Vĩnh Tường đăng vào lúc 14/08/2020 - 16:29

Giải pháp chống ồn từ tấm cách âm phòng trong xây dựng

Giải pháp chống ồn từ tấm cách âm cho phòng ngủ, nhà xưởng

Để đảm bảo sự riêng tư, không bị làm phiền bởi tiếng ồn bên ngoài như xe cộ, công trình xây dựng hay tiếng ồn từ không gian này qua không gian khác; tấm cách âm chống ồn cách nhiệt ứng dụng làm vách và trần nhà được nhiều chủ nhà quan tâm và ưa chuộng sử dụng. Trong bài viết này, Vĩnh Tường giới thiệu cho bạn đọc những loại vật liệu chống ồn, cách âm phòng ngủ, karaoke... tốt nhất hiện nay.

Tấm cách âm là gì? Ứng dụng vật liệu cách âm phòng

Tấm cách âm cách nhiệt là loại tấm chuyên dụng hạn chế âm thanh truyền qua lại giữa 2 không gian khác nhau nhằm đảm bảo sự yên tĩnh cho từng khu vực. Giống như tấm tiêu âm, các vật liệu hay giải pháp cách âm thường được dùng trong môi trường như: ô tô, căn hộ, trường học, bệnh viện, khách sạn, phòng ngủ, phòng karaoke…

Dựa vào khả năng truyền âm cao hay thấp, các nhà nghiên cứu đã chế tạo ra một số loại vật liệu cách âm chống ồn tốt với nhiều đặc điểm khác biệt. Các loại vật liệu cách âm phòng này đã được ứng dụng rộng rãi trong công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng như nhà gác lửng, nhà ống...

tấm cách âm chống ồn thạch cao

Hệ thống phòng cách âm hiện đại, tiện nghi.

Ứng dụng tấm cách âm chống ồn trong xây dựng

Đô thị hóa gia tăng và phát triển nhanh chóng đã kéo theo hàng loạt công trình xây dựng mọc lên, tiếng ồn từ giao thông hay mưa khiến bạn cảm thấy phiền toái. Để đảm bảo có môi trường làm việc và sinh hoạt tốt nhất, bạn cần ứng dụng vật liệu tiêu âmtấm cách âm phòng để giải quyết vấn đề tiếng ồn nội tại trong công trình như tiếng ồn từ phòng này qua phòng khác, từ hành lang vào phòng. Khi tự làm cách âm phòng ngủ, phòng đọc sách... bạn cần chú các khu vực sau:

1. Cách âm chống ồn cho trần: Giảm thiểu tối đa tiếng ồn do mưa lớn, các vật va đập mạnh từ môi trường bên ngoài, tiếng ồn từ sinh hoạt ở không gian khác truyền vào.

2. Sử dụng vách ngăn cách âm giữa các không gian: Ngăn chặn tiếng ồn từ phòng này sang phòng khác.

3. Sử dụng vật liệu làm sàn cách âm: giúp hạn chế tiếng ồn từ bước chân cũng như vang vọng trong phòng.

Tấm cách âm chống ồn hiệu quả

Tấm cách âm phòng được ứng dụng trong:

  • Cơ quan, công ty, trường học, thư viện, khách sạn, mẫu nhà container đẹp, phòng ngủ;
  • Một số lĩnh vực đặc thù: phòng thu âm, quán bar, karaoke, gym, nhảy… cần cách âm cao;
  • Cách âm cho nhà xưởng giữa các khu vực qua lại với nhau.

Các loại vật liệu tấm cách âm chống ồn

Mỗi loại vật liệu có mức độ cách âm phòng khác nhau. Vì vậy, tùy vào mức độ âm thanh, yêu cầu công việc, nhu cầu của bạn mà sử dụng các tấm cách âm làm từ vật liệu tiêu chuẩn khác nhau. Một số vật liệu cách âm thông dụng hiện nay bao gồm:

1. Tấm thạch cao cách âm chống ồn

Được xem là vật liệu phổ biến nhất trong tất cả các loại vật liệu cách âm, tấm thạch cao được ứng dụng cho các loại công trình như: biệt thự, căn hộ, khách sạn - nhà hàng, nhà phố, văn phòng.

tấm cách âm chống ồn phòng khách

Phòng khách yên tĩnh, thoải mái nhờ được cách âm hiệu quả

Ưu điểm của tấm cách âm làm từ thạch cao chính là bền, dễ thi công và thẩm mỹ cao. Vì vậy, những môi trường đòi hỏi có độ thẩm mỹ cao nhà nhà hàng, khách sạn, căn hộ, tấm thạch cao là lựa chọn ưu tiên cho công trình. Hơn nữa, chỉ số cách âm lên đến 70 dB (đơn vị cường độ âm thanh) nên cách âm tương đối tốt.

2. Bông thủy tinh cách âm chống ồn

Cấu tạo của bông thủy tinh cách âm phòng được liên kết bởi các sợi thủy tinh có trọng lượng khá nhẹ. Thành phần chính của bông thủy tinh là silicat, Aluminum, các oxit kim loại. Bông thủy tinh cách âm cách nhiệt thường làm lớp giữa của một hệ vách để giảm tốc độ truyền âm thanh và nhiệt lượng giữa 2 không gian.

tấm cách âm chống ồn bông thủy tinh

Giải pháp vách ngăn cách nhiệt cách âm hiệu quả với bông thủy tinh

Không gian được cách âm tốt hay không phụ thuộc vào tỷ trọng tấm cách âm cách nhiệt này. Lớp bông càng dày thì cách âm càng tốt và ngược lại. Ngoài ra, bông thủy tinh kết hợp với thạch cao tạo hệ giải pháp cách âm chống ồn tốt. Thông thường, giá bông thủy tinh cách âm dao động từ: 15.000 - 50.000 đồng/ m2 (Giá tham khảo).

3. Túi khí cách âm phòng

Tấm cách âm chống ồn tốt

Môi trường truyền âm có 4 môi trường: rắn, lỏng, khí và chân không. Trong đó, môi trường chân không hoàn toàn không truyền được âm thanh. Trong ba môi trường còn lại, môi trường không khí được xem là có vận tốc truyền âm kém nhất. Bởi vậy, các nhà nghiên cứu là chế tạo ra túi khí cách âm cho phòng ngủ, phòng đọc sách của nhà tiền chế, nhà ống...

Túi khí được làm từ các tấm cách âm chống ồn nhựa Polyethylene. Bên trong túi khí cách âm phòng được xi mạ nhôm màu bạc và lớp nhựa PE có khả năng giảm thiểu âm thanh lan truyền, ngăn chặn tiếng vang.

4. Cao su non dạng tấm cách âm cách nhiệt

Thực chất, cao su non có tên gọi khác là memory foam có khả năng cách âm cách nhiệt. Đây là một dạng cao su tổng hợp có tính dẻo dai, đàn hồi cao hơn cao su thông thường. Cao su non dạng tấm có cấu trúc rỗng như tổ ong được thông với nhau nên giảm rung, giảm chấn, cách âm tốt. Vì vậy, đây là vật liệu cách âm phòng ngủ, phòng thu âm, quán bar, karaoke, rạp chiếu phim... được nhiều người lựa chọn.

tấm cách âm chống ồn cao su non

Cao su non giúp không gian nhà bạn trở nên yên tĩnh hơn

5. Tấm xốp cách âm XPS cách nhiệt

Tấm cách âm chống ồn hiệu quả

Xốp XPS là loại vật liệu xây dựng có khả năng cách nhiệt, chống ẩm, cách âm phòng tốt. Độ phổ biến tấm xốp XPS cách âm không bằng các loại tấm cách âm cách nhiệt kể trên. Tuy nhiên loại miếng cách âm này được sử dụng nhiều cho nhà xưởng.

Khả năng cách âm từ xốp XPS không cao nhưng lại cách nhiệt tốt. Thêm vào đó, tấm xốp cách âm còn có khả năng chống mốc và chống ẩm. Chính vì thế, nhiều nhà xưởng lựa chọn tấm XPS để có thể vừa cách âm, cách nhiệt mà không bị ẩm mốc, hư hại sản phẩm. Báo giá xốp cách nhiệt XPS với kích thước 600x12000 mm, độ dày 25mm là khoảng: 65.000 đồng (giá tham khảo).

6. Tấm cách âm: Rockwool 

Bông khoáng rockwool là hỗn hợp quặng xỉ và đá Basalt đun nóng dưới nhiệt độ cao. Hỗn hợp sau khi đun nóng sẽ được xử lý để cho ra những sợi khoáng liên kết với nhau tạo thành cuộn, khối, tấm... tùy theo nhu cầu thị trường. Giá vật liệu cách âm phòng này dao động khoảng: 395,000 VNĐ – 895,000 VNĐ / Kiện (giá tham khảo).

Thi công tấm cách âm chống ồn Gypwall DW4 Vĩnh Tường

Nhận thấy được sự cần thiết của việc cách âm trong đời sống hàng ngày của con người, Vĩnh Tường đã nghiên cứu cho ra đời hệ tường thạch cao Gypwall DW4 cách âm.

tấm cách âm chống ồn Vĩnh Tường

Hệ tường thạch cao chống ồn Vĩnh Tường

Trước đó, Vĩnh Tường cho ra sản phẩm hệ tường thạch GypWall DW1 cách âm. Tuy nhiên, đến sản phẩm tấm cách âm chống ồn DW4, hệ cách âm được nâng cấp và phát triển cao hơn. Cấu tạo của vách thạch cao GypWall DW4 bao gồm: khung xương Vĩnh Tường V-Wall, 2 lớp thạch cao tiêu chuẩn 12.5mm. Giá vật liệu cách âm Vĩnh Tường dao động: 550.000 - 560.000 đồng/m2 (Giá tham khảo).

> Xem thêm để chi tiết chi phí cách âm phòng ngủ, đọc sách... bằng GypWall DW4:

Báo giá ngay

Hệ vách thạch cao GypWall DW4 có tính chất ưu việt với khả năng cách âm lên đến 50dB, chống cháy lan lên đến 60 phút. GypWall DW4 được ứng dụng trong căn hộ chung cư, khách sạn, nhà hàng... 

Video hướng dẫn thi công tường thạch cao cách âm hiệu quả cho mọi công trình.

Với những ưu điểm vượt trội trên, hệ tường thạch cao Vĩnh Tường GypWall DW4 mang lại cho bạn những trải nghiệm cao về cách âm tốt nhất. Hơn nữa, thi công tường cách âm này vô cùng nhanh chóng, dễ dàng, rút ngắn thời gian làm việc, đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Mọi thắc mắc về sản phẩm, hệ thống các giải pháp cách âm phòng từ tấm cách âm chống ồn cách nhiệt cho tường & trần thạch cao Vĩnh Tường, vui lòng liên lạc thông qua 1900-1108 hoặc email: chamsockhachhang@vinhtuong.com.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không

Dành cho bạn

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm tháng 12/2019

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm