Vĩnh Tường đăng vào lúc 28/02/2020 - 17:05

ÁC MỘNG MANG TÊN AMIANG - chất gây hại sức khỏe

ÁC MỘNG MANG TÊN AMIANG

Trong giữa tháng 8 vừa qua, câu chuyện về việc 23.000 chiếc xe giá rẻ do Trung Quốc sản xuất bị thu hồi tại Australia, sau khi chất độc amiăng được tìm thấy trong vòng đệm động cơ, một lần nữa đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mức độ nguy hiểm của loại chất liệu này. Với những đặc tính đặc biệt và giá thành rẻ, amiăng được ưa chuộng và được mệnh danh là “thần dược”, để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và dân dụng, trong đó đặc biệt là lĩnh vực xây dưng.

 “Thần dược” vì đâu?

Amiăng (hay còn gọi là asbestos) là tên gọi chung của loại sợi khoáng. Loại sợi này được chia làm hai nhóm chính là nhóm chrysotile (hay amiăng trắng) và nhóm amphibole (hay amiăng nâu xanh). Amiăng được sử dụng phổ biến vì nó có khả năng chịu nhiệt, chịu lửa và ăn mòn hóa chất cũng như có khả năng chịu lực rất tốt. Vì vậy, chất liệu này được sử dụng làm chất cách ly, được quấn vào trong lõi sắt của tòa nhà, được trộn vào trong vật liệu xây trần, tường, v.v… cũng như trong nhiều sản phẩm khác như mền chống lửa, lót phanh xe, các miếng đệm và đường ống dẫn nước. Cùng với giá thành rẻ, amiăng càng được các “khách hàng” đặc biệt là ngành xây dựng và ngành công nghiệp nặng săn đón và người công nhân là đối tượng thường xuyên tiếp xúc trực tiếp.

Những ẩn họa khôn lường

Song, đã từng có rất nhiều lời cảnh báo về vấn đề này nếu tiếp xúc lâu dài, hít thở phải bụi amiăng có thể gây bệnh bụi phổi asbetosis, làm đầy và canxi hóa màng phổi - nguyên nhân gây bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư trung biểu mô. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 100.000 người chết do các bệnh ung thư có liên quan đến amiăng (loại quặng có thể kéo thành sợi), hội chứng của nó có thể kéo dài từ 10, 20, hoặc 30 năm trước khi phát bệnh. Chính vì vậy, trên thế giới rất nhiều quốc gia đã cấm tuyệt đối việc sản xuất, nhập khẩu các sản phẩm có chứa chất amiăng. Tại Việt Nam, các loại amiăng thuộc nhóm amphibole đã bị hoàn toàn cấm mua bán, sử dụng và hạn chế dùng amiăng chrysotile (amiăng trắng). 97% amiăng trắng được sử dụng trong sản xuất tấm lợp AC (hay còn gọi là tấm lợp fibro xi măng) với nhiều tính năng ưu việt, phù hợp với điều kiện môi trường và chi phí thấp. Tuy nhiên, trong tương lai không xa, loại vật liệu này cũng sẽ được thay thế hoàn toàn bởi những hệ lụy vô cùng nguy hại có thể xảy ra về sau. Mới đây, sợi khoáng Wollastonite và vật liệu bổ sung là sợi đay, sợi tre, bột giấy... đã được Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công ở Việt Nam.
 

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, với cam kết vì chất lượng và phát triển bền vững, sản phẩm DURAflex của Vĩnh Tường đã được chứng nhận của tổ chức TUV Rheinland (Đức) về thành phần cấu tạo 100% không sử dụng chất amiăng. Thành phần cấu tạo gồm: xi măng, cát, vôi và bột giấy, DURAflex được coi là sản phẩm xanh, bảo vệ sức khỏe và thân thiện với môi trường. Cùng với độ bền được cam kết đến 50 năm, đây sẽ là một trong những lựa chọn mới cho ngành vật liệu xây dựng nói riêng và chiến dịch nói “không” với amiăng nói chung tại Việt Nam và trên thế giới.
 

 

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không
Tag:

Tin tức theo chuyên mục

Xem tất cả

Kết Quả Chương Trình Khuyến Mãi Tháng 10 dành cho CLB Nhà Thầu 5 Sao

Câu lạc bộ Nhà Thầu 5 Sao xin gửi lời chúc mừng đến 181 quý Hội Viên các tỉnh miền Trung từ Quảng Trị vào đến Quảng Ngãi, Tây Nguyên, Duyên Hải Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ đã đạt được những phần thưởng từ chương trình khuyến mãi ngắn hạn tháng 10 - “Tích Điểm Hàng Ngày - Nhận Bia Đặc Biệt”

Danh Sách Nhà Thầu Đạt CTKM Bia Đến Ngày 19/03

Thông Báo Danh Sách Nhà Thầu Đạt CTKM Bia Đến Ngày 19/03...

Danh Sách Nhà Thầu Đạt CTKM Bia Đến Ngày 22/03

Thông Báo Danh Sách Nhà Thầu Đạt CTKM Bia Đến Ngày 22/03...

Tin Mát : 12h Trưa Ngày 27/03 Hơn 1,100 Chú Cọp Đã Có Chủ Nhân

Thông Báo Danh Sách Nhà Thầu Đạt CTKM Bia Đến Ngày 27/03...

SỰ KIỆN TRẢI NGHIỆM GIẢI PHÁP VĨNH TƯỜNG – GYPROC NÂNG TẦM CHẤT LƯỢNG KHÔNG GIAN SỐNG

Luôn nỗ lực mang lại những trải nghiệm khác biệt cho khách hàng với những sản phẩm và giải pháp tốt nhất nâng tầm chất lượng không gian sống, Vĩnh Tường – Gyproc hiện là thương hiệu được giới chuyên môn, các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, đội thợ thi công và các chủ nhà tín nhiệm trên thị trường trần và tường thạch cao. Từ ngày 27 đến 31/08 vừa qua, tại trung tâm Triển lãm quốc tế SECC, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Tường- Gyproc tổ chức gian triển lãm “Trải nghiệm giải pháp Vĩnh Tường-Gyproc – Nâng tầm chất lượng không gian sống”, đón tiếp hàng ngàn lượt khách hàng đến tham quan và trực tiếp trải nghiệm.

Chương trình TÍCH LŨY SAO VÀNG – ĐỔI QUÀ NHƯ Ý

Chương trình khuyến mãi " Tích lũy sao vàng - Đổi quà như ý" dành cho các trung tâm phân phối và đại lý cấp 2 của Vĩnh Tường khi mua các sản phẩm trần thạch cao, tường thạch cao, tấm cứng

Thông báo: Saint-Gobain Việt Nam vẫn duy trì Dịch vụ Khách hàng & Hoạt động Sản xuất trong mùa dịch COVID-19

Thông báo: Saint-Gobain Việt Nam vẫn duy trì dịch vụ khách hàng và hoạt động sản xuất trong thời gian làm việc tại nhà vì dịch bệnh COVID-19.

Chính sách bảo mật thông tin

Chúng tôi tôn trọng việc bảo mật thông tin cá nhân của quý khách hàng, quý nhà thầu khi tham gia các hoạt động của chương trình. Vui lòng xem chi tiết các quy định để tìm hiểu rõ.

Thông báo pháp lý

Tất cả các quyền liên quan đến website và ứng dụng này sẽ được trao cho chúng tôi và/ hoặc người có quyền hợp pháp khác. Chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ website và ứng dụng trên tiền đề của Thông báo pháp lý này. Trước khi sử dụng website và ứng dụng này, bạn nên đọc thông báo này một cách cẩn thận.

Dành cho bạn

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm tháng 12/2019

Xem thêm