Trần thạch cao là gì? Tại sao nên sử dụng trần thạch cao? | Vĩnh Tường

Trần thạch cao là gì? Tại sao phải làm trần nhà bằng thạch cao ?

Trần thạch cao là gì? Tại sao phải làm trần nhà bằng thạch cao ?

Tại sao phải làm trần nhà bằng thạch cao ?

Trả lời bởi vinhtuong lúc 17/02/2020 - 11:49

Trên thị trường có rất nhiều vật liệu làm trần nhưng trần thạch cao được đánh giá là bền đẹp nhất, được ưa chuộng nhất. Vậy trần thạch cao là gì? Vì sao phải làm trần thạch cao cho nhà ở? Khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây!

trần-nhà-thạch-cao 1

Trần thạch cao được đánh giá là bền đẹp và được nhiều người ưa chuộng sử dụng nhất (Nguồn Internet)

Thạch cao là gì?

Thạch cao là khoáng chất có nguồn gốc từ tự nhiên có tên hóa học là calcium sulfate (CaSO4.2H2O). Thạch cao được sử dụng khá rộng rãi trong y tế, bó bột hay đúc khuôn và tạo mẫu trong kiến trúc. Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng thạch cao được ứng dụng rộng rãi nhất. 

Để sản xuất tấm thạch cao, người ta sẽ pha thạch cao bột thành một dung dịch dạng sữa và đổ vào khuôn. Phản ứng đóng rắn của thạch cao chính là quá trình Hydrat hoá, tạo liên kết tinh thể Hydrat. Tấm thạch cao được đổ theo các hình dạng, kích thước khác nhau tùy theo yêu cầu và được trộn với một số chất phụ gia khác sợi thủy tinh, bông thủy tinh,... để tăng độ bên cho thạch cao. 

Trần thạch cao là gì?

Trần thạch cao là trần được làm từ tấm thạch cao, được cố định bằng hệ khung xương vững chắc liên kết vào kết cấu chính của tầng trên. Loại trần này còn được gọi là trần giả - lớp trần thứ hai nằm dưới trần nhà nguyên thủy.

Trần thạch cao được kết cấu từ các lớp vật liệu bao gồm:

- Khung xương thạch cao: công dụng chính là làm khung trụ, chỗ bám để treo các tấm thạch cao. Giúp gia cố, tăng tính chịu lực và kéo dài tuổi thọ của công trình.

- Tấm trần thạch cao: tạo mặt phẳng cho trần, tấm được liên kết trực tiếp với hệ khung thông qua vít chuyên dụng.

- Lớp sơn bả: tạo độ nhẵn mịn, đều màu cho bề mặt trần.

- Các vật tư liên quan khác.

Trần thạch cao là gì

Trần thạch cao được cố định bằng hệ khung xương vững chắc liên kết vào kết cấu chính của tầng trên (Nguồn Internet)

>> Để nhận thông tin và báo giá chi tiết hệ trần thạch cao, vui lòng bấm:

Báo giá ngay

Ưu điểm trần nhà thạch cao

Trần thạch cao có ưu điểm là đẹp (giống như trần đúc), bền, mát, cách âm, tạo được hoa văn, chống phản xạ âm. Trần thạch cao là trần được lắp ghép bằng nhiều tấm thạch cao. Hiện nay, trên thị trường có các loại tấm thạch cao của các nhà sản xuất: Việt Nam liên doanh, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật,... Giá cả các loại này không chênh lệch nhau nhiều.

Trần thạch cao được thi công như sau: từ trên xà gồ của trần mái tôn hay mái ngói, người ta cho định hình từng thanh nhôm kẽm bằng các sợi dây thép có đường kính tối thiểu 5mm, bắt bát, ghép vít, tạo thành hình chữ nhật có kích thước khoảng 400x1000mm, sau đó ghép từng tấm thạch cao vào.

Có hai loại trần nhà thạch cao: trần nổi và trần chìm

ket-cau-tran-thach-cao-noi-Vinh-Tuong

Trần nổi được thi công bằng cách thả từ trên xuống từng tấm thạch cao được cắt ra có kích thước bằng khung định hình (khung định hình chữ L có thể bằng nhôm hay kẽm, nếu bằng nhôm sáng bóng thì không cần dán chỉ trang trí bên dưới để che nhưng nếu là khung nhôm kẽm thì cần dán chỉ trang trí. Trần nổi có ưu điểm là nếu sau này cần sửa chữa điện, hay hư tấm nào tháo ra thay tấm đó.

Trần chìm là trần được thi công bắt vít từng tấm thạch cao từ dưới lên. Khung định hình bằng nhôm kẽm chữ U được bắt vít gắn kết với nhau, sau đó người ta ghép từng tấm thạch cao (nguyên kích thước) vào. Trần chìm có ưu điểm là đẹp, tạo mặt phẳng hoàn thiện (không thấy mí ghép), có thể tạo nhiều hoa văn bằng cách cắt từng tấm thạch cao gắn vào hay bằng cách tô xi măng. 

Khuyết điểm của trần chìm là nếu hư, ố không sửa chữa được tấm mà phải gỡ nguyên trần, bởi vì khi ghép trần thạch cao kéo theo nhiều thứ như: đèn trang trí, chỉ trang trí,... 

Trần thạch cao còn áp dụng cho cả nhà đúc, để dấu các dây điện, hộp gen hay để tạo cho một căn phòng có trần thấp, ấm cúng, cách âm,... Để thi công trần thạch cao cho nhà đúc thì khi đúc phải tính toán chừa các móc sắt để treo khung định hình. Hiện nay, không chỉ làm trần thạch cao mà người ta còn dùng từng tấm thạch cao ốp vào tường với mục đích tạo sự cách âm, cách nhiệt,... cho các căn phòng đặc biệt kín, thu thanh,...

Đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây

Những điều cần lưu ý khi làm trần thạch cao:

Tuy là bền và đẹp nhất so với các loại trần hiện nay nhưng trần thạch cao đặc biệt tối kỵ nước. Trước khi thi công ghép trần phải kiểm tra tuyệt đối mái tôn hay mái ngói không được có lỗ rò. Cần chú ý nhất là mái ngói, khi mưa có gió lớn tạt vào các khe hở của mái rất dễ bị nhỏ nước xuống trần, chỉ cần một ít nước nhỏ xuống là trần thạch cao sẽ bị ố vàng ngay. 

Những nơi bị ố sẽ phải chà, trét mastic và sơn lại, và tất nhiên sẽ không đồng màu với trần nhà cũ. Tuy nhiên, trần thạch cao có tính bền vững, nếu thi công kỹ càng, mái không bị rò nước, trần nhà thạch cao có thể bền đẹp từ 5 - 10 năm.

1. Để được tư vấn chi tiết về giải pháp toàn diện cho công trình của bạn xin vui lòng liên hệ số Hotline: 1800-1218 hoặc gửi câu hỏi về email: chamsockhachhang@vinhtuong.com

2. Cảnh báo mua nhầm hàng giả - hàng nhái: Quý khách hàng lưu ý các đặc điểm nhận diện sản phẩm của Vĩnh Tường để tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái. 

Thân mến, VTI
Bạn thấy bài viết này có hữu ích hay không?

Về Vĩnh Tường

Xem thêm

Góc Nhà Thầu 5 Sao

Xem thêm

Tính toán định mức thi công

Xem thêm

Bảng giá sản phẩm năm 2024

Xem thêm

Giải pháp đa tiện nghi

Xem thêm