bệnh. Chính vì vậy, trên thế giới rất nhiều quốc gia đã cấm tuyệt đối việc sản xuất, nhập khẩu các sản phẩm có chứa chất amiăng. Tại Việt Nam, các loại amiăng thuộc nhóm amphibole đã bị hoàn toàn cấm mua bán, sử dụng và hạn chế dùng amiăng chrysotile (amiăng trắng). 97% amiăng trắng được sử dụng trong sản xuất tấm lợp AC (hay còn gọi là tấm lợp fibro xi măng) với nhiều tính năng ưu việt, phù hợp với điều kiện môi trường và chi phí thấp. Tuy nhiên, trong tương lai không xa, loại vật liệu này cũng sẽ được thay thế hoàn toàn bởi những hệ lụy vô cùng nguy hại có thể xảy ra về sau. Mới đây, sợi khoáng Wollastonite và vật liệu bổ sung là sợi đay, sợi tre, bột giấy... đã được Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công ở Việt Nam.
 

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, với cam kết vì chất lượng và phát triển bền vững, sản phẩm DURAflex của Vĩnh Tường đã được chứng nhận của tổ chức TUV Rheinland (Đức) về thành phần cấu tạo 100% không sử dụng chất amiăng. Thành phần cấu tạo gồm: xi măng, cát, vôi và bột giấy, DURAflex được coi là sản phẩm xanh, bảo vệ sức khỏe và thân thiện với môi trường. Cùng với độ bền được cam kết đến 50 năm, đây sẽ là một trong những lựa chọn mới cho ngành vật liệu xây dựng nói riêng và chiến dịch nói “không” với amiăng nói chung tại Việt Nam và trên thế giới.
 

 

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không
Tag:

Tin tức theo chuyên mục

Xem tất cả

Danh sách thầu thợ nhận khẩu trang và nước rửa tay tháng 05/2021

Vĩnh Tường gửi tặng đến anh em toàn quốc khẩu trang và nước rửa tay - những dụng cụ cần thiết để đề phòng trong mùa dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Vĩnh Tường được công nhận là công ty vật liệu xây dựng uy tín 2021

Vừa qua, thương hiệu Vĩnh Tường, thuộc tập đoàn Saint-Gobain, đã được vinh danh trong Top 5 Công ty Vật liệu xây dựng uy tín 2021.

Đây là kết quả nghiên cứu độc lập của Vietnam Report, được xây dựng dựa trên nguyên tắc khoa học và khách quan. Uy tín của các công ty được đánh giá dựa trên nghiên cứu về ảnh hưởng của các yếu tố: đánh giá của các chuyên gia trong ngành, tài chính và hình ảnh doanh nghiệp trên truyền thông.

THƯ MỜI HỌP ĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG THƯỜNG NIÊN

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Công nghiệp Vĩnh Tường (“Công ty”), (Mã số doanh nghiệp: 0304075529, địa chỉ trụ sở chính tại Lô C23a, Khu công nghiệp Hiệp Phước, Xã Hiệp Phước, Huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, trân trọng thông báo và kính mời Quý Cổ đông đến tham dự cuộc họp Đại hội đồng cổ đông tại trụ sở công ty.

Bảng báo giá tấm Trần và Tường Thạch Cao Vĩnh Tường - Gyproc cập nhật 2021

Bảng báo giá tấm trần thả, vật tư thi công, giá thi công trần thạch cao, tường vách ngăn thạch cao Vĩnh Tường - Gyproc được ưa chuộng tại khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh cập nhật 2021 và cửa hàng thạch cao

Ra mắt hệ trần Vĩnh Tường Siêu Bảo Vệ - Siêu Thanh Lọc Không Khí

Trần Vĩnh Tường Siêu Bảo Vệ - sở hữu 5 LỚP BẢO VỆ: Siêu chống cháy, Siêu chống nứt, Siêu chống võng, Siêu chống ẩm, đặc biệt SIÊU THANH LỌC KHÔNG KHÍ giúp mang lại cho Quý Khách Hàng hệ trần bền chắc, an toàn cho sức khỏe.

Saint-Gobain Tham Gia Triển Lãm “Hàng Thật – Hàng Giả” Tại Hội Chợ Công Thương Và Sản Phẩm Ocop 2020

Nhằm đẩy mạnh công tác nhận diện hàng chính hãng và phòng chống hàng giả tràn lan trên thị trường, Saint-Gobain Việt Nam đã tham gia Hội chợ công thương và sản phẩm Ocop tại Ninh Thuận được tổ chức trong thời gian từ ngày 16.11 đến ngày 22.11.2020.

THƯ MỜI HỌP ĐẠI HỘI ĐỒNG CỔ ĐÔNG BẤT THƯỜNG Về việc Chi trả cổ tức cho Cổ đông Công ty

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Công nghiệp Vĩnh Tường (“Công ty”), (Mã số doanh nghiệp: 0304075529, địa chỉ trụ sở chính tại Lô C23a, Khu công nghiệp Hiệp Phước, Xã Hiệp Phước, Huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh

DANH SÁCH THẦU THỢ THI CÔNG TẤM XI MĂNG DURAflex 2X NHẬN 300K

DURAflex chúc mừng những anh em trong danh sách dưới đây đã tham gia và nhận được phiếu siêu thị 300,000 VNĐ. Đây là những anh em thầu thợ đã làm đúng và đủ

KHÓA ĐÀO TẠO THỢ XIN DURAflex 2X – KHU VỰC PHÍA BẮC

Để hỗ trợ anh em thầu thợ và quý khách hàng nhiều hơn trong việc thi công và bán hàng, hôm nay, khóa Đào tạo thợ xịn DURAflex 2X đã diễn ra vô cùng sôi nổi tại Hà Nội với hơn 50 anh em thầu thợ tại các tỉnh thành về tham dự.

Saint-Gobain Việt Nam cung cấp giải pháp tiêu âm hiệu quả cho C-Space

C-Space được ví như thư viện hiện đại của ngành vật liệu kiến trúc Việt Nam vì là nơi vừa trưng bày đa dạng giải pháp vật liệu từ quốc tế đến nội địa, đồng thời là nơi mang đến một không gian đa tiện nghi cho các kiến trúc sư để kết nối, chia sẻ thông qua các hội thảo.

Dành cho bạn

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm năm 2021

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm