Hướng dẫn thi công trần thạch cao chìm cho nhà bền đẹp

vinhtuong đăng vào lúc 05/01/2024 - 16:35

Hướng dẫn thi công trần thạch cao chìm cho nhà bền đẹp

Hướng dẫn thi công trần thạch cao chìm cho nhà bền đẹp

Trần thạch cao chìm không chỉ mang đến vẻ đẹp tinh tế, sang trọng cho ngôi nhà của bạn mà còn giúp tạo ra một không gian sống thoải mái và tiện nghi. Trong bài viết này, Vĩnh Tường sẽ hướng dẫn bạn cách thi công trần thạch cao chìm và những lưu ý cần nắm để ngôi nhà của bạn luôn bền vững và đẹp mắt.

Báo giá ngay

Phân loại trần thạch cao

Trần thạch được chia làm 2 loại chính là trần thạch cao nổi (hay còn gọi là trần thả) và trần thạch cao chìm.

Trần thạch cao nổi (hay trần thạch cao thả) là hệ trần để lộ một phần khung xương, bề mặt được chia ô vuông 605x605mm hoặc ô chữ nhật 605x1210mm. Trần nổi có ưu thế dễ lắp đặt, tải trọng nhẹ, linh hoạt trong việc bảo trì sửa chữa hệ thống điện, báo cháy. 

Trần thạch cao chìm là hệ trần có khung xương được che kín, mang đến tính thẩm mỹ cao. Với ưu điểm linh hoạt, dễ tạo hình khi thi công trần thạch cao, hệ trần Vĩnh Tường phù hợp với nhiều phong cách thiết kế, từ cổ điển, hiện đại đến sang trọng, tạo ra những mẫu trần thạch cao đẹp đơn giản cho phòng khách, phòng ngủ.

Thi công trần thạch cao chìm

Trần chìm phòng khách trang nhã, hiện đại (Nguồn: Internet)

Ngoài những ưu điểm với kiểu dáng, mẫu mã, tùy vào cấu tạo hệ thống mà trần thạch cao còn mang đến những tính năng vượt trội như chống nồm ẩm, tiêu âm, chống cháy, cách âm chống ồn,… mang đến một không gian đầy đủ tiện nghi cho gia chủ. 

Lưu ý: Các bước thi công trần thạch cao cần được thực hiện theo khuyến cáo từ Vĩnh Tường-gyproc để đảm bảo công trình vững chắc, bền đẹp với thời gian. 

Hệ thống giải pháp trần thạch cao chìm từ Vĩnh Tường

Trần thạch cao Vĩnh Tường - Tiêu chuẩn sẽ mang đến cho bạn một kiểu dáng trần đẹp, hiện đại, tiện nghi từ nhà bếp đến phòng khách, phòng ngủ hay các phòng chức năng khác sau khi thi công thạch cao bằng giải pháp này.

Hệ trần thạch cao Vĩnh Tường - Tiêu chuẩn bao gồm hệ Khung trần chìm Vĩnh Tường ALPHA® hoặc Khung trần chìm Vĩnh Tường TIKA® hoặc VĨNH TƯỜNG M29 có khả năng chịu lực và lớp mạ kim loại tốt, chống rỉ sét kết hợp Tấm Thạch Cao Tiêu Chuẩn VĨNH TƯỜNG-gyproc dày 9mm.

Cấu tạo hệ trần thạch cao Vĩnh Tường - Tiêu chuẩn

Thi công thạch cao với phối cảnh cấu tạo hệ trần thạch cao Vĩnh Tường - Tiêu chuẩn

Báo giá ngay

Ngoài ra, các gia chủ có thể tham khảo thêm hệ Trần thạch cao chìm cao cấp - được cấu tạo từ hệ Khung trần chìm Vĩnh Tường ALPHA® và tấm thạch cao Tiêu Chuẩn VĨNH TƯỜNG-gyproc dày 9mm, đem lại vẻ đẹp trang nhã, sang trọng cho không gian sống.

Cấu tạo hệ trần thạch cao chìm cao cấp

Phối cảnh cấu tạo hệ trần thạch cao chìm cao cấp

Báo giá ngay

Một hệ trần cao cấp với nhiều tính năng vượt trội hơn cả là Trần thạch cao Vĩnh Tường Siêu Bền X. Hệ trần được cấu tạo từ Tấm Thạch Cao VĨNH TƯỜNG-gyproc Siêu Bền X và hệ khung trần chìm Vĩnh Tường TIKA® hoặc khung trần chìm Vĩnh Tường ALPHA®, mang đến một hệ trần bền đẹp và vững chắc. Đặc biệt, nhờ công nghệ Lõi Tổ Ong kết hợp Sợi Siêu Bền độc quyền, sản phẩm có khả năng chống cõng lên đến +20%, độ uốn cong linh hoạt, phù hợp với nhiều kiểu thiết kế trần giật cấp đẹp, độc đáo. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có trọng lượng siêu nhẹ nên thời gian thi công rất nhanh chóng và linh hoạt, giúp tiết kiệm chi phí.

Trần thạch cao Vĩnh Tường – Siêu Bền X

Cấu tạo hệ trần thạch cao Vĩnh Tường – Siêu Bền X

Báo giá ngay

Hay Trần thạch cao Vĩnh Tường SIÊU BẢO VỆ - một hệ trần hoàn hảo, thích hợp thi công trần thạch cao chìm bền đẹp khác mà bạn không thể bỏ qua. Hệ trần được cấu tạo từ Tấm thạch cao Siêu Bảo Vệ VĨNH TƯỜNG-gyproc và Khung trần chìm Vĩnh Tường BASI® Plus hoặc Khung trần chìm Vĩnh Tường ALPHA®, tạo ra một hệ trần vững chắc với 5 lớp siêu bảo vệ: Siêu thanh lọc không khí, siêu chống cháy, siêu chống võng và siêu chống nồm ẩm.

Trần thạch cao Vĩnh Tường SIÊU BẢO VỆ

Cấu tạo hệ thạch cao Vĩnh Tường SIÊU BẢO VỆ

Báo giá ngay

Hướng dẫn thi công trần thạch cao chìm Vĩnh Tường-gyproc

A. Vật tư thi công trần Vĩnh Tường-gyproc

Thêm vào đó, khi thi công thạch cao còn có phụ kiện đồng bộ cho hệ trần Vĩnh Tường:

 • Khóa liên kết Alpha Thép dày 0.5mm
 • Ty dây + Móc treo Đường kính Ø4mm
 • Tender Thép dày 0.53mm 
 • Pát 2 lỗ Thép dày 1mm
 • Tắc kê thép Đường kính Ø6/8 mm
 • Băng giấy Vĩnh Tường Rộng 50mm, dài 75m
 • Băng keo lưới Vĩnh Tường Rộng 50mm, dài 90m
 • Bột xử lý mối nối Gyp-Filler 20kg/bao
 • Vít kỳ lân 25/ 40mm
 • Vít đuôi cá 13mm

Chuẩn bị dụng cụ thi công trần thạch cao chìm cho nhà bền đẹp

B. Các bước thi công trần thạch cao chìm Vĩnh Tường-gyproc

Bước 1: Công tác xác định cao độ + lắp thanh viền tường

Các bước thi công trần Vĩnh Tường-gyproc

1. Sử dụng máy laser định vị nới lắp dựng thanh viền tường VTC 18/22 (bao gồm cả trần thượng, trần hạ và chiều cao của bề mặt trần giật cấp nếu có).

Lưu ý: Cao độ lắp dựng thanh viền tường VTC 18/22 là cao độ hoàn thiện của trần theo thiết kế cộng thêm độ dày của các lớp tấm thạch cao.

2. Dùng dây bật mực đánh dấu vị trí theo tường bao chu vi trần. Sau đó, liên kết thanh viền tường VT 18/22 vào các vị trí đã đánh dấu đó bằng đinh thép với khoảng cách tối đa 150mm hoặc vít nở với khoảng cách tối đa 300mm. Sai số vạch mực cho phép so với cao độ thiết kế trong phạm vi 3000mm là ±1mm.

Lưu ý khi làm trần thạch cao: Liên kết cạnh nhỏ của thanh VTC18/22 vào tường hiện hữu. 

Bước 2: Thi công trần thạch cao

Hướng dẫn thi công trần chìm cho nhà ở

Đánh dấu vị trí điểm treo cho các bộ ty treo trên kết cấu trần hiện hữu khi thi công thạch cao, khoảng cách tối đa từ tường bao đến điểm treo gần nhất là 400mm. Khoảng cách tới các điểm treo tiếp theo là 1000mm

Khoảng cách giữa hai hàng của VTC - ALPHA 4000/VTC-TIKA là 1000/800mm.

Thi công trần thạch cao chìm cho nhà bền đẹp

Lưu ý khi thi công thạch cao: Khi khoan trần bê tông hiện hữu đảm bảo chiều sâu của mũi khoan bằng chiều dài của tắc kê thép.

Dùng máy chuyên dụng khoan vào kết cấu trần bê tông theo đúng các vị trí đã được đánh dấu sẵn. Sai số cho phép là: ±30mm. 

Cách thi công trần thạch cao chìm


Liên kết tắc kê thép và pát 2 lỗ vào lỗ khoan đã có sẵn.

thi công trần thạch cao Vĩnh Tường bền đẹp

Tạo bộ ty treo: Bộ ty treo bao gồm 2 đoạn ty dây liên kết thông qua tender. Chiều dài bộ ty treo thường bằng khoảng cách từ chiều cao của thiết kế đến kết cấu trần/mái.  

Lưu ý khi thi công thạch cao: Đầu thanh ty dây xuyên qua 2 lỗ tender cần được đảm bảo chiều dài tối thiểu là 50mm.

Hướng dẫn làm trần thạch cao bền đẹp

Tiến hành gắn các bộ ty treo vào các vị trí pát 2 lỗ hai lỗ đã lắp sẵn

 • Cho hệ khung VTC ALPHA - khoảng cách lưới xương: 800x406mm
 • Cho hệ khung VTC TIKA - khoảng cách lưới xương: 800mm x 406mm

Làm trần thạch cao chìm bền đẹp

Gắn các thanh chính VTC-ALPHA 4000/ VTC-TIKA 4000 vào vị trí các bộ ty treo đã lắp sẵn. Thanh chính đầu tiên cách tường bao tối đa 400mm. Thanh xương chính tiếp theo cách thanh xương chính đầu tiên 1000mm.

Đầu mỗi thanh xương chính được cắt sao cho cách tường bao tối đa 30mm. Sai số khoảng cách cho phép giữa các thanh xương chính là: ±20mm

Hướng dẫn thi công trần thạch cao chìm bền đẹp

Gắn thanh xương chính VTC-ALPHA 4000/ VTC-TIKA 4000 sao cho mặt bụng của thanh xương chính được tiếp xúc tốt vào thanh móc treo của bộ ty treo.

Thi công hệ trần thạch cao chìm

Trong cùng một hệ khung xương các vị trí nối của thanh xương VTC-ALPHA 4000/ VTC-TIKA 4000 này phải so le với các vị trí mối nối của thanh xương VTC-ALPHA 4000/ VTC-TIKA 4000 kia, trên cùng chiều dài 4000mm của thanh xương VTC-ALPHA 4000/ VTC-TIKA 4000 thì không quá 2 vị trí mối nối.Cách nối 2 thanh xương VTC-ALPHA 4000/ VTC-TIKA 4000: nối chồng 2 thanh với nhau có chiều dài 200mm, liên kết vào 2 bản cánh của thanh bằng 4 vít đầu dù mũi khoan.

thi công trần thạch cao chìm bền đẹp

Các thanh xương phụ VTC-ALPHA 4000/ VTC-TIKA 4000 được gắn vuông góc với các thanh xương chính VTC-ALPHA 4000/ VTC-TIKA 4000 bằng khóa liên kết Vĩnh Tường.

Lưu ý khi thi công thạch cao: Các khóa liên kết được gắn theo trình tự từ phía mặt lưng rồi đến mặt bụng của thanh xương chính.

Thi công trần chìm thạch cao cho nhà bền đẹp

Cố định đầu thanh xương phụ VTC-ALPHA 4000/ VTC-TIKA 4000 với thanh viền tường VTC 18/22 bằng vít đuôi cá đầu dẹt hoặc đinh rút rivet. Sai số khoảng cách cho phép giữa các thanh xương phụ là: ±2mm.

Hướng dẫn làm trần thạch cao chìm bền đẹp

Dùng dây dù sợi mảnh căng hai đầu dọc theo vị trí từng thanh xương chính để kiểm tra độ phẳng bề mặt khung xương. Điều chỉnh bằng cách bóp cánh các tender thép.

Thi công trần chìm bền đẹp cho nhà ở

Cách khác kiểm tra độ phẳng bề mặt khung xương: Dùng máy laser kết hợp thước dây kiểm tra độ phẳng bề mặt khung xương. Điều chỉnh bằng cách bóp cánh các tender thép.

Bước 3 Công tác gắn tấm thạch cao và xử lý khe nối

Hướng dẫn thi công trần thạch cao bền đẹp

Chiều dài tấm thạch cao phải vuông góc với chiều dài các thanh xương phụ VTC-ALPHA 4000/ VTC-TIKA 4000. Độ biến dạng cho phép sau khi lắp tấm thạch cao là: ±3mm so với cao độ thiết kế trong mỗi diện tích 2400x2400mm. Lưu ý khi thi công trần thạch cao: Cần bậc mực hoặc kẻ chì để đánh dấu trước vị trí bắn vít trên tấm thạch cao.

Bố trí tấm thạch cao đảm bảo vị trí khe nối tấm so le với nhau, bắn vít kỳ lân khoảng cách tối đa 240mm tại các vị trí trong lòng tấm, và 150mm ở các vị trí ở cạnh đầu tấm. Khoảng cách từ vị trí bắn Vít kỳ lân tới mép tấm thạch cao không nhỏ hơn 10mm trong trường hợp cạnh tấm nguyên và không nhỏ hơn 13mm trong trường hợp cạnh tấm đã cắt.

Hướng dẫn thi công trần Vĩnh Tường-gyproc

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách thi công sàn nhẹ đơn giản, chính xác

Với những thông tin hữu ích trên, quý khách sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn giải pháp thi công thạch cao phù hợp cho ngôi nhà của mình. Mọi thắc mắc về sản phẩm, hệ thống các giải pháp Tường & trần thạch cao Vĩnh Tường-gyproc, vui lòng liên lạc:

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm năm 2024

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm